หัวหน้าฝ่าย Apple Pay เผย Apple ยังมีแนวคิดนำแอพแทนที่กระเป๋าสตางค์ทั้งหมดอยู่

apple-wallet

สำนักข่าว Recode ได้จัดงาน Code Commerce โดยได้สัมภาษณ์ Jennifer Bailey ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่าย Apple Pay โดยเธอกล่าวว่าตอนนี้ Apple Pay ยังคงต้องการแทนที่กระเป๋าสตางค์อยู่ ซึ่งเป็นแนวคิดที่มีตั้งแต่ปี 2014

ปัจจุบัน Apple Pay นั้น เริ่มจะรองรับระบบบัตรสะสมแต้ม หรือบัตรสำหรับใช้งานการเดินทางสาธารณะแล้ว เช่น Suica ของประเทศญี่ปุ่น แต่ว่าปัจจุบันผู้ใช้ก็ยังคงต้องพกกระเป๋าเงินอยู่เช่นเดิม และยังมีอุปสรรคหลายอย่าง เช่น บัตรประชาชน หรือใบขับขี่

Bailey นั้นไม่ได้กล่าวถึงแผนในการรับบัตรประเภทการยืนยันตัวตนต่าง ๆ เช่น ใบขับขี่ หรือบัตรประชาชน แต่ว่าจากการพูดของ Bailey ก็น่าจะเดาได้ว่าสิ่งเหล่านี้ก็อยู่ในแผนที่ Apple ตั้งใจจะสนับสนุนเช่นกัน

ปัจจุบัน ระบบใบขับขี่ สหภาพยุโรปหลายประเทศต่างก็เริ่มจะพัฒนาระบบนี้กันบ้างแล้ว โดยจะมีการยืนยันตัวตนด้วยช่องทางออนไลน์ และทำให้บัตรเหล่านี้อยู่ในรูปแบบของดิจิทัล เช่นที่สหราชอาณาจักรที่เริ่มมีการโชว์ต้นแบบกันแล้ว

ในแง่ของระบบการเดินทางสาธารณะ Bailey กล่าวว่าลูกค้านั้นใช้งานบัตรผ่านสำหรับการเดินทางในช่วงสัปดาห์แรกมากกว่าบัตรเดบิตหรือเครดิตถึง 3 เท่า และเธอกล่าวอีกว่า “คุณสามารถคาดหวังได้เลยว่าเราจะทำอะไรต่ออีกในเรื่องการเดินทาง”

ที่มา – Recode