สหราชอาณาจักรมีแผนนำใบขับขี่มาอยู่ใน iPhone ด้วยแอพ Wallet

uk_driving_license_apple_wallet

การที่คนไม่ค่อยพกใบขับขี่ เป็นปัญหาใหญ่สำหรับหลายประเทศ รวมถึงในประเทศไทยของเราด้วย จนตำรวจจราจรก็เริ่มไม่แน่ใจว่าไม่ได้พกมาหรือไม่มีกันแน่ แต่ล่าสุดทาง DVLA หรือ Driver and Vehicle Licensing Agency ซึ่งเปรียบเสมือนกรมการขนส่งของสหราชอาณาจักร ได้ออกมาโชว์รูปแบบของ Driving License หรือใบขับขี่ที่ถูกปรับให้มาอยู่ใน Card บนแอพ Wallet ที่ปัจจุบันถูกใช้งานในการเก็บบัตรต่าง ๆ รวมถึงบัตรเครดิตเพื่อใช้งาน Apple Pay

iphone_driving_license_wallet

นาย Oliver Morley ผู้บริหาร DVLA ได้ออกมา ทวีตรูปภาพ โชว์รูปแบบของใบขับขี่บน iPhone ด้วยตัวเองพร้อมกับข้อความว่า “นี่คือต้นแบบของบางสิ่งที่เรากำลังทำกันอยู่” ซึ่งก่อนหน้านี่ก็ได้มีข่าวว่าทาง EU หรือสหภาพยุโรป มีแผนจะปรับปรุงลักษณะของใบขับขี่ให้มาอยู่ในรูปแบบของดิจิทัล และมีการเปิดเว็บไซต์ตรวจสอบข้อมูล สถานะทางใบขับขี่ออนไลน์ โดยเริ่มแล้วในหลายประเทศกลุ่มยุโรป

การที่ใบขับขี่มาอยู่ในรูปแบบของดิจิทัล และสามารถเปิดแสดงให้กับเจ้าหน้าที่ได้ด้วย iPhone ของตนเองถือเป็นการสร้างความสะดวกสบายให้กับทั้งผู้ขับขี่และตำรวจจราจรอย่างมาก และก็คาดว่าทางสหภาพยุโรปน่าจะจริงจังกับเรื่องนี้พอสมควรเลยทีเดียว

 

ที่มา – Twitter @omorley1 ผ่าน 9to5Mac