บรรดาช่างภาพอาชีพ กล่าวชม Portrait mode ของ iPhone 7 Plus พร้อมแนะนำเทคนิค

portrait_iphone7plus

เป็นเวลานานพอสมควรแล้วที่ Apple ได้ปล่อยฟีเจอร์ Portrait mode บน iPhone 7 Plus ที่สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ หรือสามารถถ่ายโบเก้ ได้สวยงามไม่แพ้กับกล้องรุ่นใหญ่อื่น ๆ ความสามารถนี้นั้นเกิดมาจากการที่ Apple ได้ใช้ความสามารถกล้องคู ของ iPhone 7 Plus มาใช้งานและประมวลผลด้วย Software อีกรอบหนึ่งเพื่อสร้างภาพถ่ายที่สวยงามเช่นนี้

อ่านเพิ่มเติม :: เบื้องหลังการทำงานของ Portrait mode ::

ในวันนี Apple ได้นำเทคนิคการถ่ายภาพ Portrait จากช่างภาพระดับเทพหลายท่านมาแนะนำผ่าน Apple Newsroom ทางทีมงาน MacThai จึงได้เรียบเรียงคำแนะนำเหล่านี้มาเป็น Tips ให้ผู้ใช้งาน iPhone 7 Plus ทุกท่านได้นำไปสร้างสรรค์รูปถ่ายให้มีความสวยงามไม่แพ้กับกล้องรุ่นใหญ่อื่น ๆ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเล่าเรื่อง

JerSean Golatt ช่างภาพ ได้กล่าวเอาไว้ว่าในการถ่ายภาพสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการบอกเล่าเรื่องราว โดย iPhone 7 Plus นั้นช่วยลดต้นทุนในส่วนนี้ แถมยังทำให้ได้ภาพออกมาอย่างรวดเร็ว และสวยงาม โดยเทคนิคที่สำคัญของ Golatt เลยก็คือ พยายามอย่าให้มีวัตถุอื่น ๆ มาดึงความสนใจจากสิ่งที่เราจะถ่าย แล้วเมื่อกดถ่าย การดึง exposure หรือแสงลงเล็กน้อยก่อนถ่ายจะทำให้ภาพที่ได้ดูน่าสนใจมากขึ้น 

portrait-mode-2

อย่าถ่ายใกล้เกินไป เว้นระยะห่างบ้าง

Pei Ketron เป็นช่างภาพและนักเดินทาง เธอชอบใช้เวลาอยู่กับสุนัขของเธอ เมื่อเธอได้ใช้ iPhone 7 Plus ของเธอถ่ายภาพสุนัขของเธอแล้ว เธอก็บอกว่า กล้องของ iPhone 7 Plus นั้นจะถ่ายสวยมาก ๆ หากอยู่ห่างจากวัตถุที่จะถ่ายประมาณ 8 ฟุต หรือ 2.4 เมตร ซึ่งเป็นบริเวณที่เลนส์ทั้งสองตัวจะทำงานร่วมกันได้ดี และละลายฉากหลังออกมาได้สวยสุด ๆ

portrait-mode-3

เล่นกับแสง ช่วยให้ภาพดูสวยขึ้น

Benj Haisch เป็นช่างภาพงานแต่ง บอกว่าการมี iPhone 7 Plus เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมาก เพราะการทำงานร่วมกันระหว่าง กล้องเลนส์ 28 mm กับ 56 mm นั้น ทำให้ภาพออกมาดูเป็นภาพ Portrait ที่สวยงามโดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์อะไรมากมายเลย เคล็ดลับของ Haisch คือการทำให้ภาพดูแบน ด้วยการเลือกฉากหลังที่ไม่มีรายละเอียดมาก พร้อมกับการจัดแสงให้เท่ากันยิ่งทำให้ภาพดูแบน และน่าสนใจมากเลยทีเดียว

portrait-mode-5

นับว่า iPhone 7 Plus นั้นดูเหมือนจะเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าช่างภาพมาเลยทีเดียว ซึ่งเทคนิคเหล่านี้ก็น่าลองไปปรับใช้กับการถ่ายภาพของเราดู เพื่อให้ภาพที่ออกมาดูสวยงามและน่าสนใจ อย่างไรก็ตามการที่ช่างภาพออกมากล่าวชม iPhone เช่นนี้ ไม่ได้หมายความว่า iPhone จะสามารถทำงานได้ดีกว่า DSLR แต่อย่างไร แต่หมายความว่าช่างภาพเก่ง ๆ หลายคนนั้น ไว้วางใจ iPhone เพราะ iPhone สามารถดึงความสามารถของช่างภาพออกมา และถ่ายทอดควาคิดสร้างสรรค์ของช่างภาพออกมาได้ ผลงานจะออกมาดีนั้นขึ้นกับความสามารถและความสร้างสรรค์ ไม่ได้อยู่กับอุปกรณ์นั่นเอง

ที่มา – Apple Newsroom