ยอดขาย Mac ลดลง Apple อยู่อันดับ 5 ของผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ทั่วโลก

macbook_air_roundup

ข้อมูลจาก Gartner และ IDC ได้รายงานยอดขายของคอมพิวเตอร์ทั่วโลกในช่วงไตรมาสที่สอง โดยตัวเลขที่ทั้งสองสำนักได้วิเคราะห์นั้นออกมาแตกต่างกันเล็กน้อย แต่ก็ยังอยู่ใกล้เคียงกัน

สำหรับฝั่ง Gartner นั้นเผยว่า Apple มียอดการส่งสินค้าลดลง 4.9% ซึ่งถือว่าลดลงเยอะที่สุดใน 5 อันดับแรกของผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ แต่ก็ยังถือว่าดีกว่าตลาดโดยรวมที่ลดลงไป 5.2% และยังมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 7.1% เช่นเดียวกับปีที่แล้ว ซึ่งการที่ Apple ร่วงลงมาในอันดับ 5 นี้ทำให้มีผู้ที่ขึ้นมาแทนอันดับที่ 4 ก็คือ Asus ส่วนผู้ครองอันดับ 1 ของผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ทั่วโลกในผลการศึกษาก็ยังคงเป็น Lenovo เช่นเดิม

ส่วนยอดขายเฉพาะในสหรัฐฯ Apple ก็ยังคงร่วงลงไป 9.3% และทำให้ตกลงไปอยู่ดันอับ 4 ซึ่งมีผู้ที่แซงขึ้นมาคือ Lenovo ที่มียอดขายเติบโตในสหรัฐ 9.2%

ฝั่งข้อมูลของทาง IDC นั้นเผยว่า Mac มียอดขายลดลง 8.3% และมีส่วนแบ่งตลาดลดลงจาก 7.4% เหลือ 7.1% จึงร่วงลงไปอันดับที่ 5 โดยมี Asus ขึ้นมาแทนเช่นกัน โดย IDC คาดการณ์ตลาดโลกยอดขายคอมพิวเตอร์ลดลง 4.5%

ส่วนในสหรัฐฯ นั้น IDC คาดการณ์ว่า Apple อยู่อันดับที่ 4 ซึ่งถือว่าการเติบโตน้อยกว่าผู้ผลิตรายอื่นใน 5 อันดับแรก

ยอดขายของ Mac ในต้นปีนี้ถือว่านิ่งมาก คงเดาได้ไม่ยากว่าเพราะช่วงต้นปี Apple ได้อัพเดตเฉพาะ MacBook กับ MacBook Air เท่านั้น ประกอบกับข่าวลือของการปรับไลน์แล็ปท็อปใหม่ในช่วงปลายปี ได้แก่ MacBook Pro ที่จะมาพร้อม ​OLED Touch Bar และ MacBook รุ่น 13 นิ้ว ทำให้หลายคนชะลอการซื้อไว้ก่อนเพื่อรอดูในช่วงปลายปีนี้

ที่มา – AppleInsider