[ลือ] Apple จะเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ บางลงและมี Touch ID ปีนี้, MacBook 13 นิ้วจะมาด้วย

 

new-macbook-2016-rose-gold-color

มีรายงานออกมาจาก Ming-Chi Kuo ซึ่งเป็นนักวิเคราะห์ ได้ทำนายว่าภายในปีนี้ Apple จะเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ที่จะบางและเบากว่ารุ่นปัจจุบันอีก รวมถึง MacBook ที่มีหน้าจอ 13 นิ้วด้วย

เริ่มต้นที่ MacBook Pro ก่อน Kuo บอกว่า Apple มีแผนที่จะใส่ Touch ID ลงไปใน MacBook Pro รุ่นใหม่ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นครั้งแรกของการใส่ Touch ID ลงไปในอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ iOS และยังมี OLED display touch bar โดยเป็นของใหม่ที่จะแทนที่ปุ่ม function ต่างๆ ของตัวเครื่องที่อยู่เหนือคีย์บอร์ด (พวกปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง, เล่นเพลง, หยุดเพลง, เปลี่ยนเพลง​ ฯลฯ)

จากรายงานเผยว่า ด้วยเทรนด์ “บางกว่า และเบากว่า ย่อมดีกว่า” นั้น ทำให้ Apple จะทำให้ MacBook Pro รุ่นปัจจุบันบางลงไปอีก Kuo บอกว่า Apple อาจจะใช้คีย์บอร์ด butterfly mechanism และแบตเตอรี่ที่เหมือนกับ MacBook เข้าไปใน MacBook Pro รุ่นใหม่ด้วย

ถัดมาคือเรื่องพอร์ต Apple ก็มีแผนใส่ USB-C เข้ามาใน MacBook Pro รุ่นใหม่เช่นกัน พร้อมกับพอร์ต Thunderbolt 3 รวมถึงมีโอกาสสูงที่จะใช้พอร์ต USB-C ชาร์จแทนพอร์ต MagSafe ปัจจุบันไปเลย

Kuo ให้ความเห็นว่าการอัพเกรด MacBook ในปีนี้ถือว่าเป็นการอัพเกรดครั้งใหญ่ที่สุดใน 3 ปีเลยทีเดียว โดย MacBook Pro รุ่นใหม่ Kuo บอกว่าจะเปิดตัวในไตรมาสที่ 4 ปีนี้

ถัดไปคือเรื่องของ MacBook หน้าจอ 13 นิ้ว Kuo ให้ความเห็นว่า Apple เตรียมจะเปิดตัวรุ่นนี้ในไตรมาสที่ 3 ปีนี้ ซึ่งจะมาเป็นรุ่นพี่ของ MacBook จอ 12 นิ้ว

ส่วนฝั่ง MacBook Air นั้น Kuo บอกว่าทั้งรุ่น 11 และ 13 นิ้วน่าจะไม่ได้เห็นการอัพเกรดอะไรที่หวือหวาแล้ว โดยคิดว่า Apple จะทำให้ MacBook Air เป็น entry level เหมือนกับ MacBook พลาสติกโพลีคาร์บอเนตในสมัยก่อนที่เลิกขายไปแล้ว

หากการวิเคราะห์ของ Kuo เป็นจริง เท่ากับว่าสินค้าตระกูล Mac พกพาของ Apple จะมี 3 ตระกูลหลักๆ คือ MacBook Air สำหรับคนที่งบน้อย, MacBook Pro สำหรับคนที่ต้องการเครื่องแรงๆ และ MacBook สำหรับคนที่ต้องการเครื่องพกพาสะดวก

ที่มา – AppleInsider (1), (2)