รวม 6 Gadget สำหรับคนรักสุขภาพ โดย “น้องบีม” เน็ตไอดอลด้านการออกกำลังกาย

gadget beam thaihealth featured

หลังจากที่ทีมงาน MacThai ได้นำเสนอเกี่ยวกับ แอพออกกำลังกายหลาย ๆ อย่างไป ไม่ว่าจะเป็นแอพวิ่ง แอพปั่นจักรยาน รวมไปถึงแอพลดน้ำหนัก และก็เกมสนุก ๆ ที่จะทำให้ทุกคนได้เสียเหงื่อกัน วันนี้ทีมงานจะมานำเสนอ Gadget สำหรับออกกำลังกายว่ามีตัวไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกันเลย

Gadget คืออะไร ?

gadget-fitness-tracker-for-health-thaihealth apple watch garmin fitbit mi band

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้มาบ้าง แต่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร Gadget มันก็คือ อุปกรณ์, เครื่องมือ หรือสิ่งประดิษฐ์เจ๋ง ๆ สำหรับคนยุคไอทีในตอนนี้ ตัวอย่างเช่น หูฟัง, หุ่นยนต์ทำความสะอาด, อุปกรณ์สวมใส่, Fitness Tracker หรือของเล่นอะไรล้ำ ๆ ที่มีเทคโนโลยีเจ๋ง ๆ อะไรประมาณนั้น

แต่วันนี้เราจะมาพูดถึง Gadget ที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายกันว่ามีอะไรบ้าง มันเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการออกกำลังกายได้จริงหรือไม่ คุณสมบัติเป็นอย่างไร และจะมาแนะนำกันว่าควรซื้อรุ่นไหน เหมาะกับใครบ้าง

 

Garmin Fenix 3

gadget-fitness-tracker-for-health-thaihealth apple watch

ตัวแรกที่อยากจะแนะนำก็คือ Garmin Fenix 3 เป็น Fitness Tracker ที่เหมาะกับคนที่ออกกำลังกายอย่างจริงจัง ไปจนถึงระดับนักกีฬามืออาชีพเลยทีเดียว เพราะว่าเจ้าตัว Fenix 3 มีฟังก์ชันครบครัน รองรับหลายประเภทกีฬา ตั้งแต่วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ไปจนถึงกีฬากีฬาเอกซ์ตรีมอย่างปีนเขา พายเรือ เดินป่า เรียกได้ว่าเป็นตัวท็อป ๆ ของ Fitness Tracker ในตลาดตอนนี้เลย

การออกแบบของ Garmin Fenix 3 ถูกพัฒนาจากรุ่นก่อนจนสวยงาม หน้าตาไม่ออก Sport มากจนเกินไป โดยเฉพาะรุ่น Rose Gold ที่ดีไซน์มาให้ดู Premium สามารถใส่ไปทำงานเข้ากับเสื้อเชิ้ตได้สบาย ๆ

fenix3_ad-03

Garmin Fenix 3 จะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์โดยผ่าน Garmin Connect บน iOS, Android และเว็บไซต์ https://connect.garmin.com สามารถย้อนดู Activity ต่างๆ ตั้งแต่การออกกำลังกาย รวมไปถึงกิจกรรมในชีวิตประจำวันอย่างการนับก้าวเดิน ข้อมูลการนอนหลับ

garmin-connect-captured-2

 garmin-connect-captured-1

Xiaomi Mi Band

thaihealth miband

ต่อมาเป็น Fitness Tracker สัญชาติจีน จากค่าย Xiaomi ที่รองรับทั้ง iOS และ Android โดยยี่ห้อนี้มีจุดเด่นตรงที่ราคาถูกมาก หรือแทบจะถูกที่สุดในตลาดตอนนี้เลยก็ว่าได้ เราแค่มีเงิน 1,000 บาท เราก็สามารถซื้อได้แล้ว มีตังค์ทอนด้วย และเมื่อปีที่ผ่านมา Xiaomi ได้ออก Mi Band รุ่นที่สอง โดยใช้ชื่อ Mi Band 1S

สำหรับ Mi Band และ Mi Band 2 นั้น มีฟีเจอร์หลัก ๆ ก็คือ สามารถนับจำนวนก้าวเดินได้ คำนวณระยะทางการเดินในแต่ละวัน จำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญไป ยิ่งไปกว่านั้นสามารถวิเคราะห์การนอน ว่าเราหลับลึก หลับตื้นมากแค่ไหนในแต่ละคืนอีกด้วย แถมยังสามารถกันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP67 คือ สามารถใส่ล้างมือ กันฝนได้

gadget-fitness-tracker-for-health-thaihealth

นอกจากนี้ยังสามารถสั่นเพื่อแจ้งเตือนสายเข้า และตั้งปลุกได้ และจุดเด่นของตัวนี้อีกอย่างหนึ่งก็คือ แบตเตอรี่อยู่ได้เป็นเดือนเลยทีเดียว ส่วนข้อแตกต่างระหว่าง Mi Band รุ่นแรกและ Mi Band 2 ก็คือ รุ่นใหม่มีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจแล้ว !! เรียกได้ว่าฟีเจอร์พื้นฐานมีครบครัน ในราคาที่ทุกคนจับต้องได้

miband-stat-05 miband miband-stat-02

ส่วนข้อเสียของ Mi Band นั้นก็คือสายรัดที่ทำจากยาง อาจจะไม่ค่อยแข็งแรงเท่ายี่ห้ออื่น ๆ และไม่มีหน้าจอ ทำให้ต้องใส่ Mi Band พร้อมกับนาฬิกาข้อมือเวลาออกจากบ้าน ซึ่งบางคนอาจจะไม่ค่อยชอบจุดนี้ซักเท่าไหร่

 

Fitbit Charge HR

อีกตัวนึงที่อยากจะแนะนำก็คือเจ้า Fitbit Charge HR ตัวนี้จะเป็น Fitness Tracker ที่เหมาะสำหรับผู้ที่อยากรู้กิจวัตรประจำวันของเองว่าเป็นอย่างไร จนไปถึงคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ

gadget-fitness-tracker-for-health-thaihealth fitbit

เพราะว่าเจ้า Charge HR ตัวนี้มีจุดเด่นตรงที่สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าเราจะหลับ เดิน หรือออกกำลังกายหนัก ๆ เราก็สามารถดูอัตราการเต้นของหัวใจได้ตลอดเวลา เพียงแค่กดหรือเคาะที่ตัวเครื่องเบา ๆ

fitbit-charge-5 fitbit-charge-1

ส่วนฟีเจอร์อื่น ๆ ที่ Fitbit Charge HR ทำได้ก็จะมีนับก้าวเดิน, คำนวณระยะทาง และแคลอรี่ที่เราเผาผลาญไป มีเซ็นเซอร์ Altimeter ไว้วัดความสูง เมื่อเราเดินขึ้นบันได, แบตเตอรี่อยู่ได้สูงสุดประมาณ 5 วัน สามารถใช้งานได้ทั้ง iOS และ Android ได้เลย

gadget-fitness-tracker-for-health-thaihealth-fitbit

ส่วนจุดด้อยของตัว Charge HR ก็คือ หน้าจอเป็นจอ OLED ขนาดเล็ก ซึ่งไม่มีไฟ Backlight ทำให้เราเรากดดูเวลาในที่มืด ๆ ยากซักหน่อย

 

Apple Watch

สำหรับ Fitness Tracker อีกตัวที่มาพร้อมความสามารถของนาฬิกาอัจฉริยะ นั่นก็คือ Apple Watch หลายคนอาจจะพอรู้กันแล้วว่ามันทำอะไรได้บ้าง วันนี้ทีมงาน จะมาพูดถึงฟีเจอร์หลักที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายกันว่ามันช่วยให้คนหันมาออกกำลังกายได้มากน้อยแค่ไหนกัน

gadget-fitness-tracker-for-health-thaihealth apple watch-2

แอพออกกำลังกายที่มาพร้อมกับ Apple Watch นั้นมี 2 ตัวด้วยกัน คือแอพ Activity และ Workout แอพตัวแรกก็คือแอพ Activity แอพนี้เป็นแอพที่จะคอยรวบรวมข้อมูลการเดิน การออกกำลังกาย และการยืนในแต่ละวัน โดยจะแสดงเป็นวงกลม 3 สี ดังนี้

  • สีแดง – แสดงจำนวนแคลอรี่ที่เดินในแต่ละวัน
  • สีเขียว – แสดงเวลาที่เราออกกำลังกายในแต่ละวัน
  • สีฟ้า – แสดงจำนวนชั่วโมงในการยืนในแต่ละวัน

โดยเราสามารถ กดเข้าไปดูวงกลม 3 สีนี้ได้จากหน้าปัดนาฬิกา หรือ Glance ได้เลย ส่วนบนไอโฟนก็สามารถดูสรุปการเดิน การออกกำลังกาย การยืนในแต่ละวันได้เช่นกัน ซึ่งจะมี Achievements หรือตราประทับให้เราคอยสะสมกัน จะได้มีเป้าหมายในการออกกำลังกายมากขึ้นด้วย

apple-watch-statistic

ต่อมาเป็นแอพ Workout แอพนี้จะเป็นแอพไว้ใช้ขณะออกกำลังกาย ซึ่งจะมีการออกกำลังกายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น การวิ่ง, เดิน หรือการปั่นจักรยาน ในร่มหรือกลางแจ้ง รวมไปถึงการออกกำลังโดยใช้เครื่องออกกำลังกายแบบต่าง ๆ ด้วย ซึ่งการออกกำลังกายนี้ก็จะไปรวมกับเวลาออกกำลังกาย (วงกลมสีเขียว) ด้วย

apple-watch-tracker-1 gadget-fitness-tracker-for-health-thaihealth apple watch activity

นอกจากจะมีแอพออกกำลังกายของแอปเปิลเองแล้ว เราก็ยังสามารถลงแอพออกกำลังกายเพิ่มจาก App Store ได้เช่นกัน ซึ่ง สามารถกลับไปอ่านบทความแนะนำแอพวิ่ง และแอพปั่นจักรยาน ได้เลย

gadget-fitness-tracker-for-health-thaihealth apple watch-3

 

และนี่คือ Fitness Tracker ทั้ง 4 ตัวที่ทีมงานอยากจะแนะนำ สำหรับผู้ที่กำลังมองหา Fitness Tracker ดี ๆ ซักตัวมาใช้

ต่อมาทีมงานก็อยากจะแนะนำ Gadget อีก 2 ตัวที่น่าจะเหมาะกับคนออกกำลังกายอย่างมากนั่นก็คือ Sony Smart B-Trainer หูฟังบลูทูธติด GPS วัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ และสายคาดอก

 

Sony Smart B-Trainer

Gadget ตัวต่อมา ก็คือ Sony Smart B-Trainer มันเป็นหูฟังสุดเทพที่มีเซ็นเซอร์ที่ใช้ในการออกกำลังกายถึง 6 ตัวด้วยกัน ได้แก่ GPS, Heart Rate Sensor, Accelerometer, Gyroscope, Electronic Compass และ Barometer เรียกได้ว่ามีเซ็นเซอร์ครบครัน ไม่ต้องพกมือถือให้หนักกระเป๋าอีกต่อไป

Sony-Smart-B-Trainer-6

ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถใส่ว่ายน้ำได้ด้วย โดยหูฟังตัวนี้รองรับมาตรฐานกันน้ำ IPX8 ตัวเครื่องมาพร้อมความจำถึง 16GB ให้เราโหลดเพลงเก็บไว้ในเครื่องไว้ฟังขณะวิ่ง หรือจะฟังเพลงผ่าน Bluetooth ก็ทำได้ และฟีเจอร์เด็ดอีกอย่างหนึ่งของ Sony Smart B-Trainer คือสามารถเลือกเพลงตามอัตราการเต้นของหัวใจได้อัตโนมัติ ทำให้เราควบคุมความเร็วในการวิ่งได้

สำหรับเจ้าหูฟังสุดเทพตัวนี้ สามารถซิงค์ข้อมูลเข้ากับสมาร์ทโฟนของเราได้ ซึ่งรองรับทั้ง iOS และ Android โดยเจ้าหูฟังจะเก็บข้อมูล ระยะทาง, เวลา, อัตราการเต้นของหัวใจ, ระยะก้าว (Stride), ความเร็ว (Pace), ความสูง (Elevation) และแสดงออกมาเป็นกราฟสวยงาม พร้อมทั้งแผนที่ที่เราวิ่งด้วย

gadget-fitness-tracker-for-health-thaihealth apple watch-Sony-Smart-B-Trainer-2

สายคาดอกวัดอัตราการเต้นของหัวใจ

chest_strap_btle

เนื่องจากการออกกำลังกายบน Heart Rate ในแต่ละ Zone จะได้ผลแตกต่างกันออกไป เช่นการลดไขมัน หรือการฝึกเพื่อให้หัวใจแข็งแรง การที่เราควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจในขณะออกกำลังกายได้ ก็จะทำให้วางแผนการออกกำลังกายและทำตามเป้าหมายได้ง่ายขึ้น

hr-zone

ซึ่งเครื่องมือวัด Heart Rate แบบที่แม่นยำที่สุดในตอนนี้ก็คือ “สายคาดอก” (ไม่นับอุปกรณ์ทางการแพทย์นะ) ลักษณะของมันเป็นยางยืดสัมผัสนุ่ม น้ำหนักเบา โดยเราต้องคาดใส่เอาไว้ใต้ราวนมขณะออกกำลังกาย สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน หรือนาฬิกาสำหรับออกกำลังกายได้เลย Polar-H7

อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่ชอบสายคาดอก ก็ยังมีตัวเลือกอื่นทั้งหูฟังที่เป็นรุ่น Sport หลากหลายยี่ห้อ หรือนาฬิกาสำหรับใส่ออกกำลังกายรุ่นที่เพิ่งออกใหม่หลาย ๆ ตัว ก็มี Heart Rate Sensor อยู่ในตัวแล้วด้วย (แต่ความแม่นยำยังต่ำกว่าสายคาดอกอยู่บ้างเล็กน้อย)

 

สุดท้ายและนี่เป็น Gadget ทั้งหมดที่ทีมงาน MacThai และน้องบีม ได้มาแนะนำในวันนี้ สุดท้ายก็อยากจะทิ้งท้ายว่า Gadget พวกนี้มันไม่ได้ทำเราสุขภาพดีขึ้นได้ แต่มันเป็นเพียงตัวช่วยให้เราสนุกและสามารถวัดประสิทธิภาพในการออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น

ถ้าเราซื้อ Gadget พวกนี้มา แต่เราไม่คิดที่จะลุกขึ้นมาออกกำลังกาย มันก็เป็นเพียงของเล่นที่ไร้ประโยชน์ เพราะฉะนั้นเราต้องเริ่มตัวเอง ลุกขึ้นมาออกกำลังกาย และมีสุขภาพดีไปด้วยกัน

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

thanks thai health