Apple ฉลองครบรอบ 15 ปี Apple Store ด้วยการโชว์ร้านแห่งอนาคต

new_sf_applestore_og

19 พฤษภาคม 2001 Apple Retail Store แห่งแรกของ Apple ได้เปิดขึ้นจากแนวคิดของ Steve Jobs ที่ว่า Apple ควรควบคุมทุกขั้นตอนของการบริการลูกค้าด้วยตนเอง ตั้งแต่ตัวสินค้า ร้านค้า จนไปถึงการบริการหลังการขาย แนวคิดนี้ทำให้ปัจจุบัน Apple Store มีเกือบ 500 สาขาทั่วโลก

Apple Retail Store เป็นร้านค้าปลีกของ Apple ที่ภายในไม่ได้มีแค่สินค้า Apple แต่ยังมีบริการหลังการขาย, การสอนใช้งาน, การบรรยายในโอกาสพิเศษต่าง ๆ และมีอุปกรณ์เสริมจากผู้ผลิตต่าง ๆ เข้ามาขายร่วมด้วย Apple Store จึงเป็นศูนย์รวมของสาวก ณ บริเวณนั้นก็ว่าได้

Apple Store เปิดกิจการครั้งแรกในปี 2001 เริ่มจากสาขา  McLean มลรัฐ Virginia และ Glendale ในมลรัฐ California. ซึ่ง Steve Jobs เองก็ได้พาชมร้านด้วยตนเอง (ชมคลิป)

Apple Store ถูกปรับปรุงให้ทันสมัยมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน Apple ได้ทำการออกแบบร้านโดยใช้แนวคิดแบบใหม่ ที่เน้นความเป็น Outdoor มากขึ้น มีการนำต้นไม้เข้าไปปลูกในร้าน เพื่อให้เข้ากับแนวคิดด้านสิ่งแวดล้อมของ Apple แต่ก็ยังไม่ทิ้งเอกลักษณ์เดิม ๆ  คือการใช้กระจก ที่ทำให้มีแสงสว่างส่องเข้าถึงได้ตลอด และการใช้พื้นที่ต่าง ๆ ของร้านให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด

 

เปิดตัว Apple Store San Francisco

ร้านค้าปลีกของ Apple ที่เรียกได้ว่าเป็นร้านค้า Flagship ฝั่ง West Coast (ทางด้าน East Coast จะเป็นสาขา 5th avenue) ที่อยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่าง Union Square Park ได้มีการปิดปรับปรุง

Apple-store-sf-flagship-nick_statt-1.0

ล่าสุด Apple Store สาขานี้ก็ได้ทำการปรับปรุงเสร็จเรียบร้อยแล้ว และ Apple ก็ได้เผยโฉม Apple Store สาขาใหม่แห่งนี้ให้พวกเราได้ชมกัน ซึ่งก็ตรงกับโอกาสครบรอบ 15 ปี Apple Store พอดี ภายในร้านใช้การตกแต่งแนวใหม่ทั้งหมด

apple-store-flagship-sf-nick_statt-6.0

apple-store-flagship-sf-nick_statt-10.0

แม้จะมีการออกแบบแนวใหม่เข้ามา แต่ Apple ก็ยังคงไม่ทิ้งรูปแบบเดิม ๆ ที่ถือว่าเป็นตำนานของ Apple Store ก็คือ โต๊ะไม้ที่สั่งทำพิเศษ กับการใช้กระจกเป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างขนาดใหญ่, ระเบียงกระจก และบันไดกระจกในตำนาน สิ่งที่เพิ่มเติมมาคือ ไฟเพดานแบบใหม่ ที่ Apple จดสิทธิบัตรไป

งานดีไซน์ไฟเพดานใหม่ของ Apple จะเปลี่ยนให้ไฟทั้งหมดเป็นระบบการกระจายแสงขนาดใหญ่ (huge diffused lighting apparatus) โดย Apple บอกว่าการที่ใช้แสงไฟแบบเดียวกันทำให้ประสบการณ์ผู้ใช้ดีเลิศ และทำให้การแสดงสินค้าดูมีความยืดหยุ่น

apple-store-flagship-sf-nick_statt-14.0

Apple จะเน้นความรู้สึก Plaza โดยการเพิ่มทางเดินยาว ๆ มีกระถางต้นไม้อยู่ตรงกลาง บริเวณด้านข้างก็จะแสดงสินค้าต่าง ๆ ภายในไม้ที่สวยงาม ให้ความรู้สึกน่าค้นหาและกระตุ้นให้ลูกค้าเดินไปดูทุกซอกทุกมุมของร้าน

apple-store-flagship-sf-nick_statt-15.0

หนึ่งในสินค้าที่จัดโชว์ก็คือสายแบบต่าง ๆ ของ Apple Watch ที่มีตัวสายให้ลูกค้าได้เลือกด้วยตนเองมากมาย ลูกค้าจะได้ลองสัมผัสสายต่าง ๆ ด้วยตนเองจากตัวอย่างที่อยู่ด้านบน และสามารถขอพนักงานลองได้

apple-store-flagship-sf-nick_statt-5.0

มาถึงโซนที่ทุกคนคุ้นเคยกับโซนแสดง iPhone รุ่นต่าง ๆ ซึ่งก็คล้ายกับแบบเดิม Apple เลือกวาง iPhone บนโต๊ะไม้ แต่ในครั้งนี้ ไม่มีป้ายราคาหรือ spec ของสินค้ามาวางให้เกะกะ (เนื่องจากปกติแล้วไม่มีใครเขาดูกัน เพราะสามารถสอบถามจากพนักงานได้) แถมเป็นการทำให้ลูกค้า กล้าที่จะหยิบ iPhone ขึ้นมาเล่นโดยไม่ถูกผูกมัดด้วยป้ายราคาที่วางอยู่ข้าง ๆ นั่นเอง

apple-store-flagship-sf-nick_statt-3.0

ในส่วนของ iPad ก็เช่นกัน ไม่มีป้ายราคามาให้เกะกะเลย และในส่วนของ iPad Pro Apple ก็ยังได้เชื่อมต่อกับ Keyboard เอาไว้ ให้เราได้ลองเล่นอีกด้วย ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งก็คือทำให้เราสามารถมองได้ออกว่า โต๊ะไหนเป็น iPad ธรรมดา และโต๊ะไหนเป็น iPad Pro แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ Keyboard แต่ก็ยังมี Apple Pencil ให้เราได้ลองใช้เช่นเดียวกัน (ปกติต้องขอพนักงาน)

apple-store-flagship-sf-nick_statt-8.0

การที่ไม่มีป้ายราคามาวางเกะกะนั้น ทำให้เรารู้สึกมีอิสระที่จะหยิบชมสินค้าต่าง ๆ มากขึ้น โดย Apple อาจจะคิดว่า ลูกค้าจะซื้อหรือไม่นั้นไม่สำคัญ เพียงต้องการให้ลูกค้าได้ชื่นชมความสามารถของตัวสินค้าด้วยตนเองก็พอ คล้ายกับเป็นสถานที่โชว์งานศิลปะมากกว่าร้านค้า

apple-store-flagship-sf-nick_statt-9.0

ในส่วนของ Mac นั้น ก็ไม่ต่างจาก iPhone หรือ iPad เพราะมีการจัดวาง Mac หลายรุ่นให้ได้ทดลองใช้ ในส่วนของผนังก็จะมีตู้สำหรับแสดงอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ที่จัดเรียงอย่างสวยงาม ให้ความรู้สึกเป็นงานศิลปะมากกว่าชั้นขายสินค้า

apple-store-angela-ahrendts-flagship-sf-nick_statt-1.0

แน่นอนว่าการเปิดตัวร้านค้าแห่งอนาคตของ Apple ครั้งนี้ Angela Ahrendts ผู้อยู่เบื้องหลังร้าน Apple Store ทุกสาขาของ Apple ก็ได้มาร่วมงานนี้ด้วยตนเอง

apple-store-fountain

และที่เจ๋งที่สุดเลยก็คือจอ LED ขนาดยักษ์ที่กำแพงร้าน สำหรับใช้ในการเปิดวีดีโอต่าง ๆ และสามารถใช้เป็นจอสำหรับการบรรยายต่าง ๆ ในอนาคตได้ด้วย

apple-store-flagship-sf-nick_statt-13.0

เหมือนที่กล่าวไป Apple Store สาขานี้จะเป็น Flagship Store ฝั่ง West Coast และตั้งอยู่ไม่ห่างจากสถานที่สำคัญ ๆ  เช่น สำนักงานใหญ่ Apple, สถานที่จัดงาน Moscone มากนัก

นอกจากนี้ยังมี Apple Store อีกหลายสาขาทั่วโลกที่ได้ออกแบบแบบใหม่ เช่น

และอื่น ๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็นในประเทศจีน, อินเดีย, ตุรกี อีกมากมายทั่วโลก

ทิศทางของ Apple Store ในอนาคต

Apple Store จะเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าใกล้ชิดกับ Apple โดยจะได้รับความรู้สึกต่าง ๆ ที่ Apple อยากจะสื่อไม่ว่าจะเป็น ความคิดสร้างสรรค์, ความเป็นศิลปะ, ความเต็มในใจการให้บริการ และความรู้สึกรักษ์โลก จากการตกแต่ง ซึ่งนับว่า Apple สามารถรับใช้ลูกค้าได้ในทุกมิติ ตั้งแต่การขาย การใช้งาน ไปจนถึงบริการหลังการขาย และการจัดการกับสินค้าเมื่อถึงแก่อายุของมันแล้ว ซึ่งระบบแบบนี้ทำให้ Apple ได้รับความไว้วางใจ และถูกเลือกให้เป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในใจของใครหลายคน สามารถค้นหาร้าน Apple Store ที่อยู่ใกล้ ได้ที่ apple.com/retail

ในขณะเดียวกัน Microsoft ก็กำลังกลุ้มเนื่องจากได้ทำการเปิดร้าน Microsoft Store แต่ก็ไม่มีคนเข้า (ข่าวเก่า)

 

เรียบเรียงโดย – ทีมงาน MacThai

ที่มาและรูปภาพจาก – The Verge