รวมข้อมูลฟีเจอร์ใหม่ iOS 9.3 เครื่องไหนใช้ได้ เครื่องไหนอด

ios-9-3-feature-availability

iOS 9.3 ปล่อยออกมาแล้วพร้อมฟีเจอร์ต่างๆ มากมาย ซึ่งก็มีหลายคำถามเข้ามามากมายว่าว่าทำไมฟีเจอร์นี้ถึงไม่มีในเครื่องตัวเอง ฉะนั้นทีมงาน MacThai จะมารวบรวมเพื่อตอบข้อสงสัยกัน

สำหรับใครสนใจฟีเจอร์ทั้งหมดของ iOS 9.3 สามารถอ่านฉบับเต็มได้ที่นี่

night shift toggle ios 9.3

1. Night Shift ฟีเจอร์ถนอมสายตาเมื่อใช้งาน iPhone, iPad ในเวลากลางคืน โดยฟีเจอร์นี้จะใช้งานได้เฉพาะ iPhone 5s ขึ้นไป, iPad Pro ทุกรุ่น, iPad Air ทุกรุ่น, iPad mini 2 หรือใหม่กว่า และ iPod touch รุ่นที่ 6

อ่านเพิ่มเติม รู้จักกับ Night Shift ฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 9.3

ios-9-3-list-all-new-features-7

2. News แบบใหม่ ใช้ Gesture เลื่อนนิ้วมาปรับค่าต่างๆ ของแต่ละบทความได้ เช่น Like, Dislike, Fav, Share นอกจากนี้ยังรองรับโหมดแนวนอนและการดูวิดีโอ ฟีเจอร์นี้ใช้งานได้เฉพาะประเทศที่เปิดให้ใช้งาน News เท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่ายังไม่รองรับอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

ios-9-3-list-all-new-features-2

3. เพิ่ม Password ใน Notes พร้อม Touch ID ฟีเจอร์นี้จะใช้ได้เต็มที่เฉพาะผู้ใช้ iPhone, iPad ที่มี Touch ID เท่านั้น ฉะนั้นเครื่องใครไม่มี Touch ID ก็สามารถใช้รหัสผ่านธรรมดากับ Notes ได้ แต่ไม่สามารถใช้ Touch ID ได้

มีข้อควรทราบสำหรับผู้ใช้ Notes แบบล็อครหัส คือเมื่อล็อครหัส Notes แล้วจะสามารถเปิด Notes ได้บนอุปกรณ์ที่ใช้ iOS 9.3 หรือใหม่กว่า และ OS X 10.11.4 หรือใหม่กว่าเท่านั้น

ios-9-3-list-all-new-features-8

4. Quick Actions เมนูทางลัดสำหรับแอพ เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ฟีเจอร์นี้จะใช้ได้เฉพาะ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ที่มี 3D Touch เท่านั้น

macthai-pioneer-carplay-android-auto-AVH-X8750BT-012

5. CarPlay เพิ่มฟีเจอร์แนะนำเพลงบน Apple Music และ Nearby ใน Maps ฟีเจอร์เหล่านี้จะสามารถใช้งานได้เฉพาะอุปกรณ์ที่รองรับ CarPlay เท่านั้น ก็คือ iPhone 5 หรือใหม่กว่า และฟีเจอร์ Nearby ยังใช้ในไทยไม่ได้ เนื่องจาก Apple ยังไม่เปิดให้ใช้ Maps ใน CarPlay สำหรับประเทศไทย

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai