รู้จักกับ Night Shift ฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 9.3

night_shift

Apple ได้ปล่อยอัพเดต iOS 9.3 แล้ว ซึ่งก็มาพร้อมกับฟีเจอร์ต่าง ๆ มากมาย ฟีเจอร์ทั้งหมดสามารถดูได้ที่ รวมฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 9.3 ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Night Shift ที่ Apple เคลมว่าจะช่วยให้ใช้งานกลางคืน สบายตามากขึ้น และทำให้ไม่เมื่อยล้าในที่แสงน้อย ส่งผลไปถึงการนอนหลับที่ทำให้สามารถหลับได้ง่ายขึ้น

วิธีเปิดใช้งาน

Night Shift สามารถใช้ได้กับผู้ที่มี iPhone 5s ขึ้นไป และ iPad Air, iPad mini 2, iPod Touch Gen 6 ขึ้นไป หลังจากที่เราอัพเดต iOS 9.3 แล้ว ให้มาที่ ตั้งค่า (Settings) > หน้าจอและความสว่าง (Display & Brightness)  > Night Shift

 

go_to_nightshift

เราจะเห็น เมนูทั้งหมด คือ

  • กำหนดเวลา – เป็นการเปิด Night Shift อัตโนมัติ ซึ่งถ้าเปิดไว้ ก็จะมีตัวเลือก 2 แบบคือ ดูจากเวลาดวงอาทิตย์ขึ้นและตก ของแต่ละวัน กับ กำหนดเองว่ากี่โมงถึงกี่โมง
  • เปิดใช้งานเองจนถึงวันพรุ่งนี้ – เปิดใช้งาน Night Shift โดยจะปิดเองเมื่อถึงเช้าวันรุ่งขึ้น
  • ปรับอุณหภูมิของสี – เลือกปรับอุณหภูมิของสี ว่าให้อุ่นมากน้อยแค่ไหน ตามที่เราต้องการ

ซึ่งถ้าหากเราอยู่ในบรรยากาศที่แสงน้อย และต้องการใช้งาน Night Shift ก็สามารถเปิดได้จาก Control Center เช่นเดียวกัน

access-night-shift-from-control-center

Night Shift ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้อย่างไร

จะสังเกตว่าเมื่อ Night Shift ถูกเปิด หน้าจอของเราจะปรับสีให้อุ่นมากขึ้น คล้ายกับหลอดไฟแบบ Night Light (warm white) หรือหลอดส้มที่หลายคนชอบเรียกกัน ซึ่งแสงนี้มีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า เมลาโทนิน

night_shift_example

รู้จักกับ Melatonin

เมลาโทนิน คือฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมาเพื่อที่จะบอกเราว่า “ได้เวลานอนแล้วนะ” ซึ่งเมื่อร่างกายหลั่งสารเมลาโทนิน เราจะรู้สึกง่วงนอนและอยากหลับพักผ่อน แต่ด้วยความน่าทึ่งของร่างกายคนเรา มันรู้ว่าเวลาไหนที่เราควรจะนอนหลับ เวลาไหนที่ควรจะตื่น ซึ่งมันก็รู้ได้จากแสงแดดนั่นเอง เมื่อร่างกายของคนเราได้รับแสงแดด เมื่อได้รับแสงแดดร่างกายของเราจะไม่หลั่งเมลาโทนินออกมา ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตในช่วงกลางวันได้ ไม่ง่วงนอน

แสงสีฟ้า ตัวยับยั้งการสร้างเมลาโทนิน

ในวิชาวิทยาศาสตร์ตอนประถม เรารู้ว่าแสงสีขาวเกิดจากแสงทุกความยาวคลื่นสีมารวมกัน ตั้งแต่สีแดงจนถึงสีม่วง ซึ่งร่างกายของเราตอบสนองต่อแสงสีฟ้า ซึ่งเป็นกลไกลที่ร่างกายรู้ว่า “นี่คือเวลาที่เราจะตื่น” ดังนั้นมนุษย์เราจึงทำงานได้ดีในช่วงที่อยู่ภายใต้แสงอาทิตย์นั่นเอง เพราะว่าแสงสีฟ้าช่วยยับยั้งการหลั่งสารเมลาโทนิน ที่ทำให้เราง่วง

Night Shift จึงเข้ามาช่วยปรับนาฬิการ่างกายให้ถูกต้อง

หน้าจอของเราประกอบไปด้วยหลอดไฟสี แดง เขียว และน้ำเงิน ที่ทำให้เกิดแสงสีต่าง ๆ (สีขาว เกิดจาก แดง เขียว และน้ำเงินรวมกัน) เมื่อเรามองหน้าจอในตอนกลางคืนซึ่งมีแสงความยาวคลื่นช่วงสีฟ้า ร่างกายก็จะเข้าใจว่านี่คือช่วงกลางวัน ทำให้ร่างกายไม่ยอมหลั่งสารเมลาโทนิน เราจึงรู้สึกตื่นและไม่ง่วง ทำให้เราเป็นคนนอนหลับลำบาก แม้จะนอนหลับก็ไม่ได้หลับลึก เห็นได้ชัดกับคนที่ชอบทำงานหรือเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

Night Shift ได้เข้ามาแก้ปัญหานี้โดยการลดแสงสีฟ้าในหน้าจอ (ทำให้ภาพออกมาเป็นสีอุ่นขึ้น) คล้ายกับหลอดไฟสีส้ม เพื่อให้ร่างกายไม่ตอบสนองต่อแสงสีฟ้า ร่างกายของเราจะได้หลั่งสารเมลาโทนินออกมา ทำให้เรารู้สึกง่วงนอนนั่นเอง

สรุป

Night Shift คือฟีเจอร์ที่จะช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น แสดงถึงความใส่ใจในสุขภาพของผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ Apple แต่อย่างไรก็ตามเราก็ควรจะแบ่งเวลาเล่นโทรศัพท์ให้เหมาะสม แม้ว่า Night Shift จะช่วยลดแสงสีฟ้าที่ทำให้ร่างกายเรารู้สึกตื่นก็จริง แต่วิธีดูแลสุขภาพที่ดีที่สุดก่อนจะนอนก็ควรผ่อนคลาย ร่างกายจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ จริงไหมครับ

อ้างอิง – howstuffworks , Apple

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai