สรุปข้อมูล iPhone 5se เปิดตัวเมื่อไหร่ สเปค ราคา ฟีเจอร์ใหม่มีอะไรบ้าง ??

MacThai Predection_iPhone5se

หลังจากมีข่าวลือหนาหูเกี่ยวกับ iPhone หน้าจอที่มีขนาด 4 นิ้ว มาหลายเดือน วันนี้ทีมงาน MacThai มาสรุปข่าวลือของ iPhone 5se, iPhone 6c หรือจะเรียกอะไรก็แล้วแต่ ว่ามันมีสเปคอะไรบ้าง เปิดตัวเมื่อไหร่ เริ่มวางจำหน่ายเมื่อไหร่

ยังมีใครจะใช้ iPhone หน้าจอ 4 นิ้วอีกมั้ย ??

เดิมทีไอโฟนรุ่นแรก ๆ ตั้งแต่ iPhone 2G จะถึง iPhone 4s นั้นจะมีหน้าจอ 3.5 นิ้ว หลังจากนั้นก็เข้าถึงยุค iPhone 5 และ 5s ซึ่งแอปเปิลได้เพิ่มความยาวของหน้าจอและขยายจอให้เป็น 4 นิ้ว จนปัจจุบันในยุคของ iPhone 6 และ 6s รวมไปถึงรุ่น Plus ด้วย แอปเปิลก็อัพขนาดหน้าจอเป็น 4.7 และ 5.5 นิ้ว

iphone 5se pink

ซึ่งผู้ใช้หลาย ๆ คนก็ดูจะแฮปปี้กับขนาดจอ 4.7 และ 5.5 นิ้ว จนทำให้มีคนตั้งคำถามว่าแอปเปิลจะกลับไปทำหน้าจอ 4 นิ้วจริง ๆ หรอ ? แล้วจะมีคนใช้มั้ย ?

คำตอบก็คือมีคนใช้แน่นอน เพราะไอโฟนหน้าจอ 4 นิ้ว เป็นขนาดที่เหมาะกับการใช้มือเดียวที่สุด ตามที่ Tim Cook เคยบอกไว้ตอนงานเปิดตัว iPhone 5 และเชื่อว่ามีผู้ใช้อีกไม่น้อยอยากให้แอปเปิลกลับมาทำไอโฟนหน้าจอ 4 นิ้ว

 

แล้วตกลงไอโฟนหน้าจอ 4 นิ้วจะชื่ออะไรกันแน่ ??

สำหรับชื่อไอโฟนจอ 4 นิ้ว มีข่าวหลุดออกมาเพียบ หลายชื่อ หลายแหล่งข่าว ไม่ว่าจะเป็น iPhone 6c, iPhone 5e, iPhone 5se ซึ่งชื่อเหล่านี้ก็มีที่มาที่ไป

iphone-6c_iphones_silver

 

เริ่มจาก iPhone 6c ก่อนหน้านี้แอปเปิลเคยเปิดตัว iPhone 5c ที่มีหลากหลายสีซึ่งมีหน้าจอ 4 นิ้วเหมือนกัน ทำให้ชื่อ iPhone 6c น่าจะเป็นชื่อรุ่นถัดไป ยิ่งไปกว่านั้นข่าวลือได้หลุดออกมาว่าจะมีสเปคเทียบเท่า iPhone 6 ทุกประการ ทำให้ ชื่อ iPhone 6c น่าจะเหมาะสมที่สุด

ต่อมาชื่อ iPhone 5se และ 5e ตัว “e” นี้จากข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ มันย่อมาจาก “Enhance” หรือแปลว่า รุ่นปรับปรุง นั่นหมายความว่าชื่อทั้งสองนี้มาจาก iPhone 5s หรือ 5 รุ่นปรับปรุง ซึ่งชื่อ iPhone 5se น่าจะมีโอกาสเป็นไปได้มากกว่า 5e เพราะว่ารุ่นนี้จะนำสเปคเครื่อง iPhone 6 มายัดใส่ใน iPhone 5s นั่นเอง

 

สเปคมีอะไรบ้าง แรงแค่ไหน ??

จากข่าวลือทั้งหมดของ iPhone หน้าจอ 4 นิ้ว ก็พบว่าส่วนใหญ่ฮาร์ดแวร์แทบจะทั้งหมดจะใช้ของ iPhone 6 หรือพูดง่าย ๆ ก็คือเอา iPhone 6 มาย่อส่วนให้เหลือ 4 นิ้ว โดยสเปคที่หลุดออกมาหลัก ๆ ก็มี

iphone-6c-plans-scrapped-cowen-company

 

เปิดตัวเมื่อไหร่ ??

ตอนนี้ยังมีแหล่งข่าวแค่แหล่งเดียวที่ออกมารายงาน ซึ่งวันเปิดตัวของ iPhone หน้าจอ 4 นิ้ว คือ วันอังคารที่ 15 มีนาคมนี้ (หรือวันพุธที่ 16 มี.ค. เวลาเที่ยงคืนตรง ตามเวลาในประเทศไทย) ซึ่งปกติแล้วแอปเปิลจะร่อนบัตรเชิญให้นักข่าวไปงานเปิดตัว ล่วงหน้าหนึ่งสัปดาห์ เพราะฉะนั้นถ้าข่าวลือนี้เป็นจริง เราจะได้เห็นบัตรเชิญใน ประมาณวันที่ 8 มี.ค.

iphone-6c-with-colorful-metal-body-to-be-released-in-february-2016

 

แล้วเริ่มวางจำหน่ายเมื่อไหร่ ??

ปกติแล้วหลังจากวันเปิดตัวสินค้าตระกูลหนึ่งอาทิตย์ แอปเปิลจะเปิดให้ Pre-order กัน ซึ่งคาดว่าน่าจะเริ่มวางจำหน่ายจริง ๆ ประมาณวันที่ 25 มีนาคมนี้ ส่วนวันที่ที่จะเข้าไทยนั้นทีมงาน MacThai คาดว่าไม่น่าเกินเดือนเมษายนนี้แน่นอน

iphone-6c-larger-battery-vs-iphone-5s

 

ราคาจะแพงหรือจะถูก ??

ข้อฟันธงเลยว่าแอปเปิลไม่เคยขายของถูก ส่วนเรื่องราคาทีมงานเดาว่า แอปเปิลน่าจะมาแทน iPhone 5s ที่วางจำหน่ายอยู่ตอนนี้ นั่นหมายความว่าแอปเปิลจะเลิกขาย iPhone 5s และจะหันมาขาย iPhone 5se แทน

iphone_6s-rose-gold

ในตอนนี้ iPhone 5s รุ่น 16 และ 32 GB มีราคาอยู่ที่ 18,500 และ 20,500 บาทตามลำดับ ส่วน iPhone 6 ขนาด 16 และ 64 GB ราคาอยู่ที่ 22,500 และ 26,500 บาท ตามสไตล์แอปเปิลแล้ว จะต้องตั้งราคาคาบเกี่ยวกันในแต่ละรุ่น

นั่นคือเราอาจจะเห็น iPhone 5se รุ่น 16 GB ราคา 18,500 บาท และรุ่น 64 GB ราคา 22,500 บาท

 

:: สรุป ::

ทั้งหมดนี้ถือทีมงานได้วิเคราะห์จากข่าวลือที่หลุดออกมาทั้งหมดจากแหล่งข่าวต่างประเทศ ซึ่งมีความน่าเชื่อถือพอสมควร ต้องคอยดูกันว่าข่าวลือทั้งหมดนี้ จะถูกต้องกี่เปอร์เซ็นต์ จะถูกหมดแบบไม่ต้องลุ้นเลย หรือจะผิดหมดจนสาวกจะต้องเงิบไปตาม ๆ กัน

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai