iPhone 7 อัปเดตข้อมูลล่าสุด เปิดตัวเมื่อไหร่ สเปค ราคา ฟีเจอร์ใหม่ มีอะไรบ้าง

iPhone 7 prediction

รวมสรุปข่าวก่อนที่จะมีการเปิดตัว iPhone 7 ในปีนี้ ซึ่งถือเป็นสมาร์ทโฟนที่หลายคนรอคอย ตอนนี้เรารู้อะไรบ้างเกี่ยวกับไอโฟนรุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ใหม่ สเปค ราคา รวมถึงวันเปิดตัว MacThai Weekly จัดมาให้แล้ว

iPhone 7 สมาร์ทโฟนที่ใครๆ ก็รอคอย

ตามธรรมเนียมของแอปเปิลที่จะมีการดีไซน์รูปลักษณ์ภายนอกของไอโฟนใหม่ทุก 2 ปี ตั้งแต่ iPhone 4, 5, 6 และมาในปีนี้น่าจะเป็นคิวของ iPhone 7

  • 2007 : iPhone
  • 2008 : iPhone 3G (ดีไซน์ใหม่)
  • 2009 : iPhone 3GS
  • 2010 : iPhone 4 (ดีไซน์ใหม่)
  • 2011 : iPhone 4s
  • 2012 : iPhone 5 (ดีไซน์ใหม่)
  • 2013 : iPhone 5s
  • 2014 : iPhone 6 และ iPhone 6 Plus (ดีไซน์ใหม่)
  • 2015 : iPhone 6s และ iPhone 6s Plus

เมื่อดูตาม Timeline ของไอโฟน ก็น่าจะคาดเดาได้ไม่ยากว่า iPhone 7 ในปี 2016 นี้น่าจะมีการเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ ซึ่งตามสไตล์ของแอปเปิลคือต้องบางลง เบาลง และมีความสามารถใหม่ๆ ที่มากขึ้นตามไปด้วย

 

iphone-7-without-headphone-port-change-to-lightning

ดีไซน์ใหม่หมด เครื่องกันน้ำ ไร้ช่องเสียบหูฟัง

คาดกันว่า iPhone 7 จะมีการดีไซน์ภายนอกใหม่หมด ซึ่งจะบางกว่า iPhone 6s โดยก่อนหน้านี้มีข่าวว่าแอปเปิลได้ตัดสินใจตัดช่องเสียบหูฟังออกจาก iPhone 7 และใช้การเชื่อมต่อหูฟังแบบไร้สาย เพื่อให้ iPhone 7 สามารถบางลงได้อีกนั่นเอง

โดยความบางของ iPhone 7 จะใกล้เคียงกับ iPod Touch ในปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ 6.0 – 6.5 mm ในขณะที่ iPhone 6 มีความบางอยู่ที่ 7.1 mm ซึ่งจะถือว่าบางลงกว่า 15% เลยทีเดียว

iPhone-underwater-780x439

ตัวเครื่องของ iPhone 7 คาดว่าจะใช้วัสดุใหม่ที่อาจจะไม่ใช่อะลูมิเนียมอีกต่อไป เพื่อทำให้เครื่องสามารถกันน้ำและฝุ่นได้ ซึ่งการที่นำช่องเสียบหูฟังออก และการที่แอปเปิลทดลองใส่อุปกรณ์เพื่อให้ iPhone 6s กันน้ำได้ระดับหนึ่งเข้าไป น่าจะช่วยคอนเฟิร์มข่าวนี้ได้เป็นอย่างดี ส่วนหน้าจอจะยังคงใช้ TFT-LCD แบบแยกแรงกดได้ (3D Touch) แบบเดียวกับ iPhone 6s

 

iphone-7-wireless-earpod

สำหรับการนำช่องเสียบหูฟังออกนั้น ก็เป็นคำถามว่าแล้วหูฟัง EarPods ที่แอปเปิลแถมมาให้กับเครื่องโดยตลอดนั้น จะมีการออกแบบใหม่หรือไม่ ซึ่งคงต้องทำให้รองรับการฟังแบบไร้สายด้วยนั่นเอง

iphone-7-concept

สเปคเทพ ชิป A10, แรม 3GB, ความจุสูงสุด 256 GB

ในขณะที่ iPhone 6s ก็มีสเปคที่แรงขนาดที่ผลทดสอบเร็วกว่าสมาร์ทโฟน Android ทุกตัวที่มีอยู่ในตอนนี้อยู่แล้ว การมาของชิป A10 ของ iPhone 7 ก็น่าจะสานต่อความแรงได้ไม่แพ้รุ่นก่อนๆ

โดยจากแหล่งข่าวภายในเผยว่า iPhone 7 จะมาพร้อมกับแรม 2GB (เท่ากับ iPhone 6s) ส่วน iPhone 7 Plus จะมาพร้อมแรมมากถึง 3GB รวมถึงแบตที่จะใช้ได้นานขึ้นและมีขนาดความจุมากถึง 3,100 mAh

สำหรับความจุของเครื่องที่หลายคนบ่นว่า 16 GB ไม่เพียงพออีกแล้ว แอปเปิลน่าจะเพิ่มความจุเริ่มต้นเป็น 32 GB และมีข่าวว่ารุ่นความจุสูงสุดจะทะลุไปถึง 256 GB เลยทีเดียว

iPhone-7-Backlight-Assembly

ภาพหลุดชิ้นส่วน iPhone 7

จนถึงในตอนนี้ ภาพหลุดเกี่ยวกับ iPhone 7 ยังออกมาให้เห็นไม่มากนัก แต่ที่มีมาล่าสุดคือภาพของหน้าจอ ซึ่งยังไม่มีรายละเอียดออกมามากไปกว่านี้ ซึ่งจากการวิเคราะห์คาดว่าจะใช้จอแบบเดียวกับ iPhone 6s

iphone-7-color

วันเปิดตัวและราคาของ iPhone 7

สำหรับช่วงเวลาเปิดตัวของ iPhone 7 คาดว่าจะเป็นช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคมของปี 2016 ซึ่งตามธรรมเนียมที่ช่วงหลังแอปเปิลมักเปิดตัวไอโฟนในช่วงเวลาดังกล่าว สำหรับราคาขายในอเมริกานั้นน่าไม่ต่างจากเดิม

ส่วนในไทย ช่วงปีที่ผ่านมาถือว่าไอโฟนเข้ามาขายหลังจากเปิดตัวในอเมริกาไปแล้วประมาณ 1 เดือน ซึ่งก็น่าจะมาขายอย่างเร็วคือช่วงปลายเดือนตุลาคม 2016 ส่วนราคาถ้าค่าเงินบาทยังไม่เปลี่ยนแปลง คาดว่า iPhone 7 จะมาขายในราคาช่วง 26,000 – 27,000 บาท

 

:: สรุป :: 

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้ถือเป็นการวิเคราะห์จากข่าวลือทั้งหมดที่มีมาจากแหล่งข่าวต่างประเทศ ซึ่งนับจากตอนนี้ก็ยังถือว่าอีกนานพอสมควรกว่าที่จะเปิดตัว iPhone 7 ต้องรอดูว่าช่วงที่ใกล้วันเปิดตัวแล้ว จะมีข่าวอะไรหลุดออกมาอีกบ้าง

ติดตามข้อมูลอัพเดททั้งหมดของ iPhone 7 ได้ที่ -> สรุปข้อมูลทั้งหมดของ iPhone 7

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai