รวม 5 อันดับความเห็น สิ่งที่อยากให้ Apple ทำมากที่สุดในปี 2016

most-5-opinions-and-wish-to-apple-in-2016

หลังจากที่ลองถามแฟนเพจ MacThai เล่น ๆ ว่า “อยากเห็นอะไรเกี่ยวกับ Apple ในปี 2016” ที่กำลังจะมาถึงนี้ ก็ได้มีคนเข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และก็ระบายความรู้สึกที่อัดอั้นกันมานานเกี่ยวกับแอปเปิล และวันนี้ก็เลยลองจัดอันดับ เรื่องที่อยากให้แอปเปิลเปลี่ยนแปลงมากที่สุด 5 อันดับ มาดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้าง​ ??

5) อยากเห็นสินค้าดีไซน์ใหม่ ๆ บ้าง

มีแฟนเพจจำนวนไม่น้อยเลย ที่บอกว่า อยากเห็น iPhone 7 ดีไซน์ใหม่ ที่สวยงามกว่าเดิม ที่ทำให้สาวกทุกคนต้องตกตะลึงกับความงดงามของ iPhone 7 ที่คาดว่ากำลังจะเปิดตัวในครึ่งปีหลังของปี 2016 นี้

และแน่นอนว่าในปี 2016 นี้แอปเปิลจะทำการเปลี่ยนดีไซน์ของไอโฟนแน่นอน เพราะว่าปกติแล้วไอโฟนจะเปลี่ยนดีไซน์ทุก ๆ 2 ปี นั่นเอง และเมื่อไม่นานมานี้ก็มีข่าวเกี่ยวกับ iPhone 7 ออกมามากมายต่าง ๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นแอปเปิลจะซ่อนแถบเสาอากาศที่คาดอยู่กลางด้านหลังที่ดูไม่สวยออกไป

iphone-7-waterproof-hidden-antenna-bands

เพราะฉะนั้นเราก็ต้องคอยเฝ้าดูข่าวลือ และคอยลุ้นกันต่อไปว่าแอปเปิลจะออกแบบหน้าตา iPhone 7 นี้อย่างไร จะถูกใจเหล่าสาวกหรือไม่ต้องคอยติดตามข่าวลือกันต่อไป

 

4) ขอฟีเจอร์ใหม่ ๆ เจ๋ง ๆ เหมือนตอนสตีฟ จ็อบส์ยังอยู่

หลายคนคงอาจจะผิดหวังกับไอโฟนหรือสินค้าอื่น ๆ ที่เปิดตัวมาหลายรอบ หลายปีว่าทำไมไม่มีฟีเจอร์อะไรใหม่ ๆ ว้าว ๆ แบบตอนสตีฟ จ็อบส์เลย จนทำให้เกิดวลีเด็ดที่ว่า “ถ้าสตีฟ จ็อบส์ยังอยู่…” ขึ้นมีในโลกโซเชียลมากมาย

และฟีเจอร์ที่ทางแฟนเพจอยากเห็นมากที่สุด นอกจากดีไซน์ใหม่แล้ว ก็อยากให้แอปเปิลใส่ฟีเจอร์ที่มือถือ Android เค้ามีกัน เช่น ชาร์จไร้สาย, ชาร์จเร็ว, กันน้ำได้, หน้าจอดำ, ความจุเริ่มต้น 32 GB, Siri ฉลาดแบบ J.A.R.V.I.S. ในเรื่อง Iron Man, ขอให้ iOS และ OS X เสถียรขึ้นไปอีก, อยากให้มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ เหมือนเรา Jailbreak เครื่อง เช่น เปลี่ยน Theme ได้

apple-name-siri-3-rd-version-as-varvis-iron-man-assistant

ฟีเจอร์เหล่านี้ที่แฟนเพจอยากเห็น มันเป็นฟีเจอร์ที่อาจจะเกิดขึ้นจริงก็เป็นได้ ถ้าแอปเปิลมีแผนที่จะทำจริง ๆ มันคงมันยากเย็นนักที่จะใส่ฟีเจอร์พวกนี้มาให้ แต่ตามสไตล์แอปเปิลแล้ว แอปเปิลกำลังจะคิด และปรับปรุงฟีเจอร์พวกนี้ให้ดีกว่าเจ้าอื่น ๆ แล้วค่อยออกมาพร้อม ซึ่งต้องใช้เวลา ตอนนี้เราก็ทำได้แค่ภาวนาให้แอปเปิลใส่มาซักที รอนานแล้ว !!

 

3) ทำสายชาร์จให้มันทนกว่านี้จะได้มั้ย ?

เรื่องสายชาร์จพังง่าย ขาดง่าย เป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงมานานหลายปี ตั้งแต่สมัยไอโฟนรุ่นแรก ๆ เลยก็ว่าได้ แต่แอปเปิลก็ไม่เคยคิดจะแก้ปัญหานี้ซักที

สายชาร์จไอโฟน ไอแพตไมว่าจะเป็นแบบ 30-pin หรือ Lightning รวมไปถึงสายชาร์จตระกูล Macbook ด้วย ซึ่งจะใช้วัสดุเดียวกันคือจะใช้พลาสติกที่มีคุณสมบัติเป็นยางหุ้มสายไฟเอาไว้ เพื่อความยืดหยุ่น แต่ความแตกต่างระหว่างสายชาร์จของแอปเปิล กับยี่ห้ออื่น ๆ คือสายของแอปเปิลไม่ได้ผสม PVC ลงไปด้วย

Cable Lightning earpods bad
ขอบคุณรูปจากแฟนเพจทุกคนนะครับ

จริงอยู่ที่ PVC เป็นพลาสติกที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับสายชาร์จได้ แต่สาเหตุที่แอปเปิลไม่ผสมลงไปก็เพราะ PVC นั้นเป็นสารที่ไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะจะปล่อยกรดเกลือหรือไฮโดรคลอริก (HCl) เมื่อทิ้งไว้เป็นเวลานาน ๆ เมื่อเราเอาไปรีไซเคิล หรือกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์แบบฝังกลบ กรดพวกนี้อาจจะไปปนเปื้อนในดินได้อะไรประมาณนั้น

 

2) ให้แบตฯ มาเยอะกว่านี้จะได้มั้ย ?

ผู้ใช้ไอโฟนทุกคนแทบจะบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ไอโฟนแบตน้อย แบตหมดเร็ว ใช้แป๊ปเดียวก็หมดแล้ว จะทำไอโฟนบางไปไหน ขอหนา ๆ แต่แบตเยอะ ๆ ก็ได้นะ นี่ก็ต้องพกพาวเวอร์แบงค์ตลอดเวลา หนักกว่าเดิมอีก เฮ้ออออ !!!~

แอปเปิลก็ไม่ได้อยู่เฉย รีบคิดพัฒนานวัตกรรมใหม่ล่าสุดและเป็นสิ่งที่ทุกคนพูดถึงในช่วงสิ้นปี 2015 ที่ผ่านมานั่นก็คือ “Smart Battery Case” มันเป็นเคสไอโฟนที่ทำมาจากยางซีลิโคนแสนนุ่ม มาพร้อมแบตเตอรี่ 1,877 mAh เหมือนเราสามารถใช้ไอโฟนนานขึ้นอีก 1 เท่าตัว

apple-release-smart-battery-case-featured

คอนเซ็ปของเคสตัวนี้ดีมาก เพราะแสดงสถานะของแบตเตอรี่บนไอโฟนได้ทันที แถมสามารถเสียบสาย Lightning โดยไม่ต้องถอดเคสอีกด้วย แต่ดีไซน์ของมัน เหมือนเต่า จนได้ฉายา “เคสปูด” และได้รับตำแหน่งสินค้าน่าผิดหวังที่สุดของแอปเปิลจากเว็บ MacThai ไป

ในปีนี้เราก็หวังว่าแอปเปิลจะออกแบบ iPhone 7 ใหม่และจะเพิ่มแบตเตอรี่ให้มันใหญ่ขึ้น อยู่ได้ยาวนานขึ้น อีกซักนิดก็ยังดี สาวกทุกคนจะขอขอบพระคุณมาก

 

1) จะแพงไปไหน ลดราคามั่งเถอะ เริ่มสู้ราคาไม่ไหวแล้ว !!

จากผลสำรวจเกินครึ่งพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สินค้าแพงขึ้นมาก ลดราคาลงหน่อยได้มั้ย ไอโฟนรุ่นล่างสุดก็จะแตะ 30,000 บาทแล้วนะ และสินค้าแอปเปิลอื่น ๆ เช่น Mac, สายชาร์จ, หูฟัง, เคส และอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ อีกมากมาย ต่างขึ้นราคาอย่างพร้อมเพรียงกันไปเมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

mac-increase-price-thai-baht-2015

อย่างไรก็ตามปัญหานี้ก็คงโทษแอปเปิลฝ่ายเดียวก็ไม่ได้ เพราะสาเหตุที่แอปเปิลในประเทศไทยขึ้นราคานั้นก็เพราะค่าเงินบาทไทยอ่อนตัวอย่างมาก ใครที่ซื้อแอพบน App Store จะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนเลย คือเมื่อก่อน $0.99 จะราคาประมาณ 30 บาทไทย แต่ตอนนี้ใครซื้อแอพราคานี้ต้องจ่ายถึงเกือบ 37 บาทแล้ว

เราก็ต้องทำใจรอให้เศรษฐกิจในไทยดีขึ้น ค่าเงินบาทแข็งตัวขึ้น ราคาสินค้าแอปเปิลก็จะลดราคาลงมาเอง

shock-iphone-6s-price-much-higher-that-last-year-featured

 

และเรื่องที่แฟนเพจพูดถึง แต่ไม่ติด 5 อันดับก็มีสิ่งที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย ๆ เหมือนกัน ตัวอย่างเช่น

  • อยากให้แอปเปิลมาเปิด Apple Retail Store ในประเทศไทยซักที
  • อยากเห็น Macbook Air ดีไซน์ใหม่ ที่บางลงและมาพร้อมหน้าจอ Retina
  • iPhone 7 เอาปุ่มโฮมออกไปได้แล้ว และใช้แบบสัมผัสแทน
  • อยากเห็น iPad, Mac สีใหม่ ๆ บ้าง เช่น Rose Gold อะไรประมาณนี้
  • อยากให้ Apple Pencil ใช้กับ iPad Air และ iPad mini ได้
  • อยากเห็น Apple Watch หน้าปัดกลม
  • อยากเห็น Apple Car ที่มีข่าวลือมานานแล้วว่าแอปเปิลกำลังซุ่มพัฒนารถของตัวเองอยู่
  • และก็…อยากเห็นสตีฟ จ็อบส์ร่างโคลนนิ่ง ออกมาเปิดตัวไอโฟนรุ่นถัดไป 5555+

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai