วันที่: 04/12/2015 | หมวด: Apple, Featured, News | แท็ก: , , , , ,

swift

Apple ได้ทำตามสัญญาโอเพ่นซอร์สภาษาเขียนโปรแกรมใหม่ Swift อย่างเป็นทางการแล้ว โดยรายละเอียดทั้งหมดสามารถเข้าไปดูได้จากเว็บ Swift.org ทั้งรายละเอียดด้านเทคนิค, ทรัพยากร และลิงก์สำหรับดาวน์โหลดซอร์สโค้ดของภาษา Swift

ซอร์สโค้ดของ Swift จะอยู่ที่ GitHub ของ Apple โดยซอร์สโค้ดของ Swift จะสามารถใช้ได้บนแพลตฟอร์มทุกแพลตฟอร์มของ Apple รวมถึง Linux ด้วย (แต่ Windows ยังใช้ไม่ได้) ตัวภาษา Swift ที่เปิดซอร์สจะมี compiler, debugger, ไลบราลี่พื้นฐานของภาษา, package manager, REPL

Swift จะเปิดซอร์สภายใต้สัญญาอนุญาต Apache 2.0 โดยอนุญาตให้ผู้ดาวน์โหลดซอร์สโค้ดสามารถพอร์ตภาษาไปใช้กับแพลตฟอร์มอื่นได้ตามต้องการ รวมถึงใช้กับซอฟต์แวร์อื่นๆ ก็ได้

ภาษา Swift เป็นภาษาใหม่ที่ Apple ได้เปิดตัวมาในงาน WWDC 2014 พร้อมกับ iOS 8 และ OS X Yosemite และ Apple สัญญาว่าจะโอเพ่นซอร์สตัวภาษาเพื่อนำตัวภาษาเข้าไปใช้กับแพลตฟอร์มอื่นเพื่อให้เกิดการพัฒนาได้ ซึ่งภาษา Swift เป็นภาษาทางเลือก ตัวโค้ดสามารถใช้งานโค้ดร่วมกับ Objective-C ซึ่งเป็นภาษาเขียนโปรแกรมหลักบนแพลตฟอร์มของ Apple ได้ และในอนาคตคาดว่า Apple น่าจะนำภาษา Swift ขึ้นมาใช้เป็นภาษาหลักในการพัฒนาโปรแกรมบนแพลตฟอร์มของ Apple

swift2

Craig Federighi ผู้บริหารอาวุโสด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์กล่าวว่า การโอเพ่นซอร์สภาษา Swift ทำให้ชุมชนนักพัฒนาสามารถร่วมกันพัฒนาภาษาและช่วยนำภาษา Swift ไปสู่แพลตฟอร์มอื่นๆ ได้ โดยพลังและความง่ายในการใช้งานของ Swift จะทำให้เกิดยุคใหม่ของการโค้ด และวันนี้เราได้พร้อมที่จะเปิดให้ไอเดียนี้ไปยังทุกที่ ตั้งแต่อุปกรณ์มือถือยันคลาวด์

ทั้งนี้ โปรดเข้าใจว่า Apple ได้โอเพ่นซอร์ส Swift เฉพาะตัวภาษา, ไลบราลี่พื้นฐาน และสิ่งจำเป็นเท่านั้น ส่วนเฟรมเวิร์คในการพัฒนาโปรแกรมสำหรับ iOS, watchOS, tvOS ไม่ได้โอเพ่นซอร์สตามไปด้วย ฉะนั้นการพัฒนาโปรแกรมบนแพลตฟอร์มของ Apple จะยังต้องใช้ Mac เหมือนเดิม

ที่มา – Apple Press

About nutmos

สนใจ Apple ชอบ Apple รัก Apple
Blog : nutmos.com
Social Media : Twitter

Leave a Reply