ผลทดสอบหลังอัพ iOS 9 มี iPhone, iPad รุ่นไหนบ้าง แบตใช้ได้นานขึ้น มาดูกัน

ios-9-battery-life-test-with-ios-841

หลังจากที่แอปเปิลปล่อย iOS 9 ไปแล้วเมื่อคืน และหลายคนก็มีข้อสงสัยเกี่ยวกับ iOS 9 ว่าแบตจะอึดขึ้นมั้ย แบตหมดเร็วแค่ไหน วันนี้มีคำตอบ

เว็บไซต์ Ars Technica ได้ทำการทดสอบอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ของ iPhone, iPad และ iPod touch ทุกรุ่นที่สามารถอัพเกรดเป็น iOS 9 ได้ ซึ่งการทดสอบจะทดสอบการเล่นเว็บทั่วไป และจะทำการเปรียบเทียบระหว่าง iOS 8.4.1 และ iOS 9.0 GM

ผลที่ได้คือ iPhone ทุกรุ่นและ iPod touch รุ่นที่ 6 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เมื่ออัพเกรดเป็น iOS 9 แล้ว มีเพียง iPhone 5 เท่านั้นที่ลดลงเล็กน้อย แต่ที่น่าสนใจที่สุดคือ iPhone 6 Plus ที่รันบน iOS 9 นั้นแบตอึดกว่า iOS 8.4.1 มาก

Note: ภาพจากกราฟ ค่ายิ่งมากแปลว่ายิ่งใช้งานแบตได้นาน ยิ่งมากยิ่งดี โดยสีแดงคือ iOS 8.4.1 ส่วนสีฟ้าคือ iOS 9.0 GM

iOS-9-test bettery life chart-2

ส่วน iPad ก็มีแนวโน้มใกล้เคียงกันกับ iPhone นั่นก็คือโดยร่วม iOS 9.0 GM ประหยัดแบตขึ้นเมื่อเทียบกับ iOS 8.4.1 เล็กน้อย แต่ iPad 4 กลับได้ผลตรงกันข้ามกับรุ่นอื่น ๆ

iOS-9-test bettery life chart-1

อย่างไรก็ตาม iOS 9 ได้มีฟีเจอร์เด็ดที่จะทำให้เครื่องของคุณสามารถใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้นก็คือ “Low Power Mode” มันเป็นฟีเจอร์ที่จะคอยลดและจัดการทรัพยากรภายในเครื่องให้ประหยัดแบตมากที่สุด

iOS-9-test bettery life-6

เมื่อเข้าโหมดนี้ มันจะไปปิดการทำงานที่ไม่จำเป็นออก เช่น Background App Refresh, แจ้งเตือนอีเมลอัตโนมัติ, ดาวน์โหลดหรืออัพเดทแอพอัตโนมัติ, หรือ Effect บนหน้า Home Screen ต่าง ๆ ที่ทำให้เปลืองแบต เป็นต้น

ซึ่งแบตใกล้จะหมดจะเด้งเตือนให้เราเปิดโหมดนี้เอง หรือว่าสามารถเข้าไปเปิดโหมด Low Power Mode เองได้ที่ Setting >> Battery >> Low Power Mode ให้เลือก ON

 

ที่มา – Ars Technica

อ่านเพิ่ม : ทุกเรื่องต้องรู้ก่อนอัพเดท iOS 9

everything-you-want-to-know-before-update-ios-9

เทียบตัวต่อตัว iOS 8 vs iOS 9 มีหน้าจอไหนที่เปลี่ยนไปบ้าง

ios-9-vs-ios-8-featured