รวมทุกเรื่องต้องรู้และวิธีอัพเดต iOS 9 สำหรับ iPhone, iPad, iPod touch

everything-you-want-to-know-before-update-ios-9

Apple ประกาศแล้วว่าจะให้อัพเดต iOS 9 ในวันที่ 16 กันยายน หรือวันพุธนี้ ในบทความนี้ ทีมงาน MacThai ก็จะมาแนะนำข้อควรรู้และวิธีอัพเดต iOS 9 กันครับ

1. เครื่องฉันจะอัพเดตได้ไหม

Apple ประกาศไว้ตั้งแต่งาน WWDC 2015 แล้วว่ามี iPhone, iPad, iPod touch รุ่นไหนบ้างที่จะได้อัพเดต iOS 9 ซึ่งก็คือถ้ารุ่นไหนอัพเดต iOS 8 ได้ก็สามารถอัพเดต iOS 9 ได้ทั้งหมด ฉะนั้นรอบนี้จึงไม่มีเครื่องที่ถูกลอยแพ

 • iPhone: iPhone 4s, iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPhone 6, iPhone 6 Plus
 • iPad: iPad 2, iPad 3rd generation (The new iPad), iPad 4th generation (iPad with Retina display), iPad Air, iPad Air 2
 • iPad mini: iPad mini, iPad mini 2nd generation (iPad mini with Retina display), iPad mini 3rd generation
 • iPod touch: iPod touch 5th generation, iPod touch 6th generation

iOS-9-compatible-devices

2. อัพเดตแล้วเครื่องจะช้าลงไหม แอพเด้งหรือเปล่า

 • หากใครอัพเดตจาก iOS 8 -> 9 เลยอาจจะพบว่าเครื่องเร็วขึ้นด้วย (แนะนำ Restore เครื่องเลย) เพราะ iOS 9 เน้นแก้บั๊กและเพิ่มความเร็วเป็นหลัก
 • ถ้ามีแอพที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ รอแอพนั้นอัพเดตรองรับ iOS 9 ค่อยอัพเดตเครื่องให้เป็น iOS 9 ดีกว่า เพื่อป้องกันแอพใช้งานไม่ได้

ios-9-notes

3. อัพเดตแล้วจะได้ฟีเจอร์อะไรเพิ่มขึ้นบ้าง

อ่านได้ตามข่าวเก่าเลยฮะ

ios-9-keyboard-shortcut-bar

4. ใช้ iOS 9 Beta, GM อยู่ จะอัพเป็นเวอร์ชันปกติต้องทำยังไง

สำหรับ iOS 9 Beta สามารถกดอัพเดตผ่าน OTA ได้ทันที แต่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์เฟิร์มแวร์ทั้งหมดนับประมาณ 2GB ใหม่ (ขนาดเฟิร์มแวร์ขึ้นกับเครื่อง) ซึ่งถ้าเครื่องไหนมีพื้นที่เหลือเยอะมากอัพเดตก็ไม่เสียหาย แต่ถ้าใครพื้นที่เหลือน้อยอัพเดตผ่าน iTunes ดีกว่าครับ

ทีมงานขอเน้นย้ำสำหรับผู้ใช้ Beta ว่า ต้องอัพเดตเป็นเวอร์ชันปกติเท่านั้น และต้องอัพเดตให้เร็วที่สุด เพราะ iOS Beta มีวันหมดอายุ เมื่อถึงวันหมดอายุเครื่องจะล็อคและจำเป็นต้อง Restore ใหม่เพื่อเปิดใช้งานอีกครั้ง (หมายความว่าข้อมูลหายเกลี้ยงแน่นอน)

ส่วน iOS 9 GM ไม่จำเป็นต้องอัพเดตเป็นเวอร์ชันปกติ เพราะส่วนมาก GM จะเป็นตัวเดียวกับเวอร์ชันปกติอยู่แล้ว สามารถอัพเดตในอนาคตได้เหมือนเวอร์ชันปกติ แต่ไม่จำเป็นที่ GM จะต้องเป็นเวอร์ชันปกติเสมอไป เนื่องจากนักพัฒนาสามารถแก้ก่อนออกเวอร์ชันปกติได้

การจะอัพเดต GM เป็นเวอร์ชันปกติต้องทำผ่าน iTunes เท่านั้น เนื่องจาก GM ไม่ได้มีวันหมดอายุเหมือน Beta ฉะนั้นทีมงานจึงแนะนำให้อัพเดตเป็นเวอร์ชันปกติครับ แต่จะอัพเดตเมื่อไรขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ใช้งานฮะ

5. อัพเดตได้เมื่อไร

Apple ยืนยันแล้วว่า iOS 9 จะปล่อยให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการวันที่ 16 กันยายน ซึ่งปกติ Apple มักจะปล่อยอัพเดตช่วงประมาณ 10 โมงเช้าของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งตรงกับเที่ยงคืนวันที่ 16 ย่างเข้าสู่ 17 กันยายนตามเวลาประเทศไทย (อาจจะช้าหรือเร็วกว่านี้ก็ได้)

HT1766-itunes-backup-001-en

6. Backup Backup Backup !!!!

ปกติการอัพเดต iOS ข้อมูลจะไม่หาย แต่กันไว้ดีกว่าแก้ เพราะอุบัติเหตุเกิดได้ตลอดเวลา ฉะนั้นการอัพเดต iOS ไม่ว่าจะเวอร์ชันย่อยหรือเวอร์ชันใหญ่มีโอกาสเครื่องแฮงค์ทั้งนั้น การป้องกันโดย Backup เก็บไว้ในคอมก่อนจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเสียดายเมื่อข้อมูลหายไป มาดูวิธีกันเลยดีกว่า

เตรียมการ

 1. อัพเดต iTunes เวอร์ชันล่าสุด บน Mac ให้กดเมนูลูกแอปเปิล -> Software Updates… ส่วนบน Windows ให้เปิดแอพ Software Updates ขึ้นมา หลังจากนั้นตัวเครื่องจะเช็คอัพเดตให้โดยอัตโนมัติ
 2. Backup โดยการเสียบอุปกรณ์เข้ากับ iTunes และกด Back Up Now
 3. เคลียร์พื้นที่ให้ว่างอย่างน้อย 2-3 GB ถ้าไม่สามารถเคลียร์ได้ต้องอัพเดตผ่าน iTunes เท่านั้น
 4. Wi-Fi แรงๆ เพราะ Apple จะไม่ยอมให้ดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์ผ่าน 3G, 4G แต่เลี่ยงใช้ผ่าน Personal Hotspot ได้ ซึ่งทีมงานแนะนำว่าถ้ามี Wi-Fi ให้อัพเดตผ่าน Wi-Fi จะดีกว่า เพราะว่าไฟล์อัพเดตใหญ่มาก หากดาวน์โหลดผ่าน 3G, 4G จะติด FUP เร็วมาก

itunes-backup

7. เครื่องเจลเบรค, ลงแอพร้านตู้ อัพเดตได้ไหม

 • ถ้าเจลเบรคอยู่แล้วจะอัพเดต iOS 9 แบบที่จะไม่เจลเบรคอีกแล้ว ให้เสียบเครื่องเข้าคอมพิวเตอร์ เปิด iTunes แล้วกด Restore เลยครับ
 • ถ้าจะเจลเบรคต่อ ติดตามเว็บบอร์ดที่ท่านเข้าไปใช้บริการเป็นประจำเสียเถิด
 • ส่วนผู้ลงแอพร้านตู้ หลายรายอัพเดตแล้วจะเกิดปัญหาแอพเด้ง ซึ่งตรงนี้ต้องไปให้ที่ร้านจัดการเองนะฮะ

ios-9-coming-this-fall

8. อัพเดต iOS 9 กันเลย !!

ก่อนอัพเดท : ควร “Backup” ให้พร้อม ป้องกันรูปหาย ข้อมูลหาย และมีพื้นที่เครื่องว่างอย่างน้อย 2GB

การอัพเดตมี 2 แบบ หลังจาก Apple ปล่อย iOS 9 ออกมาแล้วให้ทำตามนี้

1. อัพเดตผ่าน iTunes เสียบเครื่องเข้ากับ iTunes กดปุ่ม Check for Update หลังจากนั้นเฟิร์มแวร์จะถูกดาวน์โหลดและติดตั้งบนตัวเครื่อง

2. อัพเดตแบบ OTA โดยตัวอุปกรณ์ ต่อ Wi-Fi เสร็จแล้วไปที่ Settings -> General -> Software Updates ให้เครื่องตรวจสอบอัพเดตสักพัก และกด Update เมื่อเครื่องขึ้นให้อัพเดตครับ

ช่วงที่เพิ่งปล่อย iOS 9 ทั่วโลกจะกระหน่ำโหลดกัน ฉะนั้นหากเช็คแล้วยังไม่ขึ้นให้อัพเดตหรือดาวน์โหลดช้ามากถือเป็นเรื่องปกติ ให้รอประมาณ 1-2 วันทุกอย่างน่าจะดีขึ้น

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

รวมวิธีแก้ปัญหาอัพเดท iOS 9 ไม่ได้, อัพแล้วค้าง, แอพเด้งออก

summary-update-ios-9-problem

วิธี Backup และ Restore เป็น iOS 9 ผ่านทาง iTunes

tips-how-to-backup-and-restore-ios-by-itunes