[ลือ] เผยรายละเอียดบริการแข่งกับ Google Now ของ Apple มีชื่อเรียกภายในว่า Proactive

ios-8-spotlight

ปัจจุบัน ความสามารถต่างๆ ของ iOS เช่น Siri, Maps, Contacts, Calendar, Passbook ยังคงแยกกันค่อนข้างโดด ไม่ได้เอาข้อมูลมาประมวลและแสดงผลรวมกันแบบ Google Now ตอนนี้เริ่มมีข่าวลือว่า Apple เตรียมทำบริการลักษณะเดียวกันมาแข่งแล้วในโค้ดเนมที่เรียกกันภายในว่า Proactive

บริการ Proactive จะแสดงข้อมูลโดยอัตโนมัติ ประมวลมาจากข้อมูลและพฤติกรรมของผู้ใช้เช่นเดียวกับ Google Now แต่ Apple จะคงความเป็นส่วนตัวไว้ โดยบริการนี้พัฒนามาแล้ว 2-3 ปี และเริ่มซื้อตัวนักพัฒนาหลายคนเพื่อฟีเจอร์นี้ เช่น นักพัฒนาแอพ Cue

Proactive เป็นหนึ่งในความพยายามของ Apple ที่จะกำจัด Google Search ออกจาก iPhone โดย Apple เริ่มส่งมาชิมลางใน iOS 8 โดยเมื่อค้นหาข้อมูลบน Spotlight จะมีข้อมูลจากเว็บอื่น เช่น Wikipedia, MLB ฯลฯ โผล่ขึ้นมา แทนที่จะเป็นปุ่ม Search Web ให้ผู้ใช้ไปค้นต่อ แหล่งข่าวกล่าวว่า จำนวนคลิกของ Google Search บน iOS ลดลงตั้งแต่เปิดตัว iOS 8

แอพ Cue ที่ Apple ซื้อมาเพื่อทำฟีเจอร์ Proactive
แอพ Cue ที่ Apple ซื้อมาเพื่อทำฟีเจอร์ Proactive

Proactive จะเป็นการผสมผสานกับข้อมูลในอุปกรณ์ iOS มาแทนที่ Spotlight โดยมีรายงานว่า Apple จะเปลี่ยนตำแหน่งของ Spotlight จากปัจจุบันที่ต้องลากลงจาก Home กลับมาอยู่ทางซ้ายของหน้าจอ Home โดยแหล่งข่าวบอกว่าตั้งแต่ย้าย Spotlight ไปอยู่ในตำแหน่งปัจจุบันตั้งแต่ iOS 7 ทำให้การใช้ Spotlight ลดลงมาก

ปัจจุบัน Proactive ที่ทดสอบกับภายในบางเวอร์ชัน เรียกใช้ได้ทั้งทางซ้ายของ Home และลากลงจากบนจอ แต่สุดท้าย Apple จะเลือกทั้งสองอย่างหรือจะเก็บไว้เพียงอย่างเดียวก็ต้องคอยดูกันต่อไป

ในหน้าจอ Proactive จะมี Search Bar ด้านบน เพื่อใช้ฟีเจอร์ค้นหาของ Spotligh เดิม

ใต้ Search Bar จะเป็นของใหม่ เป็นที่อยู่ของเนื้อหาสำคัญของ ซึ่งจะเป็นการประมวลข้อมูล รวมถึง Proactive สามารถส่ง Notifications เพื่อแจ้งเตือนสิ่งสำคัญได้ด้วย แต่แหล่งข่าวบอกว่า Notification Center จะยังไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก

ส่วนไอคอน Recent Contacts ที่ปัจจุบันแสดงบน Multitasking จะถูกย้ายไปอยู่กับ Proactive

ตัวอย่างความสามารถของ Proactive ที่แสดงข้อมูลตามความจำเป็น เช่น

  • หากในปฏิทินมีตารางบิน และ Passbook มีตั๋วเครื่องบิน เมื่อใกล้ถึงเวลาบิน Proactive จะแสดง Boarding Pass เพื่อให้เข้าถึงได้สะดวก
  • เมื่อใกล้ถึงนัดหมายถัดไปในปฏิทิน จะแสดงว่าอีกนานแค่ไหนจึงจะไปถึงที่หมาย
  • หากผู้ใช้เปิด Facebook เวลา 9 โมงทุกวัน เมื่อใกล้ถึง 9 โมง ปุ่มเปิด Facebook ก็จะมาให้เรียกใช้ง่ายๆ
  • ถ้าผู้ใช้โทรหาแม่ตอน 9 โมงทุกวันก็จะแสดงปุ่มโทรหาแม่เมื่อถึง 9 โมง
  • แนะนำร้านอาหารและความนิยมเมื่อถึงเวลาอาหารเช้า/กลางวัน/เย็น โดยเปลี่ยนไปตามสถานที่ที่ผู้ใช้อยู่
ฟีเจอร์ Monocole ของ Yelp ใช้เทคโนโลยี augmented reality
ฟีเจอร์ Monocole ของ Yelp ใช้เทคโนโลยี augmented reality

Maps ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Augmented Reality

แผนที่ก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับ Proactive ซึ่ง Apple เตรียมแผนเซ็นสัญญาเพิ่มและขยายสัญญากับบริษัทหลายแห่ง เช่น Foursquare, Yelp, Nokia HERE เพื่อทำให้ระบบ POI ดีขึ้น ส่วนฟีเจอร์ใหม่ของ Proactive ที่ใช้กับแผนที่ ตอนนี้มีชื่อเรียกว่า Browse Around Me ใช้เทคโนโลยี augmented reality

เมื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้บน Maps แล้วส่องไปตามที่ต่างๆ จะพบกับข้อมูลของร้านค้าแต่ละแห่ง ว่าความนิยมเป็นอย่างไร, วันนี้มีเมนูพิเศษอะไรบ้าง และเน้นสถานที่ที่ใช้ Apple Pay จ่ายเงินได้ด้วย

Hidden-Siri-Features

Siri API สำหรับนักพัฒนาภายนอก

ตอนนี้ Apple กำลังทำ Siri API สำหรับนักพัฒนา โดยมีชื่อเรียกเป็นการภายในว่า Breadcrumbs การพัฒนาครั้งนี้ค่อนข้างท้าทาย เพราะหากเจอปัญหา Siri ตีความผิด ส่งข้อมูลไปให้แอพที่ไม่ใช่ จะเกิดปัญหากับความเป็นส่วนตัว

เหตุผลข้างต้น ทำให้ Apple ไม่ยอมส่งฟีเจอร์นี้ลงตลาดเด็ดขาดหากไม่สามารถแก้ปัญหาได้ โดยแหล่งข่าวกล่าวว่า Apple เห็นว่าความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ไม่ใช่การตลาด แต่เป็นแก่นของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทุกอย่าง

มาเมื่อไร

แหล่งข่าวของ 9to5Mac บอกว่า Apple จะไม่เปิดตัว Proactive แบบเต็มตัวใน iOS 9.0 อย่างแน่นอน เพราะ Apple จะเน้นพัฒนาที่ความเสถียร และตอนนี้ Proactive กำลังอยู่ในขั้นการพัฒนา

แต่ทั้งนี้ อาจมีฟีเจอร์บางอย่างของ Proactive เปิดตัวใน iOS 9 ก็เป็นได้​ แต่จะมาในรูปแบบของชื่อใหม่เลย หรือจะรวมเข้า Maps, Siri, Calendar, Contacts ที่มีอยู่ปัจจุบันหรือไม่ก็ต้องคอยติดตาม โดยในงาน WWDC 2015 ทุกอย่างน่าจะชัดเจน

ที่มา – 9to5Mac