[ลือ] เผยรายละเอียด OS X 10.11 และ iOS 9 จะเน้นที่ความเสถียร, แอพขนาดเล็กลง

ios-9

เริ่มแล้วสำหรับข่าวลือของ OS X 10.11 และ iOS 9 ที่จะเปิดตัวใน WWDC 2015 วันที่ 8 มิถุนายนนี้ สำหรับจุดสำคัญของการอัพเดตใหญ่รอบนี้ Apple จะเน้นทั้งความเสถียร ความปลอดภัย และเรื่องการปรับเปลี่ยนภาษา Swift สำหรับนักพัฒนา

แหล่งข่าวของ 9to5Mac ได้ให้ข้อมูลเรื่อง OS X และ iOS ทั้งแผนของปีนี้และปีถัดๆ ไป โดยแหล่งข่าวกล่าวว่า Apple จะเน้นไปที่การพัฒนาด้านความเสถียรใน OS X 10.11 และ iOS 9 เหมือนสมัย Mac OS X 10.6 Snow Leopard โดยฟีเจอร์มากมายที่วางแผนไว้จะมีเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้นที่จะออกมาจริงๆ ที่เหลือจะถูกพักไว้ก่อน

ฟีเจอร์ใหม่

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ของทั้ง OS X 10.11 ที่คาดไว้มีดังนี้

macthai-leak-os-x-10-design-flat-001

ส่วน iOS 9 มีดังนี้

security_advice_icon_large_2x

ความปลอดภัย

Apple เตรียมพร้อมยกเครื่องความปลอดภัยของซอฟต์แวร์และบริการทั้งหมด ดังนี้

Rootless

สำหรับระบบความปลอดภัยที่ยกเครื่องครั้งใหญ่ของ Apple ครั้งนี้จะเรียกว่า Rootless โดยภายในกล่าวว่าเป็นการยกเครื่องครั้งใหญ่ในระดับ kernel ของทั้ง OS X และ iOS เพื่อจัดการกับมัลแวร์, ปรับปรุงระบบความปลอดภัยของส่วนเสริม, จัดการข้อมูลที่อ่อนไหว

Rootless จะไม่อนุญาตให้เข้าถึงไฟล์ที่ถูกป้องกันบนอุปกรณ์ Apple แม้จะมีสิทธิผู้ดูแลเครื่องก็ตาม ซึ่งน่าจะทำให้ขาเจลเบรคร้อนๆ หนาวๆ ได้อยู่เหมือนกัน

iCloud

แผนปรับปรุง iCloud ในด้านความปลอดภัยของ Apple คือจะทำ iCloud Drive ปลอดภัยมากขึ้น จะมีการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง และเปลี่ยนแอพพื้นฐาน เช่น Calendar, Mail, Contacts, Notes, Reminders จากที่ใช้ระบบการซิงค์เป็น IMAP ไปใช้ระบบของ iCloud Drive ที่จะมีการปรับปรุงครั้งนี้แทน โดยมีระบบย้ายข้อมูลง่ายๆ ให้ผู้ใช้ทั่วไปใช้ด้วย

นอกจากนี้ Apple ก็เตรียมทำแอพเฉพาะของ iCloud Drive อีกด้วย ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา

Trusted Wi-Fi

Wi-Fi ที่เราเชื่อมต่อทุกวันนี้หลายครั้งก็เป็น Wi-Fi สาธารณะและไม่มีความปลอดภัย ระบบ Trusted Wi-Fi จะทำให้ OS X และ iOS เข้ารหัสให้การเชื่อมต่อไร้สายให้หนาแน่นเมื่อระบบวิเคราะห์ว่าเป็น Wi-Fi ที่ความปลอดภัยต่ำ แต่หากเป็น Wi-Fi ที่มีความปลอดภัยอยู่แล้วก็จะใช้การเชื่อมต่อธรรมดา

ทั้งนี้ ระบบ Trusted Wi-Fi ยังอยู่ในขั้นตอนทดสอบกับแอพและเครือข่ายให้หลากหลายที่สุด เพื่อให้แน่ใจว่าฟีเจอร์นี้จะไม่มีปัญหา โดยไม่แน่ว่าจะใส่มาทัน OS X 10.11 และ iOS 9 หรือไม่

ipad-2-back1

iPhone 4s, iPad 2, iPod touch 5 ได้ไปต่อ

เชื่อว่าผู้ใช้อุปกรณ์ชิพ A5 อย่าง iPhone 4s, iPad 2, iPad mini และ iPod touch รุ่นที่ 5 คงทำใจไว้แล้วว่าไม่ได้ไปต่อกับ iOS 9 อย่างแน่นอน แต่ข่าวลือครั้งนี้ก็อาจทำให้ใจชื้นได้บ้าง โดยแหล่งข่าวบอกว่า iOS 9 จะยังรองรับทั้ง iPhone 4s, iPad 2 และ iPod touch รุ่นที่ 5 อยู่

แหล่งข่าวยังบอกว่า iOS 9 จะไม่ทำให้อุปกรณ์ที่ใช้ชิพ A5 เกิดอาการหนืดเหมือน iOS 7 บน iPhone 4 อย่างแน่นอน เนื่องจาก Apple ได้ทำการเปลี่ยนโครงสร้างทางกระบวนการวิศวกรรมซอฟต์แวร์ใหม่เพื่อให้ iOS 9 ทำงานบนอุปกรณ์เหล่านี้ได้ราบรื่น

กระบวนการใส่ฟีเจอร์ของ Apple กับอุปกรณ์เก่าๆ บน iOS 9 จะเปลี่ยนไป จากเดิมจะนำ iOS ที่มาพร้อมฟีเจอร์ทุกอย่างทดสอบบนอุปกรณ์เก่าๆ แล้วค่อยทยอยตัดฟีเจอร์ที่ทำงานได้ไม่ดีออก มาเป็นการเริ่มจากทำให้แก่นของตัว iOS รันบนอุปกรณ์เหล่านี้ให้ดีก่อน ค่อยทยอยเปิดฟีเจอร์แต่ละอย่าง

swift-c

Swift 2.0 และแอพที่เล็กลง

Swift เปิดตัวครั้งแรกในงาน WWDC 2014 โดยในปี 2015 นี้ Apple ก็เตรียมพร้อมอัพเกรด Swift ครั้งใหญ่ในชื่อ Swift 2.0

ปัจจุบัน ไลบราลี่ของโค้ดใน Swift ไม่ได้ถูกรวมเข้ากับ OS X และ iOS เมื่อต้องเขียนแอพ Swift จะต้องมีไลบราลี่ของโค้ดฝังมาในแอพด้วย โค้ดเหล่านี้มีขนาดประมาณ 8MB ต่อแอพ หมายความว่าหากคุณดาวน์โหลดแอพที่เขียนด้วย Swift มาจาก App Store กี่แอพ แอพเหล่านี้ก็จะใช้พื้นที่แอพละ 8MB นับเป็นพื้นที่ที่เสียไปโดยเปล่าประโยชน์ แทนที่จะนำมาใช้ทำอย่างอื่น

ใน OS X 10.11 และ iOS 9 นั้น Apple จะวางแผนให้ Swift เป็น Application Binary Interface stability (ABI stability) โดยนำไลบราลี่ของโค้ดใส่ลงใน OS ซึ่งจะทำให้ประหยัดเวลาในการดาวน์โหลดและพื้นที่จัดเก็บแอพมากขึ้น

ส่วนแผนในการแปลงโค้ดแอพใน OS X และ iOS เป็น Swift อย่างเต็มตัว แหล่งข่าวกล่าวว่าน่าจะได้เห็นใน OS X 10.12 และ iOS 10 หากไม่เจออุปสรรคอะไร

ที่มา – 9to5Mac