พนักงานแอปเปิลยัน ซื้อ iPhone ผ่าน Apple online TH ประกันเฉพาะในไทยเท่านั้น

apple-support-says-iphone-purchase-online-store-only-local-warranty-cover

เป็นที่ทราบกันว่า “ซื้อ iPhone ที่ประเทศไหน ประกันที่ประเทศนั้น” เช่นเมื่อเราซื้อ iPhone 6 ผ่านศูนย์หรือค่ายมือถือในไทย ก็จะต้องส่งซ่อมได้เฉพาะในไทยเท่านั้น รวมถึงเครื่องหิ้วต่างประเทศก็ไม่สามารถส่งซ่อมในไทยได้

แต่ช่วงหลังมีการสับสนในเรื่องของข้อมูลการรับประกัน กรณีถ้าซื้อ iPhone จาก Apple online Thailand จะถือว่ามีการรับประกันแค่ในประเทศไทย (Local Warranty) หรือทั่วโลก (World Wide Warranty) กันแน่ ?

พนักงาน Apple และเอกสารยืนยัน iPhone ประกันเฉพาะในประเทศ

ทีมงาน MacThai ได้เข้าสอบถามกับพนักงานของ Apple online ในเรื่องนี้ (แชทถาม 1 ครั้ง โทรถาม 3 ครั้ง) ว่าหากเราซื้อ iPhone ผ่านระบบออนไลน์นั้น เราจะได้การรับประกันแบบไหน หรือส่งซ่อมได้ที่ไหนบ้าง ได้คำตอบตรงกันดังนี้ครับ

apple-support-says-iphone-purchase-online-store-only-local-warranty-2

ซึ่งคำตอบที่ได้คือ “จะรับประกันภายในไทยค่ะ” นั่นหมายถึงเป็นประกันภายในประเทศ ไม่ใช่ทั่วโลกแต่อย่างใด

apple-support-says-iphone-purchase-online-store-only-local-warranty

เมื่อสอบถามถึงเรื่องที่หลายคนสงสัยเพิ่มเติม คือประกันแบตเตอรี่ที่มีการโพสต์ใน Pantip ว่ารับประกันทั้งหมด 3 ปีนั้น จริงหรือไม่ เราก็ได้คำตอบว่า การรับประกันจะแค่ 1 ปีตามที่เคยเข้าใจกันมานั่นเอง

apple-support-says-iphone-purchase-online-store-only-local-warranty-4

apple-support-says-iphone-purchase-online-store-only-local-warranty-3

เมื่อเราตรวจสอบไปที่เอกสารการรับประกันของแอปเปิลในไทย พบว่ามีการระบุชัดเจนถึงขอบเขตการรับประกันแบบ Local Warranty และระยะเวลารับประกันอุปกรณ์ที่มี 1 ปีเท่านั้น

อย่างไรก็ดี จากประสบการณ์ทีมงาน MacThai พบว่ากฏทั้งหมดไม่ได้ตายตัวขนาดนั้น เพราะเราเองก็เคยนำเครื่อง iPhone ที่ซื้อในเมืองไทยผ่านศูนย์บริการ ไปซ่อมและขอรับประกันใน Apple Store ต่างประเทศได้ด้วยเช่นกัน

ซึ่งคาดว่าแอปเปิลเองก็พยายามจะดูแลลูกค้าให้ดีที่สุด ไม่ได้ยึดกฏตายตัวมากนัก แต่เพื่อความไม่เข้าใจผิด คงต้องยืนยันไปตามข้อมูลที่แอปเปิลให้มาว่า “iPhone ซื้อประเทศไหน ประกันประเทศนั้น

บทความนี้ครอบคลุมเฉพาะ iPhone เท่านั้น ไม่เกี่ยวกับ iPad, Mac, iPod หรือผลิตภัณฑ์อื่นของ Apple ซึ่งการรับประกันผลิตภัณฑ์อื่นจะเหมือนหรือต่างกับ iPhone ก็ต้องดูเป็นรายผลิตภัณฑ์ไป

อ่านเพิ่ม: สรุปการรับประกัน iPhone ในไทย ซื้อผ่านศูนย์, iStudio, Apple online, เครื่องหิ้ว ส่งซ่อมที่ไหน ?

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai