ผู้ใช้ iOS และ Android ในอเมริกาจับมือกัน แบนร้านที่ไม่รองรับ Apple Pay, Google Wallet

apple-pay2

ก่อนหน้านี้ร้านค้ารายใหญ่หลายแห่งในอเมริกาได้ขัดขวาง Apple Pay เพื่อไม่ให้เกิดโดยการปิด NFC และแน่นอนมันไม่ได้กระทบเฉพาะผู้ใช้ iPhone แต่กระทบไปถึงผู้ใช้ Android ที่ใช้ Google Wallet จ่ายเงินด้วย

ผู้ใช้ทั้ง iOS และ Android ได้รวมตัวกันใน Reddit แบนร้านค้าที่ปิด NFC เพื่อตัดการใช้จ่ายผ่าน Apple Pay และ Google Wallet และเตรียมรองรับ CurrentC ซึ่งมีคอมเม้นท์กว่า 2,000 คอมเม้นท์ที่ส่วนใหญ่คอยร่วมสาปแช่งและจะช่วยกันแบนร้านค้าเหล่านี้

ขณะที่ Apple ยังไม่ออกมาให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับกรณีนี้ แต่ MasterCard โดย Ed McLaughlin ผู้บริหารระดับสูงได้ให้ความเห็นว่า ผู้บริโภคควรจ่ายเงินได้ในรูปแบบที่เขาต้องการ Rite Aid และ CVS รองรับการจ่ายเงินแบบไม่ต้องสัมผัส (contactless payment) มานานแล้ว และเรารอให้พวกเขาเปิดใช้มันอีกครั้ง

McLaughlin ทิ้งท้ายว่า Apple Pay นั้นสะดวกและปลอดภัยที่สุดซึ่งเป็นสิ่งที่ดีต่อลูกค้า และท้ายที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

Bloomberg Businessweek ก็ได้อ้างคำ Tim Cook ว่า เหตุผลที่การจ่ายเงินมือถือไม่เกิดซะทีเพราะว่าผู้สร้างระบบต่างพยายามที่จะยัดเยียดโมเดลธุรกิจของตนเองเข้าไป (เหมือนที่ MCX กำลังทำ) แทนที่จะเลือกให้ประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก้ผู้ใช้

กลุ่ม MCX มีระบบจ่ายเงินของตัวเองคือ CurrentC ซึ่งจะใช้ QR Code ในการจ่ายเงินและมีการใช้งานหลายขั้นตอนที่ยุ่งยากมาก และความปลอดภัยต่ำ ขณะที่ Apple Pay มีความปลอดภัยสูงและใช้ง่ายกว่ามาก ซึ่งตอนนี้ CurrentC อยู่ในขั้นตอนทดสอบ มีแอพให้ดาวน์โหลดบน App Store และ Google Play เป็นที่เรียบร้อย และผู้ใช้ต่างพร้อมใจไปให้ดาว 1 ดวงพร้อมเขียนรีวิวสาปแช่งแอพนี้อย่างล้นหลาม

currentc-on-app-store

ที่มา – 9to5Mac, Reddit