ร้านค้าใหญ่หลายเจ้าเตรียมเลิกใช้งาน NFC เพื่อสกัด Apple Pay

Apple-Pay with NFC

หลังจากดาวรุ่ง Apple Pay เปิดตัวไปได้ไม่นานนักก็เริ่มจะโดนสกัดจากร้านค้าใหญ่หลายแห่งแล้ว เนื่องจากร้านค้าเหล่านั้นต้องการทำระบบจ่ายเงินของตัวเอง

จากที่ Apple Pay เปิดตัวครั้งแรกและผู้ใช้ชอบ เริ่มจะเจออุปสรรคเข้าเสียแล้ว เมื่อร้านค้ารายใหญ่หลายแห่งเตรียมพร้อมที่จะจัดการสกัด Apple Pay

ร้านค้าหลายแห่งในอเมริกาตั้งแต่ Walmart, Kmart, 7-Eleven, Best Buy, Dunkin Donuts, Target, Baskin Robins, GAP, Hobby Lobby รวมถึงปั๊มน้ำมันรายใหญ่ได้รวมตัวกันในกลุ่ม Merchant Customer Exchange (MCX) เพื่อสร้างระบบจ่ายเงินของตัวเองชื่อ CurrentC เตรียมจะเปิดตัวในปีหน้า ทำให้ร้านค้าเหล่านี้ไม่มีแผนจะรองรับ Apple Pay

เป็นที่น่าสนใจว่า กลุ่ม MCX ไม่มีธนาคารหนุนหลังเลย นั่นหมายความว่าระบบจ่ายเงิน CurrentC ต้องการจะตัดคนกลางและค่าธรรมเนียมที่ธนาคารจัดเก็บจากร้านค้าเมื่อใช้บัตรเครดิต การจ่ายเงินจะใช้วิธีการหักเงินจากบัญชีธนาคาร หรือใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของร้านค้า โดยหากผู้ใช้จ่ายเงินผ่านแอพ CurrentC จะได้รับโปรโมชั่นหรือคูปองสมณาคุณด้วย

จึงเป็นเหตุผลที่ Walmart และ Best Buy ยืนยันกับ WSJ, Rite Aid ยืนยันกับ iMore แล้วว่าจะไม่รองรับ Apple Pay รวมถึง CVS ที่ MacRumors รายงานว่าตอนนี้ได้ส่งอีเมลเป็นการภายในว่าให้หน้าร้านปิด NFC เพื่อไม่ให้รับการจ่ายเงินผ่าน Apple Pay และ Google Wallet

คงต้องดูกันต่อไปครับว่าสงครามระบบจ่ายเงินมือถือในอเมริกาที่ผู้เล่นทุกรายงัดกันรุนแรง ใครจะได้เค้กก้อนใหญ่นี้ไปครอง

ที่มา – The Verge