ฝันเป็นจริง Apple เตรียมพัฒนา Siri เป็นภาษาไทยแล้ว !!

apple-to-support-siri-in-thai-language.52 AM

Siri เป็นความสามารถที่ล้ำและมีประโยชน์ที่สุดฟีเจอร์หนึ่งบน iPhone, iPad แต่น่าเสียดายที่ผู้ใช้ในหลายประเทศใช้งานได้ไม่สะดวก เนื่องจากข้อจำกัดด้านภาษา แต่ล่าสุดมีข่าวดี เมื่อแอปเปิลเตรียมที่จะพัฒนา Siri เป็นภาษาไทยแล้ว !!

โดยแอปเปิลได้ทำการประกาศรับทีมงานที่จะพัฒนา Siri ในภาษาต่างๆ เพิ่มเติมอย่างเป็นทางการ โดยภาษาใหม่ที่จะเพิ่มเข้ามาประกอบไปด้วย Norwegian, Turkish, Danish, Arabic, Brazilian, Swedish, Dutch และ Thai (ภาษาไทย) ของเรานี่เอง

apple-to-support-siri-in-thai-language.16 AM

สำหรับทีมวิศวกรที่จะเข้ามาพัฒนาระบบ Siri ในภาษาไทยนั้น จะต้องไปพูดภาษาไทยได้เป็นเป็นภาษาหลัก, มีความสามารถทางเทคนิค, เขียนโปรแกรมภาษา Java ได้, สามารถพัฒนาบนระบบ iOS + OS X ได้ และจะต้องไปทำงานที่ออฟฟิศแอปเปิลในอเมริกา

macthai-ios-8-dictation-thai-support-007
ความสามารถพิมพ์ด้วยเสียงภาษาไทยบน iOS 8

โดยก่อนหน้านี้แอปเปิลได้พัฒนาระบบภาษาไทยบน iOS มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่คีย์บอร์ดภาษาไทย 4 แถวใน iOS 6, ระบบอ่านเนื้อหาที่เป็นภาษาไทย, พจนานุกรมภาษาไทย และล่าสุดกับความสามารถพิมพ์ข้อความจากเสียงพูดภาษาไทยได้บน iOS 8

คาดว่า Siri ที่รองรับภาษาไทยไม่น่าจะมาทันใน iOS 8 หรือ iOS 8.x ซึ่งอย่างเร็วก็คงจะได้เห็นใน iOS 9 ที่น่าจะออกในปีหน้า อย่างไรก็ดีนับเป็นข่าวดีที่แอปเปิลให้ความสำคัญกับตลาดเมืองไทยมากขึ้นเรื่อยๆ

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

macthai-ios-8-dictation.58 AM