ฮือฮา !! iOS 8 เพิ่มระบบพิมพ์ข้อความด้วยเสียงพูด “ภาษาไทย” !!

macthai-ios-8-dictation.58 AM

หลังจากที่แอปเปิลได้เปิดตัว iOS 8 ไปแล้ว พร้อมกับความสามารถใหม่ที่หลากหลาย แต่มีฟีเจอร์หนึ่งที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างมากสำหรับผู้ใช้ชาวไทย นั่นคือ iOS 8 ได้เพิ่มระบบการพิมพ์ข้อความด้วยเสียงพูด (Dictation) สำหรับภาษาไทยแล้ว !! 

macthai-ios-8-dictation-thai-support-007

โดยหลังจากที่ทีมงาน MacThai ได้ทดลองใช้ iOS 8 Beta 1 (สำหรับนักพัฒนาเท่านั้น) พบว่ามีไอคอนรูปไมค์โผล่ขึ้นมาด้านล่างซ้าย สำหรับคีย์บอร์ดภาษาไทยด้วย เปิดมาใช้งานได้เลย ไม่ต้องลงแอพเพิ่ม

macthai-ios-8-dictation-thai-support-005

เมื่อทดสอบกดปุ่ม Dictation แล้วพูดภาษาไทย ปรากฏว่า iOS 8 ได้พิมพ์ข้อความออกมาเป็นภาษาไทยจริงๆ !! ซึ่งมีความแม่นยำและถูกต้องมากทีเดียว

นั่นหมายความว่าเราสามารถสั่งให้ iPhone, iPad พิมพ์ข้อความโดยแค่พูดเท่านั้นเอง ไม่ต้องแตะหน้าจอเลย

macthai-ios-8-dictation-thai-support-004

จากการทดสอบของทีมงาน MacThai เมื่อเราลองพูดข้อความยาวๆ ระบบก็ยังสามารถพิมพ์ออกมาได้อย่างถูกต้องแม่นยำเหมือนกับที่พูดออกไป ถือว่าน่าพอใจมาก ดูการทดสอบได้จากวิดีโอ

macthai-ios-8-dictation-thai-support-test-001
ภาพหน้าจอที่ทดสอบในวิดีโอด้านบน ข้อความยาวๆ ก็พูดครั้งเดียวพิมพ์ได้เลย

iOS 8 ตอนนี้ยังเป็นเวอร์ชัน Beta และเปิดให้นักพัฒนาโปรแกรมได้ใช้เท่านั้น สำหรับผู้ใช้ทั่วไปรอช่วง Q3 ของปีนี้จะได้ใช้กัน

นับเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้ชาวไทย และต้องปรบมือดังๆ ให้กับแอปเปิลที่มองเห็นความสำคัญของตลาดเมืองไทย ทั้งที่ภาษาไทยเองก็มีใช้แค่ในประเทศไทยเท่านั้น ไม่เหมือนภาษาสากลอื่นๆ ถือว่าเป็นเรื่องดีๆ ที่ทำให้การใช้ iPhone, iPad ในไทย

อ่านเพิ่มเติม :

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai