แอปเปิลส่งอีเมลถึงผู้ใช้ App Store ให้ขอคืนเงินที่เด็กกดซื้อ In-App Purchase ผิดได้

ios_7_app_store_icon

ผู้ปกครองคงจะพบเจอกับบุตรหลานที่กดรหัสซื้อ In-App Purchase กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็เมื่อบิลเก็บเงินจากบัตรเครดิตมาถึงบ้านก็อาจจะเป็นลมเมื่อพบกับบิลที่มาพร้อมกับค่าของที่ซื้อเป็นพันดอลลาร์ (หมื่นกว่าบาท) บางรายอาจเจอถึงแสนด้วยซ้ำ

ตอนนี้แอปเปิลได้ส่งอีเมลไปยังลูกค้าที่จ่ายเงินซื้อของผ่าน In-App Purchase ไม่ว่าจะเป็นไอเท็ม หรือเหรียญรางวัลในเกมผ่าน เนื้อหาในอีเมลแจ้งให้ทราบว่า การซื้อ In-App Purchase ที่เด็กกดซื้อผิด ผู้ปกครองสามารถขอคืนเงินได้ภายในวันที่ 15 เมษายน 2015 เท่านั้น

เนื้อความในอีเมล

เรียน ผู้ใช้งาน iTunes

แอปเปิลได้มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดบน App Store ให้ผู้ปกครองและเด็ก เราได้ตรวจดูเนื้อหาในแอพทุกแอพก่อนที่จะส่งขึ้น Store เพื่อจัดให้เนื้อหาให้เหมาะสมกับวัย และเพิ่มระบบ Parental Control ใน iOS เพื่อให้ผู้ปกครองควบคุมการเข้าถึงเนื้อหาของเด็กได้

เราได้รับคำร้องเรียนจากลูกค้าบางคนที่ว่า In-App Purchase ทำให้เด็กกดซื้อได้ง่ายเกินไป เราจึงทำการเพิ่มระบบควบคุมให้กับผู้ปกครองให้ควบคุมหรือระงับการซื้อของเด็กได้ อย่างไรก็ดี สำหรับผู้ที่พลาดไปแล้วเราอนุญาตให้ขอคืนเงิน ดังนี้

กรุณาทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อขอคืนเงิน

หาบันทึกการซื้อ In-App Purchase เช็คอีเมลใบเสร็จที่ส่งมาจาก iTunes หรือใช้คอมพิวเตอร์ลงชื่อเข้าใช้ iTunes และดูรายการซื้อย้อนหลัง

ใช้ลิงก์ที่อยู่ในนั้นขอคืนเงินกับแอปเปิล

ส่วนรายละเอียดของการขอคืนเงิน ให้ใส่ว่า “ขอคืนเงินจากการซื้อของใน In-App Purchase โดยเด็ก (Refund for in-App Purchases made by a minor)”

หลังจากนั้นแอปเปิลจะตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ และติดต่อกลับทางอีเมล ทั้งนี้ การขอคืนเงินต้องดำเนินการภายในวันที่ 15 เมษายน 2015

แอปเปิลได้พยายามเพิ่มมาตรการเพื่อระมัดระวังการซื้อ In-App Purchase ในเกมและแอพอื่นๆ ตั้งแต่ที่บริษัทเจอกับปัญหาทางกฏหมาย หรือผู้ปกครองที่ร้องเรียนการที่แอปเปิลไม่ยอมควบคุมการซื้อ In-App Purchase

มาตรการหลายอย่างที่แอปเปิลเพิ่มมา เช่น

ที่มา – 9to5Mac