บทวิจารณ์ Samsung Galaxy S5 ความน่าผิดหวังที่มากกว่าทุกครั้ง

samsung-galaxy-s5-disappoint

ในช่วงสัปดาห์นี้คงไม่มีข่าวไหนน่าสนใจไปกว่าการเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นท็อปของซัมซุงอย่าง Galaxy S5 ซึ่งหลายเว็บก็ได้นำเสนอบทวิจารณ์ในมุมที่แตกต่างกันออกไป สามารถหาอ่านได้ทั้งเว็บไอทีและเว็บสาย Android

เสียงวิจารณ์จากฝั่งเว็บแอปเปิลเองในต่างประเทศก็มีหลากหลาย นั่นเพราะหลายปีที่ผ่านมามือถือในกลุ่ม Samsung Galaxy S ถูกจัดเป็นคู่แข่งที่สำคัญที่สุดของ iPhone มาโดยตลอด และนี่คืออีกหนึ่งบทวิจารณ์จากฝั่งสาวกแอปเปิลต่อคู่แข่งรายนี้

business-korea-galaxy-s5-disappoint

ความน่าผิดหวังที่เห็นได้อย่างเปิดเผย

โลกของสมาร์ทโฟนที่เริ่มหมุนช้าลงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ เราเริ่มไม่ได้เห็นนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ อย่างที่เคยเห็นในช่วงก่อนหน้า แม้แต่จากฝั่งแอปเปิลเองก็ตาม อย่างไรก็ดีเมื่อ Galaxy S5 เปิดตัวพร้อมความสามารถใหม่ๆ หลายอย่าง สิ่งที่เห็นได้จากสำนักข่าวชื่อดังที่ได้จับของจริงแล้วหลายแห่ง กลับพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “น่าผิดหวัง

“สำหรับใครที่คาดหวังการเปลี่ยนแปลง (บน Galaxy S5) ต้องบอกเลยว่านี่คงทำให้คุณผิดหวัง ในความเป็นจริงมันใหญ่ขึ้น, หนาขึ้นและหนักขึ้น รวมถึงยังคงใช้พลาสติกทั้งตัวเครื่องและด้านหลัง” ZDNet

“ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้คาดหวังความเปลี่ยนแปลงชนิดก้าวกระโดดของสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน แต่มัน (Galaxy S5) ก็ยังน่าผิดหวังอยู่ดี” – The New York Times

“มันเป็นเรื่องง่ายมากเมื่อพูดถึง Galaxy S5 จะทำให้ผู้ที่คาดเอาไว้สูงต้องผิดหวัง” – Telegraph

Business Korea สำนักข่าวในเกาหลีเองยังถึงกับพาดหัวตัวใหญ่ “Galaxy S5 Turns Out to Be Disappointing” ซึ่งโดยรวมแล้วไม่บ่อยครั้งนักที่เราจะได้เห็นอาการเดียวกันจากสำนักข่าวชื่อดังเหล่านี้

Samsung-Galaxy-S5-3180635

ตัวเครื่องและสเป็คที่ถูกบ่นถึง

แม้จะไม่ได้มีความสามารถใหม่ที่เป็นข่าวลืออย่างระบบสแกนม่านตา, เคสที่เป็นอะลูมิเนียมหรูหรา, เปลี่ยนมาใช้ชิป 64-bit แต่เมื่อดูเฉพาะฝั่งฮาร์ดแวร์ที่ให้มาแล้ว Galaxy S5 ก็ยังน่าผิดหวังอยู่ดี

ด้วยความคาดหวังของผู้ใช้โดยเฉพาะฝั่ง Android ที่เน้นการเทียบสเป็คเครื่อง ซึ่งโดยปกติแล้ว Galaxy S จะเป็นรุ่นที่อัดเต็มไปด้วยสเป็คแรงขั้นสุดทิ้งห่างคู่แข่ง แต่ชิป 2.5 GHz quad-core Snapdragon ซึ่งแทบจะไม่ต่างกับมือถือคู่แข่ง และแรม 2 GB ก็ยังน้อยกว่า Note 3 หรือ Sony Xperia Z2 เสียด้วยซ้ำ

จุดอ่อนเดิมของ Galaxy S ทุกรุ่นที่ใช้เคสพลาสติกก็ยังคงอยู่ แม้จะเปลี่ยนด้านหลังเป็นหนังปลอมแต่ก็ถูกวิจารณ์จากสื่อที่ได้จับของจริงว่ายังไม่ได้ความรู้สึกพรีเมียมเมื่อเทียบกับไอโฟนหรือแม้แต่ HTC One แถมตัวเครื่องยังมีขนาดที่หนาและหนักกว่า Galaxy S4 รุ่นเดิมเสียด้วยซ้ำ

ปล. เราจะไม่พูดถึงเรื่องสีทองนะครัช เป็นอันว่ารู้กัน

s5-finger-print

ความสามารถใหม่ๆ ที่ยังไม่โดน

Galaxy Note ได้รับการชื่นชมมากในแง่ฟีเจอร์ใช้งานร่วมกับปากกา ซึ่งซัมซุงได้พัฒนาแอพและการสัมผัสของปากกาดีเยี่ยมจนสาวกแอปเปิลต้องอิจฉา แต่เมื่อ Galaxy Note ย่อส่วนและไม่มีปากกาอย่าง Galaxy S5 สิ่งที่เป็น Killer Feature จนคนตัดสินใจ “ซื้อเลย !!” ก็หดหายไป

เห็นได้ชัดที่สุดคงเป็นระบบสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งทำขึ้นมาเพื่อชนกับ iPhone 5s อย่างไม่ต้องสงสัย แต่การสแกนด้วยการลากนิ้วผ่านปุ่ม Home ทำให้การใช้งานยุ่งยาก โดยเฉพาะการปลดล็อกเครื่องด้วยมือข้างเดียวทำได้ลำบาก ต่างกับ Touch ID ที่ใช้วิธีแตะนิ้ว ใช้ด้านข้างนิ้วก็ได้ และสแกนได้ 360 องศา

TouchWiz ที่ดีไซน์ใหม่ก็ยังคงดูเป็น TouchWiz ที่หลายคนบ่นถึงอยู่เช่นเดิม แต่หากมองข้ามฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ ที่เพิ่มเข้ามา ฟีเจอร์ที่น่าจะเวิร์คที่สุดกลับไปอยู่ที่กล้อง ซึ่งซัมซุงพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ทั้งการจัดแสง, ถ่ายวิดีโอ 4K แบบ real-time HDR, autofocus ความเร็ว 0.3 วินาที ล้วนน่าสนใจ

สุดท้ายฟีเจอร์หลากหลายที่ยัดเข้ามาก็ทำให้ Galaxy S5 ยังคงกินเนื้อที่เครื่องเกินความจำเป็น (มาก) โดย S5 รุ่น 16 GB ซึ่งน่าจะขายดีที่สุดกลับมีเนื้อที่เครื่องเหลือแค่ 7.86 GB แม้จะใส่ micro-SD ได้ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าซัมซุงจะแถมการ์ดมาให้ผู้ใช้ทั้งโลกตอนวางขายรึเปล่า และผู้ซื้อในระดับทั่วไปคงไม่ทราบเรื่องนี้

samsung-galaxy-s5-storage
เนื้อที่เครื่อง Galaxy S5 รุ่น 16 GB เมื่อใช้จริงจะเหลือแค่ 7.86 GB

samsung-galaxy-s5

แง่มุมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

การที่ซัมซุงยึดติดกับระบบ Android ที่ตัวเองไม่ได้เป็นผู้พัฒนาโดยตรง ทำให้ต้องพึ่งพากูเกิลในหลายๆ ด้าน และทำให้มือถือของตัวเองไม่ต่างมือถือ Android จากคู่แข่งรายอื่นๆ มากนัก

ในขณะที่แอปเปิลและไมโครซอฟท์ต่างทำทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์เองจึงได้เปรียบกว่า เช่น iPhone 5s แอปเปิลปรับโฉม iOS 7 ใหม่หมด, แจกฟรี iWork, iLife รวมถึงเพิ่มความสามารถบนระบบ Cloud อย่าง iCloud Photo Share ก็พัฒนาขึ้นมาได้เองไม่ต้องพึ่งพาใคร

การเพิ่มเซ็นเซอร์วัดชีพจร รวมถึงช่วงหลังซัมซุงพยายามขายมือถือพ่วงนาฬิกาอย่าง Galaxy Gear ก็ดูเป็นมิติที่น่าสนใจดี แต่กลับพบปัญหาที่ Galaxy Gear รุ่นแรกทำออกมาได้ย่ำแย่และได้คะแนนรีวิวต่ำมาก (4/10 The Verge) กระทบยอดขายจนต้องรีบเข็น Gear 2, Gear Fit ออกมาอัพเดท ทำให้ Galaxy Gear รุ่นแรกราคา 8,900 บาท ตกรุ่นภายในเวลาแค่ 5 เดือน

อันนี้ลองคิดกันเล่นๆ ว่าถ้าแอปเปิลออกนาฬิกา iWatch แล้วอีก 5 เดือนก็ออก iWatch 2 รุ่นใหม่มาขาย จะโดนสับเละแค่ไหนกันนะ

สิ่งที่ดีที่สุดใน Galaxy S5 คงจะเป็นระบบกันน้ำ ซึ่งน่าจะทำให้ S5 กลายเป็นมือถือกันน้ำที่ขายได้มากที่สุดในโลกปีนี้ (ถ้า iPhone 6 ไม่กันน้ำนะ) ซึ่งต่อไปอาจจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของมือถือรุ่นท็อป นับว่าเป็นเรื่องที่ดี รวมถึงการเปิดขายใน 150 ประเทศพร้อมกัน (น่าจะรวมไทยด้วย) ก็เป็นสิ่งที่แอปเปิลยังทำไม่ได้

สุดท้ายคือเรื่องของการขาย ถึงแม้เราจะได้ยินว่า Galaxy S4 ขายได้ไม่ดีนัก แต่ก็ขายได้เยอะอยู่ รวมถึงโฆษณาที่ออกมาแซะไอโฟนอย่างต่อเนื่อง ทั้งอันนั้น อันนี้ และอันโน้น พร้อมด้วยพลังของชมพู่ที่ออกมา “ยอมรับค่ะว่า Samsung Galaxy เครื่องแรกได้มาเพราะเป็นพรีเซนเตอร์ให้” ปีนี้ Galaxy S5 ก็ยังถือเป็นคู่แข่งที่สำคัญที่สุดของ iPhone อยู่ดี

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

Samsung-Galaxy-S5-3180637

Chatchart-fun