เรื่องควรรู้: วิธีซื้อสายชาร์จ iPhone, iPad ที่ได้มาตรฐาน ไม่ให้โดนบล็อคจาก iOS 7

iOS-7-Unauthorized-Lightning-cable-prompt

ความสามารถใหม่บน iOS 7 คือการบล็อคไม่ให้เราใช้สายชาร์จปลอมกับเครื่อง iPhone, iPad, iPod Touch ได้ ซึ่งเป็นแนวทางแก้ปัญหาเครื่องไอโฟนระเบิดหรือไฟช็อตจากการใช้สายชาร์จปลอมของแอปเปิล ส่งผลกระทบกับหลายคนที่ใช้สายชาร์จไม่ได้มาตรฐาน

แต่หลายคนเข้าใจผิดว่าการบล็อคสายชาร์จปลอมของแอปเปิลนี้ ทำให้ต้องซื้อสายชาร์จแท้ยี่ห้อแอปเปิลเท่านั้น ซึ่งนั่นคือ “ความเข้าใจที่ผิด

apple-ios-7-mfi-program-certified2

MFi มาตรฐานสายชาร์จของแอปเปิล

ความเข้าใจผิดอย่างหนึ่ง คือหลายคนเข้าใจว่าอุปกรณ์ของแอปเปิลสามารถชาร์จได้กับสายของแอปเปิลเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้วแอปเปิลได้มีการออก “มาตรฐาน” อุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับสินค้าของแอปเปิลได้ เรียกว่า MFi Program

โดยในมาตรฐานนี้มีมานานตั้งแต่สมัยเปิดตัว iPod และมีอุปกรณ์เสริมออกมามากมาย ซึ่งก็มีหลายตัวที่ทำให้เกิดปัญหากับสินค้าของแอปเปิล และผู้ใช้ก็ออกมาโวยวาย แอปเปิลเลยต้องสร้างมาตรฐานขึ้นมา และให้ผู้ทำอุปกรณ์เสริมทำตามข้อกำหนดต่างๆ เพื่อรับรองว่าผู้ที่ซื้อจะได้ไม่เกิดปัญหาขึ้น

apple-ios-7-mfi-program-certified

MFi Logo วิธีสังเกตุง่ายๆ ว่าชาร์จได้ชัวร์

แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าอุปกรณ์ไหนผ่านมาตรฐาน MFi บ้าง ก็มีวิธีสังเกตุดูง่ายๆ คือดูโลโก้ MFi Certified ตามรูปข้างบนนี้ ซึ่งเป็นโลโก้ที่แอปเปิลจะออกให้กับบริษัทที่ทำอุปกรณ์ได้มาตรฐานเท่านั้น

ถ้าใครเคยซื้อสายจากบริษัทชื่อดังอย่าง Belkin, Moshi ถ้าลองพลิกดูด้านหลังกล่องก็จะเห็นโลโก้ MFi Certified อยู่เช่นเดียวกัน

คำเตือนคือเนื่องจากโลโก้นี้ มีสินค้าจีนแดงหลายตัวที่นำไปพิมพ์ไว้ในกล่อง เพราะงั้นอีกวิธีเช็คที่ง่ายกว่านั้น คือแอปเปิลออกกฏให้ร้านตัวแทนจำหน่ายต้องเปิดขายอุปกรณ์เสริมที่ผ่าน MFi Program เท่านั้น เพราะงั้นก็มั่นใจได้ว่าถ้าซื้อสายชาร์จผ่านร่าน iStudio, iBeat ก็ชาร์จได้ไม่มีปัญหาแน่นอน (ถ้าไม่ได้ ไปโวยวายกับพนักงานได้เลย)

หมายเหตุ: สายชาร์จที่ได้มาตรฐานแอปเปิล มักจะมีราคาสูงกว่า 500 บาทขั้นไป

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai.com

SONY DSCapple-ios-7-mfi-program-certified-moshi