2 ปีในตำแหน่งซีอีโอ Apple ของ Tim Cook กับเรื่องราวที่ผ่านมา

เป็นเวลา 2 ปีเต็มแล้วที่ Tim Cook ก้าวขึ้นมาเป็นซีอีโอของแอปเปิล ในฐานะผู้สืบทอดตำนานอย่างสตีฟ จ็อบส์ ท่ามกลางข้อสงสัยว่าทิม คุกจะยังรักษาแอปเปิลไว้ให้ยิ่งใหญ่ได้อีกหรือไม่ เรามาย้อนดูเรื่องราวช่วงที่ผ่านมากันครับ

WWDC-2012-keynote-Tim-Cook-001  

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2007 วันที่ Facebook ประกาศแต่งตั้งให้ Sheryl Sandberg ขึ้นดำรงตำแหน่งซีโอโอ เป็นผู้เคียงข้างกับ Mark Zuckerberg เธอต้องการใครสักคนให้คำแนะนำเธอได้ และคนแรกที่เธอโทรหาก็คือ Tim Cook ซีโอโอแอปเปิลคู่บุญกับสตีฟ จ็อบส์ตอนนั้น คุกให้คำแนะนำสั้นๆ ว่า งานซีโอโอก็คือการทำงานทุกอย่างที่สำคัญต่อองค์กรแต่เป็นสิ่งที่ซีอีโอไม่ควรลงมาทำ และมันก็มีแค่นั้น

วันนี้ทิม คุกมีบทบาทที่สูงกว่านั้นแล้วด้วยตำแหน่งซีอีโอแอปเปิล และแอปเปิลในยุคของเขาก็มีการเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่าง

สไตล์ทำงานที่ต่างกัน

ทิม คุกจัดเป็นคนรักการทำงานมากคนหนึ่ง แต่เขาก็หวงแหนชีวิตและความเป็นส่วนตัวสูงมาก คนที่ได้ทำงานใกล้ชิดมักบอกว่าเขาเป็นคนทำงานที่คิดเยอะ ใช้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจมาก แต่ก็มีอารมณ์ขันพอสมควร ทุกอย่างในการดำเนินงานของทิม คุกล้วนมีกระบวนการขั้นตอนชัดเจน ไม่มีรูปแบบศิลปินจ๋าอย่างที่สตีฟ จ็อบส์นิยม

tim-cook-foxconn

สิ่งที่เห็นได้ชัดอย่างหนึ่งคือการประชุมวางแผน iPhone ที่จัดขึ้นทุกสองสัปดาห์ในสำนักงานใหญ่ ถ้าสตีฟ จ็อบส์ยังมีชีวิตอยู่ รูปแบบการประชุมจะเป็นการที่จ็อบส์ไล่แผนงานความคืบหน้าทีละส่วนด้วยตนเอง รวมทั้งเสนอว่าอะไรที่ควรมีและอะไรที่ควรตัดออก

ในทางกลับกัน การประชุมนี้ของยุคสมัยทิม คุกจะเริ่มด้วยการให้แต่ละคนมารายงานความคืบหน้าส่วนที่ตนรับผิดชอบ ทิม คุกจะอยู่ท่านั่งนิ่ง มือประสานกุมวางบนโต๊ะ เงียบ และเคร่งขรึม เป็นที่รู้กันว่าเมื่อใดที่เขาเริ่มเอ่ยปากแสดงความเห็น นั่นอาจเป็นหายนะเพราะถ้อยคำของเขาสั้น ง่ายแต่เจ็บปวดเช่น “ผมคิดว่าสิ่งนี้ยังดีไม่พอ” แล้วจบประโยคคำพูดเลย

แอปเปิลยุคเปิดเผยและฟังคนอื่นมากขึ้น

ย้อนกลับไปในปี 2012 เมื่อมีรายงานพิเศษ พูดถึงสภาพอันเลวร้ายในโรงงานผลิตสินค้าให้แอปเปิล Foxconn สิ่งที่เกิดขึ้นคือทิม คุกได้ออกจดหมายแถลงตอบโต้ และย้ำว่าแอปเปิลใส่ใจเรื่องนี้มากกว่าทุกบริษัทในอุตสาหกรรม รวมทั้งเปิดให้องค์กรภายนอกเข้ามาตรวจสอบ ซึ่งผลก็คือตัวเลขประเมินคุณภาพที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

อีกตัวอย่างที่สะท้อนสไตล์ทิม คุกได้ดีคือปัญหาแอพแผนที่ใน iOS 6 ซึ่งตามมาด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์คนในวงการ โดยทิม คุก ออกจดหมายขอโทษลูกค้าด้วยตนเอง แล้วปรับโครงสร้างองค์กรในลำดับต่อมา โดยเด้ง Scott Forstall ผู้ดูแล iOS ออกไป แล้วให้ Eddy Cue เข้ามาดูแลแอพแผนที่แทน รวมถึงดึง Jony Ive เข้ามาดูแลส่วนการออกแบบ iOS และให้ Craig Federighi เข้ามาดูแลการพัฒนาซอฟต์แวร์แทน ซึ่งนี่น่าจะถือเป็นผลงานเด่นที่สุดของแอปเปิลในยุคสมัยทิม คุก

Scott Forstall, senior vice president of iOS Software at Apple Inc. (R), hands off the remote to Apple CEO Tim Cook during the Apple Worldwide Developers Conference 2012  in San Francisco

หุ้น Apple

หุ้นของแอปเปิลถือเป็นอีกเรื่องราวที่มีมิติเยอะในยุคสมัย ทิม คุก เริ่มตั้งแต่ราคาหุ้นปรับขึ้นไปสูงถึงกว่า 700 ดอลลาร์ต่อหุ้นหลังการเปิดตัว iPhone 5 สะท้อนความเชื่อมั่นอย่างสูง จากนั้นหุ้นก็ร่วงลงไปต่ำกว่า 500 ดอลลาร์ จากข่าวด้านลบที่กระทบต่อเนื่อง ตอนนี้ความเชื่อมั่นครั้งใหม่ก็คงอยู่ที่ผลิตภัณฑ์ที่คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนหน้า

apple-stock-700-e1377378697571

นอกจากนี้แอปเปิลในยุคทิม คุกยังมีแผนจัดการกับเงินสดที่บริษัทมีอยู่มหาศาลชัดเจนมากขึ้น ทั้งการปันผลคืนเงินให้กับผู้ถือหุ้นจนถึงการซื้อหุ้นคืนกลับมาเพื่อลดจำนวนหุ้นลง

ผลิตภัณฑ์ใหม่

ปัญหาของแอปเปิลยุคทิม คุกที่ยังเป็นปริศนาจนถึงตอนนี้คือเขาจะมีวิชั่นสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่สู่ตลาดได้แบบที่สตีฟ จ็อบส์มีหรือไม่ เวลาผ่านไป 2 ปีแล้วเราก็ยังไม่เห็นอะไรใหม่ในยุคทิม คุก แม้คาดเดาว่าจะมีทีวี iTV หรือนาฬิกาข้อมือ iWatch แต่ดูเหมือนสถานะของสินค้าเหล่านี้ก็ยังเป็นแค่ข่าวลือต่อไป

iPad-mini-image-007-e1377378951304

สินค้าแอปเปิลตัวใหม่จริงๆ ในยุคทิม คุกคงมีเพียง iPad mini เท่านั้น ซึ่งเป็นสินค้าที่สตีฟ จ็อบส์เคยลั่นวาจาไว้ว่าเขาจะไม่ทำมันออกมา แต่ดูเหมือนการตัดสินใจของทิม คุกจะถูกต้อง เพราะมันขายดีมาก

เรียบเรียงจาก: Reuters และ iDownloadBlog