SquidMelon นักพัฒนาไทยบุกตลาด Mac App Store ด้วย Stretch แอพออกกำลังกายสุดเซ็กซี่ !!

review-stretch-app-macthai.24 AM

ในขณะที่วงการพัฒนาแอพบนมือถือในไทยกำลังคึกคักกันมาก ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ Candy Meleon ที่ยอดโหลดมากกว่า 2 ล้าน, Avalable แอพหาคู่แนวใหม่ หรือแม้แต่ติ๊กเก้อที่ยอดทะลุ 3 ล้านดาวน์โหลดไปแล้ว

แต่ก็มีนักพัฒนาไทยกลุ่มหนึ่งที่มองเห็นตลาดและโอกาสที่แตกต่างออกไป นั่นคือ Mac App Store ซึ่งเป็นศูนย์กลางการซื้อขายแอพสำหรับเครื่องแมคโดยเฉพาะ นั่นก็คือทีมนักพัฒนาไทยที่ชื่อ SquidMelon ซึ่งเคยฝากผลงาน Live Wallpaper แอพเปลี่ยน Wallpaper ในแมคให้สวยงามและมีลูกเล่นมากขึ้น จนโด่งดังขึ้นอันดับ 1 ใน Mac App Store มาแล้วทั่วโลก

วันนี้ SquidMelon พร้อมเปิดตัวแอพตัวใหม่ สำหรับการออกกำลังกาย ยืดเส้นยืดสายที่ชื่อ Stretch ซึ่งเราขอบอกว่ามัน “เซ็กซี่” มาก !!

review-stretch-app-macthai.14 AM

 

review-stretch-app-macthai.06 AM

“สมัยที่ผมทำงานกับ Exxon Mobil ที่บริษัทจะมีแอพตัวนึงที่จะคอยเตือนให้เราหยุดทำงาน และออกกำลังกายนิดๆ หน่อยๆ เพื่อลดความเครียดและคลายกล้ามเนื้อ แต่เรารู้สึกว่ามันไม่น่าสนใจเท่าไหร่ เห็นแล้วอยากจะกดข้าม” แมน หรือปณิธาน วุฒิสมบูรณ์เล่าให้ทีมงาน MacThai ฟัง

ทุกวันนี้เราทำงานหน้าคอมพิวเตอร์กันมากกว่า 6-8 ชั่วโมง การนั่งหน้าจอเป็นเวลานาน นอกจากจะทำให้เกิดความเครียดแล้ว ยังทำให้ร่างกายทรุดโทรมได้ เช่นโรคออฟฟิศซินโดรม ที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่

Stretch เป็นแอพที่จะคอยเตือนให้เราหยุดทำงานทุก 30 นาที – 2 ชั่วโมง โดยมีนางแบบที่สวยเอ๊กและเซ็กซี่สุดๆ มาเชื้อเชิญถึงหน้าจอ และนำเรายืดเส้นยืดสายให้ดูทุกท่วงท่า

“หัวใจสำคัญของทุกแอพคือความน่าสนใจ น่าใช้งาน การนำนางแบบเข้ามาช่วยเติมเต็มตรงนี้ครับ” นัท หรือชนก โอภาพงพันธ์ คู่หูแห่ง SquidMelon บอกถึงที่มาการออกแบบ

ทีมงาน MacThai ได้ทดลองใช้แอพ Stretch มาตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา และก็พบว่าการได้หยุดทำงานทุก 1-2 ชั่วโมง และผ่อนคลายกล้ามเนื้อนั้นมีประโยชน์มากอย่างที่เราไม่เคยพบมาก่อน และเราก็เพลิดเพลินกับนางแบบที่มาแสดงท่าทางให้ดูอีกด้วย

review-stretch-app-macthai.03 PM

review-stretch-app-macthai-behind-scene-squidmelon-008

เลือก Mac App Store เพราะโอกาสยังมีอีกมาก

ในขณะที่นักพัฒนาหลายคนมองว่าทำแอพยุคนี้ต้องบุก iOS App Store สำหรับ iPhone, iPad, iPod Touch เป็นหลัก แต่ SquidMelon กลับมองว่าการพัฒนาแอพบน Mac App Store นั้นยังมีโอกาสอีกมาก

“App Store บนมือถือตอนนี้แอพดีๆ แต่เป็นนักพัฒนาหน้าใหม่ มีโอกาสยากมากที่จะขึ้นไปอันดับต้นๆ ได้ ต่างจาก Mac App Store ที่คู่แข่งมีไม่มาก” แมนบอกกับเราถึงสาเหตุที่เลือกทำแอพบนแมคเป็นหลัก

“ถ้าเราทำแอพให้ดี น่าสนใจจริง ก็มีโอกาสที่จะขึ้นไปอันดับต้นๆ ใน Mac App Store ได้ อีกอย่างบน Mac มีข้อจำกัดน้อยกว่า iPhone, iPad ไอเดียเราไปได้ไกลกว่า” นัทช่วยเสริม

review-stretch-app-macthai-behind-scene-squidmelon-003

review-stretch-app-macthai.35 AM

ทั้งสองคนเล่าให้ฟังว่า ได้ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ ในบริษัทที่ขึ้นชื่ออย่าง Exxon Mobil หรือ Thomson Reuters Software และใช้คอนโดเป็นออฟฟิศเพื่อทำแอพของตัวเอง ส่วนเรื่องรายได้นั้นทั้งสองยอมรับว่าตอนนี้ดีกว่าที่ได้จากงานประจำเสียอีก

“ที่ผมลาออกมาตอนนี้ เพราะเมื่อเราทำงานไปเรื่อยๆ เงินเดือนก็ขึ้นเรื่อยๆ กลัวว่าถ้ารอนานกว่านี้ ตอนลาออกมาแล้ว ผมจะเสียดายเงินเดือน แล้วผมจะไม่กล้าออกมาทำอะไรที่อยากทำ ผมเชื่อว่าการออกมาทำจะได้อะไรที่มากกว่า คืออยากพัฒนาตัวเองด้วย” แมนเล่าให้เราฟังถึงเหตุผลในการลาออกจากงานประจำ

เมื่อเราหันไปถามนัทว่า ถ้าจะให้ฝากอะไรถึงนักพัฒนาคนอื่นๆ ที่กำลังคิดจะเข้ามาในวงการนี้บ้าง เขาตอบแบบให้แง่คิดว่า

“อยากบอกว่าให้ทำใจไว้เลยว่า การที่เราคิดอาจจะออกมาไม่เหมือนที่เราคิด ผมเห็นเหมือนกันรุ่นน้องที่ลาออกมาทำเอง แล้วขายไม่ได้ ก็กลับไปทำงานประจำอีก คือถ้าไม่พร้อมที่จะเสี่ยงก็อย่าเพิ่งออกดีกว่าครับ อาจจะทำเป็น part time ไปก่อน ควรมีเงินสำรองก่อนนิดนึง”

review-stretch-app-macthai-behind-scene-squidmelon-002
คอนโดที่ทั้งสองคนเรียกมันว่า “ห้องทำงาน”

 

จากที่ทีมงานได้พูดคุยกับสองหนุ่ม SquidMelon เราก็พบว่า คนรุ่นใหม่ไฟแรงอยากออกมาทำธุรกิจหรือทำแอพของตัวเองนั้นมีมาก แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือไอเดียในการสร้างสรรค์ผลงาน กว่าจะได้แอพแต่ละตัวนั้นต้องผ่านการคิด และวิเคราะห์มากมาย

ข้อแนะนำสำหรับทำแอพบุกตลาด Mac App Store จากทีม SquidMelon

  • ถ้าใครอยากจะบุกตลาดนี้ ควรทำแอพที่เน้นระดับสากลเป็นหลัก คือขายฝรั่งว่ากันง่ายๆ
  • เกินครึ่งของ Mac App Store ทั้งหมดอยู่ที่ตลาดอเมริกา เนื่องจากผู้ใช้แมคเยอะมาก
  • การโปรโมท สามารถทำอีเมล์ส่งไปตามเว็บเพื่อขอให้ช่วยรีวิวได้ แต่อาจจะหวังผลตอบรับยาก
  • การทำแอพบน Mac สามารถตั้งราคาได้ เพราะพฤติกรรมคนซื้อแอพบนแมคกับบนมือถือค่อนข้างต่างกัน
  • สิ่งที่สำคัญที่สุดคือแอพต้องมีคุณภาพดีและได้มาตรฐาน
review-stretch-app-macthai-behind-scene-squidmelon-001
เบื้องหลังการถ่ายทำ

review-stretch-app-macthai-behind-scene-squidmelon

ทีมงาน SquidMelon

  • ชนก โอภาพงพันธ์ (นัท)
  • ปณิธาน วุฒิสมบูรณ์ (แมน)

ผลงาน

ติดตามผลงาน Squid Melon