[ลือ] มาดูหน้าตาไอคอนของแอพบน iOS 7 ที่บอกกันว่าเรียบง่ายขึ้น

สิ่งที่หลายคนคาดหวังว่าจะได้เห็นในงาน WWDC ที่ใกล้เข้ามาทุกทีคือหน้าตาปรับปรุงใหม่ของ iOS 7 หลังจากทีมของ Jony Ive เข้ามาดูแล แต่เอาเข้าจริงหน้าตา iOS 7 ที่ว่ากันว่าจะไปในทางที่เรียบง่าย (flat design) เป็นอย่างไร มาดูกันครับ

เว็บ iDownloadBlog ได้เปิดเผย “ภาพหลุด” ของสมาร์ทโฟนซึ่งน่าจะเป็น iPhone 4 หรือ 4S พร้อมกับระบบปฏิบัติการ iOS 7 เผยหน้าตาไอคอนของแอพต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงไป ดังภาพด้านล่างนี้

iOS 7 Home Screen

ปัญหาก็คือภาพที่แอบถ่ายออกมานี้คุณภาพไม่ดีนัก เลยมองดูได้ไม่ชัดเจนว่าเปลี่ยนไปอย่างไร ทางเว็บ iDownloadBlog เขาก็เลยให้ทีมออกแบบช่วยวาดหน้าไอคอนใหม่ให้ดูชัดเจนขึ้นเป็นดังนี้

iOS 7 icon Mockup

ด้วยหน้าตาไอคอนที่ออกมานี้ ทำให้เราพอสรุปการเปลี่ยนแปลงได้ดังนี้ครับ

  • ตัดเอฟเฟกต์แสงเงา – เส้นโค้งแสงเงา ปรากฏในแอพพื้นฐานหลายตัว อาทิ Phone, Mail, App Store, Music (แต่แอพอีกหลายตัวก็ไม่มี) ขณะที่เทรนด์ของแอพเดี๋ยวนี้ ไม่นิยมใส่แสงเงากันแล้วอย่าง Instagram, Facebook จากภาพจะเห็นว่าโค้งแสงเงาถูกตัดออกไปทั้งหมด
  • ตัดเลข 73 บน Weather – ตัวเลข 73 องศาฟาเรนไฮต์ถูกตัดออกไปบนไอคอนของ Weather เหลือแค่รูปพระอาทิตย์เกลี้ยงๆ ซึ่งถ้าว่าตามจริงมันก็น่าจะถูกตัดออกไปนานแล้ว (ฮา)
  • ตัดแถบเส้นทแยงบนพื้นหลัง – เพื่อให้มันเป็นการออกแบบที่เรียบจริง จะเห็นว่า Phone, Message ที่เดิมพื้นสีเขียวจะมีริ้วแถบเส้นทแยงมุม ก็ถูกตัดแถบนี้ออกไป เหลือสีพื้นล้วน
  • ลบขอบแอพออก – มีแอพสองตัวที่ปัจจุบันมีขอบหนาอยู่คือ Settings กับ Reminders ก็มีการลบขอบออกไป
  • รูปใหญ่ขึ้น – บนไอคอนของ Camera จะเห็นว่าภาพเลนส์มีการเน้นขนาดให้ใหญ่ขึ้น
  • Game Center – แอพ Game Center มีการเปลี่ยนหน้าตาไปเลย หากดูจากในภาพที่เบลอๆ จะเห็นก้อนสีฟ้ากับส้มสองอันซ้อนกัน ซึ่งคาดเดาว่าเป็นรูปนวมชกมวยชนกันครับ

ถ้าหากหน้าตา iOS 7 ออกมาตามนี้จริง เราก็พอสรุปได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลง แต่ไม่ได้เปลี่ยนแบบพลิกฝ่ามือขนาดนั้น หน้าตาไอคอนยังคงพยายามรักษารูปแบบเดิมเอาไว้ ซึ่งหากมองโลกแง่ดี ก็ช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องปรับตัวมากนั่นเองครับ

จากนี้ก็มาลุ้นในงาน WWDC ว่า iOS 7 จะออกมาเช่นไรกันท้ายที่สุด

ที่มา – iDownloadBlog