ทีม iOS หลัง Jonathan Ive เข้ามาดูแลบอก “อะไรก็ดูดีขึ้น”

ผู้สื่อข่าวสื่อการสอนของ WSJ เปิดเผยข้อมูลจากพนักงานแอปเปิลปัจจุบัน ว่าภายหลังจากการปรับโครงสร้างบริหาร โดยให้ Jonathan Ive เข้ามาดูแลทั้งส่วนการออกแบบผลิตภัณฑ์ และดูแลส่วนการออกแบบซอฟท์แวร์ด้วย “อะไรๆ ก็ดูดีขึ้น”

Jony Ive

ที่ผ่านมานั้นเป็นที่ทราบกันอยู่ว่า Scott Forstall ซึ่งดูแลซอฟท์แวร์ iOS จัดว่าเป็นตัวป่วนในการประชุมระหว่างทีมฝ่ายออกแบบ ฝ่ายฮาร์ดแวร์อยู่เสมอ ผู้บริหารหลายคนถึงกับปฏิเสธจะไม่ประชุมหาก Tim Cook ไม่อยู่ในห้องประชุมด้วย ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลให้เขาถูกไล่ออกในเวลาต่อไป โดยให้ Jony Ive เข้ามาดูแลทั้งหมด

ปัจจุบันทีมพัฒนาซอฟท์แวร์อยู่ภายใต้การดูแลของ Greg Christie ซึ่งการเปลี่ยนแปลงหลัง Ive เข้ามาดูแลนั้น พวกเขาจะได้รับการนำเสนอข้อมูลผลิตภัณฑ์การออกแบบเบื้องต้นก่อนเสมอ จากอดีตที่ต่างคนต่างแยกกันทำ ซึ่งทีมงานที่อยู่ตรงนั้นบอกว่านี่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้ทุกคนเป็นมิตรกันมากขึ้น

ทุกครั้งที่ Ive ต้องการนำเสนอการออกแบบผลิตภัณฑ์แบบใหม่ ทีมของ Christie จะเข้ามาพูดคุยด้วยทุกครั้ง แม้สไตล์การทำงานของสองคนต่างกัน แต่แหล่งข่าวระบุว่าการประชุมทุกครั้งเป็นไปอย่างราบรื่น ต่างจากสมัยที่ Scott Forstall อยู่

รายงานข่าวระบุว่า iOS รุ่นใหม่นั้นจะมีการออกแบบที่ใช้หลัก “เรียบ หรู ดูดี” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์การออกแบบของ Ive แต่อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงใน iOS 7 นี้อาจยังไม่เปลี่ยนไปมาก เพื่อให้ผู้ใช้งานคุ้นเคยด้วยเช่นกัน

ที่มา: Digits