มาซะที !! ลือแอปเปิลเซ็นสัญญากับค่ายเพลงแล้ว เตรียมเปิด iRadio ในงาน WWDC

ipod-people2-727416

สองสำนักข่าวใหญ่ทั้ง New York Times และ CNET ได้ออกมาคอนเฟิร์มตรงกันว่าแอปเปิลได้บรรลุข้อตกลงกับค่ายเพลงใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Universal Music และ Warner Music แล้ว โดยเตรียมจะเปิดบริการ iRadio ในงาน WWDC ปีนี้ค่อนข้างชัวร์

บริการฟังเพลงแบบ Streaming ของแอปเปิล ที่ใช้ชื่อชั่วคราวว่า iRadio เป็นหนึ่งในข่าวลือว่าจะเป็นไม้เด็ดใน iPhone 5 มาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่กลับต้องแป๊กไม่สามารถเปิดตัวได้ เนื่องจากมีปัญหาตกลงสัญญากับค่ายเพลงหลายค่าย ทำให้ต้องเลื่อนวันเปิดตัวออกไปก่อน (ข่าวเก่า: เผยฟีเจอร์เด็ดที่บน iPhone 5 ที่ต้องยกเลิกนาทีสุดท้ายคือ “Music Stream”)

แหล่งข่าวภายในเปิดเผยว่า ทั้ง Universal Music และ Warner Music ได้เซ็นสัญญากับแอปเปิลไปเรียบร้อยแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้บริการ iRadio จะมีเพลงของศิลปินชื่อดังอย่าง Justin Bieber, Rihanna, Maroon 5, Michael Jackson, Bruno Mars และอาจจะรวมถึง PSY ด้วย

บริการฟังเพลงแบบ Streaming กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในสหรัฐและยุโรป โดยผู้ฟังจะสามารถเลือกเพลงที่ต้องการและฟังได้สดๆ ผ่านระบบ Streaming โดยไม่เสียค่าบริการ แต่อาจจะมีโฆษณาแทรกเข้ามาระหว่างฟังเพลงแทน ซึ่ง Pandora เป็นผู้นำตลาดอยู่ในตอนนี้ด้วยผู้ใช้กว่า 70 ล้านคน และมีข่าวลือว่า Youtube (ในนาม Google) กำลังเร่งเปิดบริการลักษณะนี้เช่นกัน

คาดว่าในสัปดาห์นี้ แอปเปิลจะเร่งเจรจากับค่ายเพลงใหญ่รายอื่นอย่างเช่น Sony Music อยู่ ต้องรอดูกันว่าในงาน WWDC วันที่ 10 มิถุนายนนี้ จะมีอะไรให้ตื่นเต้นตามข่าวลือหรือไม่

ที่มา – New York Times, CNET