เผยฟีเจอร์เด็ดที่บน iPhone 5 ที่ต้องยกเลิกนาทีสุดท้ายคือ “Music Stream”

ท่ามกลางเงิบของสาวกหลายคนที่ว่าทำไม iPhone 5 ถึงไม่มีอะไรให้ “ว้าว” เลย ทั้งที่โดยปกติแล้วแอปเปิลมักจะเก็บไม้เด็ดไว้ในวันเปิดตัวไอโฟนอยู่เสมอ เช่น iPhone 4 – Facetime, iPhone 4S – Siri ซึ่งทาง New York Post ได้ออกมาเปิดเผยเบื้องหลังแล้วว่า ฟีเจอร์เด็ดที่จะเปิดตัวใน iPhone 5 แต่ต้องยกเลิกในนาทีสุดท้าย คือ “Music Stream”

โดย “Music Stream” นี้จะคล้ายกับบริการของ Spotify และ Pandora ที่ให้ผู้ใช้ฟังเพลงผ่านระบบออนไลน์ได้ จากคลังเพลงที่มีอยู่จำนวนมหาศาล โดยคิดราคาที่ถูกมากหรืออาจจะฟรีเลยก็ได้ ซึ่งบริการลักษณะนี้กำลังเป็นที่นิยมมากในสหรัฐและอังกฤษ

New York Post เผยเบื้องลึกว่า ที่แอปเปิลต้องยกเลิกความสามารถนี้ก่อนงานเพียงไม่กี่วัน เพราะไม่สามารถตกลงค่าลิขสิทธิ์กับค่าย Sony/ATV ได้ แม้จะส่ง Eddy Cue บินไปเจรจาแล้วก็ตาม โดยค่าย Sony/ATV นั้นเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ศิลปินดังๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Lady Gaga, Michael Jackson, John Lennon, The Black Eyed Peas ซึ่งคาดว่าตัวเลขค่าลิขสิทธิ์ที่แอปเปิลเสนอไปนั้นจะน้อยกว่าที่ Sony/ATV ต้องการ

จากข่าวนี้ ถ้าแอปเปิลจะเปิดตัว Music Stream เป็นฟีเจอร์เด็ดบน iPhone 5 จริง ก็ตอบหลายคำถามที่ว่า ทำไมต้องเปิดตัว iTunes Music Store ในเอเชียรวมถึงไทยก่อนหน้านี้, ทำไมต้องเปิดตัว iPod พร้อมกับ iPhone, ทำไมต้องทำ iTunes เวอร์ชัน 11 ใหม่หมด .. ทั้งหมดนี้ก็เพื่อรอเปิดตัวพร้อมกับ Music Stream นี่เอง

ที่มา – New York Post