บทวิเคราะห์ : iOS 7 (ควร) จะมีอะไรใหม่?

 

ios-7-launch-likely-wwdc-2013

หลังจากที่แอปเปิลประกาศอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า วันที่ 10-14 มิ.ย. 2013 นี้ จะมีงานสำคัญประจำปี นั่นคืองานประชุมนักพัฒนาจากทั่วโลก หรือ WWDC

เป็นธรรมเนียมที่รู้กันอยู่แล้วว่าในวันแรกของสัปดาห์จัดงาน CEO ของแอปเปิลจะขึ้นพูด Keynote เปิดงาน รายงานผลประกอบการ อัพเดทข่าวสาร รวมถึงการเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ และระบบฏิบัติการต่างๆ ซึ่งรวมถึง OS X และ iOS ในปีนี้ ถ้านับตามเลขเวอร์ชั่นของทั้ง 2 ระบบ ก็มาถึง iOS 7 และ OS X 10.8.x (หรือ 10.9) กันแล้ว

ถ้ามองเฉพาะเรื่องระบบปฏิบัติการ สิ่งที่แตกต่างไปจากปีก่อนๆ คือเหตุการณ์สำคัญที่แอปเปิลมีการไล่สก๊อต ฟอร์สตอลออกปรับโครงสร้างบริษัทครั้งใหญ่ในปีที่ผ่านมา และโยกเอาระบบ iOS ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ Scott Forstall ไปให้ Craig Federighi พัฒนาต่อ โดยให้ Jony Ive มาออกแบบหน้าตา (UI) ของ iOS 7

ข่าวลือที่มีมาใน่ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาก็มีมากมายทั้งเรื่องดีและเรื่องไม่ดี ทั้งข่าวการดีเลย์ของ iOS7 การทำงานที่ง่ายขึ้นของทีม iOS กับ Jony Ive หรือการล้างบ้างการออกแบบแบบ skeuomorphic ที่เลียนแบบวัตถุแบบมีมิติก็ตาม

อย่ากระนั้นเลย ทีมงาน MacThai ขอสรุป 5 ฟีเจอร์ที่ได้สำรวจมาว่าแฟนๆ iOS กำลังรอคอยเป็นอันดับแรกๆ กันดู

(คำเตือน : Entry นี้ยาวและควรอ่านจบในรอบเดียว)
Screen Shot 2556-05-13 at 3.28.52 AM

1. การออกแบบ UI แบบ Flat Design

สิ่งแรกที่ทุกคนคาดหวังคือหน้าตา iOS แบบใหม่หมดจด ด้วยเหตุที่ Ive เองก็ชื่นชอบการออกแบบแนว minimalism และเทรนด์การออกแบบ UI ปัจจุบันนี้ก็เทกันไปหา flat design กันหมดทั้ง Android และ WP7 ซึ่งถ้า Ive ไปทาง flat จริงๆ ก็จะยิ่งเป็นการเดินตามอีก 2 ระบบและไม่ทำให้ iOS แตกต่างเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม เราก็ได้เห็นสิ่งที่บอกใบ้มาบ้างจากการอัพเดทรอบล่าสุดของแอพ Podcast ที่ดู “น้อย” ลงอย่างพอดีและไม่เสียเอกลักษณ์ของ iOS อีกทั้งการเปลี่ยนหน้าตาแบบหมดจดจะส่งผลเสียในแง่ความคุ้นเคยของผู้ใช้และความเข้ากันได้ของแอพอื่นๆ (คงจะตลกดีถ้า iOS มัน flat แต่พอเปิด app แล้วหน้าตาเป็นแบบเดิมๆ)

ผมว่า ณ จุดนี้ Ive คงเปลี่ยนดีไซน์ของ iOS ไปเยอะ แต่น่าจะอยู่ในจุดที่ “พอดี” กับความคุ้นเคยและสร้างความแตกต่างได้

Screen Shot 2556-05-13 at 3.29.08 AM

2. Widget และ Mission Control

“iOS ช่วงหลังมันก็ดูว่า Android มีอะไร แล้วก็ทำตามน่ะแหละ” เรามักได้ยินประโยคแบบนี้จากแฟนบอยหลายคนที่รู้สึกผิดหวังกับหลายฟีเจอร์ใน iOS 6 ที่ดูจะไปก๊อปได้แรงบันดาลใจจากระบบแอนดรอยด์มาหลายอย่าง เช่น Notification Center ที่ใช้การลากนิ้วจากขอบจอบนลงล่าง ทำให้แฟนๆ ทั่วโลกอยากเห็นอะไรที่คล้ายๆ กันแอนดรอยด์เยอะขึ้น

Widget ก็ดูจะเป็นอีกหนึ่งอย่างที่หลายคนคิดว่ามาแน่ (อธิบายเล็กน้อย Widget คือหน้าต่างของ app ที่แสดงผลการ Preview app แบบย่อส่วน ทำให้เราสามารถดูข้อมูลใน app ได้โดยไม่ต้องเปิด app ขึ้นมาจริงๆ หรืออาจเป็นหน้าต่างแบบย่อส่วนที่แสดงให้เห็นว่า app กำลังทำงานอะไรอยู่) ดูจากหลายๆ คลิปใน YouTube ที่มีการรวม Widget เป็นฟีเจอร์ในคอนเซปต์เอาไว้

Screen Shot 2556-05-13 at 3.29.30 AM

ส่วน Mission Control เป็นสิ่งที่ตามมา เพราะการมี Widget จะต้องมีหน้าสำหรับรวบรวม Widget เหล่านั้นเข้าด้วยกันเพื่อดูการแสดงผล แล้วจะมีอะไรที่เหมาะไปกว่าการใช้ Mission Control ซึ่งเป็นสิ่งที่มีมาใน OS X ทั้งนี้ มีหลายคนเสนอว่าเอาไปรวมกับ Notification Center เลย หรือบางคนบอกว่าใช้ Double Click ที่ Home Button ก็ได้

Screen Shot 2556-05-13 at 3.29.46 AM

3. Short Cut ต่างๆ

ความยุ่งยากที่หลายคนยอมรับในการใช้ iOS คือการทำเรื่องง่ายๆ บางอย่างนั้นเสียเวลา การเปิด/ปิด Wifi หรือ Airplane Mode เราต้องเข้าไปที่ Settings ก่อนถึงจะทำได้ ในขณะที่ระบบอื่นมีทางลัดให้เราทำได้จากหน้าแรก หรือจาก Lock Screen

ฟีเจอร์นี้นับเป็นความคับข้องใจที่แฟนๆ หลายคนอยากได้มากๆ ดูได้จากคลิปต่างๆ ที่เป็นคอนเซปต์ที่ทำกัน จะต้องมีเรื่องทางลัดต่างๆ เหล่านี้ ที่อาจจะอยู่ที่ Lock Screen หรือ Notification Center เพื่อให้เปิด/ปิด Wifi หรือ Airplane Mode ทำได้ง่ายขึ้น

Screen Shot 2556-05-13 at 3.29.57 AM

ตัวอย่างทางลัดอื่นๆ ที่มีการยกตัวอย่าง เช่น ทางลัดในการตอบข้อความอย่างรวดเร็ว เราสามารถกดตอบได้ทันทีโดยการใช้สิ่งที่หน้าตาเหมือน Quick Tweet/Post

4. Home Screen Management

ปัจจุบันนี้การจัดการหน้า Home ของ iPhone นั้นทำได้อย่างยากลำบาก เราสามารถย้ายตำแหน่งไอคอนของแอพได้ทีละ 1 แอพ หรือย้ายโฟลเดอร์ได้ทีละ 1 โฟลเดอร์ แต่ถ้าต้องการสลับหน้า เช่น สลับหน้า 1 กับหน้า 4 นั้นทำได้ยากมาก วิธีเดียวที่ทำได้คือการต่อเครื่องเข้ากับ iTunes แล้วใช้หน้าจัดการผ่านทาง iTunes

ทำให้มีแฟนๆ หลายคนเรียกร้องเกี่ยวกับการจัดการหน้าจอ Home Screen แบบหลายไอคอน หรือการย้ายหน้า หรือการจัดแบบออโต้เลย

ฟีเจอร์นี้อาจดูไกลและเป็นไปได้ยาก แต่ถ้าเรียกร้องกันมากๆ อาจจะมีลุ้นครับ

Screen Shot 2556-05-13 at 3.30.08 AM

5. Multiple User และ Accessibility

สุดท้ายเป็นเรื่องที่ค่ายอย่าง Windows Phone ได้เริ่มทำไปแล้วกับฟีเจอร์อย่างการเข้าใช้ด้วย account ส่วนตัวของแต่ละคน ส่งผลให้หน้าจอของแต่ละคน การตั้งค่า และการกำหนดสิทธิ์ต่างๆ ไม่เท่ากันได้ โดยเฉพาะกับอุปกรณ์ที่ไม่ค่อยจะส่วนตัวนักอย่าง iPad ที่เวียนกันใช้ได้หลายคน หากมี Multiple User จริง การทำงานหลายอย่างคงเปลี่ยนไป และการจัดการพื้นที่จะเป็นไปได้ยากขึ้น อาจต้องรื้อระบบครั้งใหญ่ก็เป็นได้ คิดว่าน่าจะเป็นไปได้ยากถึงยากมาก

ส่วนเรื่องที่น่าจะเป็นหัวเรื่องใหญ่คือ Accessibility หรือที่เรียกง่ายๆ ว่าโหมดผู้พิการ (จากผลสำรวจหลายสำนักได้ผลตรงกันว่า iOS คือระบบที่เป็นมิตรกับผู้พิการมากที่สุด) ใน iOS 7 นี้ก็มีคนที่อยากให้แอปเปิลพัฒนาเรื่องนี้ให้ดียิ่งขึ้นอีกเช่นกัน

ตัวอย่างเช่น มีการระบุข้อมูลไว้ใน app store เลยว่าแอพไหนที่รองรับการทำงานเพื่อผู้พิการบ้าง การใช้งาน Guided Access น่าจะเลือกไม่ให้กดเป็นปุ่มๆ ได้ ไม่ใช่การเลือกเฉพาะพื้นที่ หรือการเลือกข้อความให้อ่านออกเสียงในหน้งสือต่างๆ น่าจะทำได้โดยไม่ต้องมา hi-light ทีละหน้า เรียกได้ว่าฟีเจอร์ในกลุ่มนีก็มีผู้ใช้งานอยู่จริงๆ และยังต้องพัฒนาต่อไป ไม่แพ้ฟีเจอร์อื่นๆ

 

สุดท้ายแล้ว เราจะได้เห็นหน้าตาและฟีเจอร์ต่างๆ ของ iOS 7 ว่ามีอะไรบ้าง ในวันที่ 10 มิ.ย. 2013 ในวันเริ่มต้นของ WWDC อย่างแน่นอน

…แล้วเพื่อนๆ ชาวแมคไทย อยากได้ฟีเจอร์อะไรกันบ้าง?

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai.com

ที่มา:

วีดีโอ ดูกันเพลินๆ กับ iOS 7 Concept จากทั่วโลก