ชี้แจง: เว็บ MacThai ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัท Apple แต่อย่างใด
เว็บ MacThai.com เป็นเว็บของกลุ่มผู้ชื่นชอบในสินค้าของบริษัท Apple เปิดขึ้นมาเพื่อนำเสนอข่าว, บทความ, รีวิวสินค้า, มีแซะคู่แข่งบ้างตามสมควร รวมไปถึงบทวิเคราะห์ประเด็นต่างๆ ที่กำลังเป็นที่สนใจอยู่ในตอนนี้
เราได้นำเสนอบทวิเคราะห์เรื่อง “แอปเปิลจะทำ iPhone Mini จริงหรือเปล่า ?” ซึ่งเป็นบทวิเคราะห์ในประเด็นที่กำลังเป็นข่าว จากการที่คุณสรยุทธได้พูดในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ว่า iPhone Mini จะออกมาในวันที่ 20 มิถุนายน ราคา 4,900 บาท จนเป็นที่วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง
เรื่องของเรื่องคือหลังจากที่บทความนี้ออกไป ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จนมีผู้นำไปเผยแพร่ต่อ และมีการเพิ่มความดราม่าให้กับหัวข้อช่าวว่า “ฝันสลาย!iPhone low-costราคา4,900 แอปเปิ้ลแจงแล้วไม่มีจริง!!” ปัญหาคือในเนื้อหาข่าวดังกล่าวมีการนำข้อมูลจากบทวิเคราะห์ที่เว็บ MacThai ได้เขียนไว้ (และไม่ยอมให้เครดิต) โดยมีการเพิ่มเติมประโยคที่ว่า “ล่าสุด ทาง MacThai ได้ออกมายืนยันแล้วว่าข่าวดังกล่าวทั้งหมดนั้นไม่เป็นความจริง และแอปเปิลก็ไม่เคยมีนโยบายขายของถูกอยู่แล้ว”
ถึงแม้จะมีผู้ทักท้วงว่าหัวข้อข่าวคือ “แอปเปิลแจงแล้ว” กับเนื้อหาข่าวคือ “ล่าสุดทางเว็บ MacThai ได้ออกมายืนยันแล้ว” จะขัดแย้งกัน แต่ข่าวดังกล่าวก็ได้รับความสนใจมาก และถูกแชร์ไปปรากฏตามเว็บชื่อดัง รวมถึงทุก Social Network มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Dek-D, PDAMobiz, PostJung, หลาย Facebook Fanpage ชื่อดัง, หลายเว็บข่าว รวมไปถึงการนำมาอ้างใน Twitter
ทางเว็บ MacThai มิสามารถหาต้นตอของผู้นำเสนอข่าวที่แท้จริงได้ เนื่องจากมีการก๊อปข่าวกันไปมา และไม่มีใครให้เครดิตใคร จึงยากที่จะหาต้นข่าวที่แท้จริง ระหว่างที่เรากำลังขำกับข่าวนี้ ก็เริ่มมีความจริงจังมากขึ้นเมื่อมีผู้ถามไถ่เข้ามาทางทีมงาน ว่าแอปเปิลได้ชี้แจงเรื่องนี้ผ่านทางเว็บ MacThai.com จริงหรือไม่ ?
เราจึงทำใจต้องขอชี้แจง ในเรื่องที่หลายคนน่าจะทราบดีอยู่แล้ว แต่ก็ต้องชี้แจงดังต่อไปนี้
- เว็บ MacThai.com ไม่ใช่เว็บของบริษัท Apple และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อม
- ทีมงานเว็บ MacThai ประกอบไปด้วย @khajochi, @arjin, @chaichan, @nutmos, @themacci
- ดังนั้นเนื้อหาข่าวใดๆ ที่ไม่ได้มาจากทีมงาน และปรากฏนอกเว็บ จะถือว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับเว็บ MacThai แต่อย่างใด
- ในบทวิเคราะห์ “แอปเปิลจะทำ iPhone Mini จริงหรือเปล่า ?” เราเพียงสรุปว่าโอกาสมีจริงคือ 60%, ราคาระดับ 10,000 บาทและน่าจะออกภายในปีนี้
- หากทีมงานของบริษัท Apple ประเทศไทยได้อ่านอยู่ โปรดทราบว่า “ฝันสลาย!iPhone low-costราคา4,900 แอปเปิ้ลแจงแล้วไม่มีจริง!!” ทางเว็บ MacThai มิได้มีความเกี่ยวข้องแต่อย่างใด
- เพื่อป้องกันความสับสน ขอชี้แจงล่วงหน้าว่าเว็บ MacThai ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัท McThai ที่ขายแฮมเบอร์เกอร์ชื่อดัง
ทางเว็บ MacThai และทีมงาน ขอชี้แจงว่าเราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับข่าวดังกล่าว และอยากชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้อ่าน เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดครับ ทั้งนี้หากผู้ใดสนใจบทความคุณภาพจากเว็บ MacThai เราขอแนะนำ น้องน้ำ, น้องเพลิน, น้องอโณทัย, และน้องออม เพื่อตอกย้ำความเป็นเว็บข่าวไอทีคุณภาพครับ 🙂
ตัวอย่าง “บางส่วน” ของข่าวที่ถูกเผยแพร่ออกไปจำนวนมาก และทำให้เกิดความเข้าใจผิด ซึ่งไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับเว็บ MacThai แต่ก็มีการอ้างอิงถึง