วิศวกรแอปเปิลเผย Safari เคยปลอมตัวเป็น Mozilla บราวเซอร์มาก่อน

overview_tabs

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1997 สมัยที่สตีฟ จ๊อบส์ กลับมาทำงานที่แอปเปิลอีกครั้ง จ๊อบส์ได้เปิดตัวเวบบราวเซอร์หลักตัวใหม่ของ Mac นั่นคือ Internet Explorer (!!?) แต่ก็ได้เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้บราวเซอร์ตัวอื่นได้ เช่น Netscape แต่สิ่งที่จ๊อบส์ตระหนักตลอดมา คือการจะสร้างความนิยมให้กับเครื่อง Mac ได้จริงๆ จำเป็นต้องมีเวบบราวเซอร์ของตัวเอง และนั่นทำให้เกิดโครงการที่ต่อมาถูกพัฒนาเป็น Safari เวบบราวเซอร์ของแอปเปิลในปัจจุบันใครที่ติดตามข่าวแอปเปิลก็จะรู้ดีถึง “แอปเปิลสไตล์” ที่จะเก็บงำความลับของโครงการต่างๆ แบบลับสุดยอด แม้กระทั่งพนักงานในแอปเปิลที่ไม่เกี่ยวข้องก็ไม่มีสิทธิ์รู้ โครงการพัฒนาซาฟารีก็เช่นกัน Don Melton หนึ่งในทีมงานพัฒนาซาฟารี ได้ออกมาเปิดเผยความจริงระหว่างการพัฒนาว่า

Server logs ทำให้ผมกลัวสุดๆ

เวลาที่เวบบราวเซอร์เชื่อมต่ออินเตอร์เนต ดึงข้อมูลเวบต่างๆ ออกมาแสดงที่หน้าจอนั้น ระบบจะติดต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์และแสดงตัวให้ปลายทางได้รู้ว่า นี่เป็นบราวเซอร์อะไร (ชื่อ เวอร์ชั่น รวมถึง OS ที่ติดตั้ง) และยังให้ IP address กับเซิร์ฟเวอร์ที่สามารถบอกได้ว่าผู้ใช้ใช้บราวเซอร์อะไร และใช้ที่ไหนบนโลก

สุดท้าย ผมเลยใช้วิธีการ “ปลอมตัว” ให้กับซาฟารีกลายเป็น Mozilla บราวเซอร์ เพื่อไม่ให้ทั้ง “คนใน” และ “คนนอก” สามารถจับได้เลยว่า นี่เป็นบราวเซอร์ใหม่ที่พวกเรากำลังทำงานกันอยู่ และเรายังใส่สคริปต์ที่จะเปลี่ยนให้ซาฟารีเปิดเผยตัวเองหลังจากงานเปิดตัวแบบอัตโนมัติอีกด้วย

ความจริงมีรายละเอียดต่างๆ อีกมากที่ Don Melton ได้อธิบายไว้ที่บล็อกส่วนตัวแต่ค่อนข้างยาวและมีเนื้อหาเชิงเทคนิคมาก กล่าวโดยสรุปแล้ว แม้กระทั่งซาฟารีที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่แจกฟรี แอปเปิลก็ยังเก็บงำความลับได้อย่างดีเยี่ยม

เทียบกับยุคนี้ที่มักมีข่าวหลุดมากมายเกี่ยวกับไอโฟนและไอแพด นับว่ามาตรฐาน “แอปเปิลสไตล์” ตกลงมาก อย่างไรก็ตาม จากการให้สัมภาษณ์ของ Tim Cook ไม่นานมานี้ คุกบอกว่าแอปเปิลกำลังย้ายฐานการผลิต Mac กลับมาที่อเมริกา และ Foxconn ผู้ผลิตไอโฟนเองก็กำลังตั้งโรงงานในอเมริกาเช่นกัน ก็ต้องดูกันต่อไปว่า “แอปเปิลสไตล์” จะกลับมาคืนฟอร์มได้หรือไม่

via Cult of Mac และ donmelton.com