Jailbreak tweak ทั้ง 10 ที่อาจไร้ประโยชน์เมื่อ iOS 6 มาอย่างเป็นทางการ

หลังจากที่ iOS 6 ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน WWDC 2012 ในเช้าวันอังคารที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทยนั้น เราจะพบว่า iOS 6 ได้เพิ่มความสามารถใหม่ๆ ไว้มากมายเลยทีเดียว จึงอาจจะทำให้ Application ต่างๆ ที่ใช้เพิ่มความสามารถของ iOS รุ่นก่อนที่ได้จำกัดไว้หรือที่เรียกว่า Jailbreak tweak application (จาก Cydia) ไม่มีความจำเป็นที่ต่อไป มาดูว่ามีอะไรบ้างครับ

StayOpened

ใน iOS รุ่นก่อนนั้น เวลาที่เราจะติดตั้ง App จาก App Store ในแต่ละครั้ง ตัว App Store จะพาเราไปยังหน้า Home Screen เพื่อแสดงตำแหน่งของ App ที่เราต้องการติดตั้ง ถ้าเราต้องการติดตั้ง App จำนวนมาก จะเกิดความไม่สะดวกอย่างมหาศาล .. StayOpened จะช่วยแก้ปัญหานี้ให้กับผู้ใช้งาน

แต่เนื่องจากว่า iOS 6 ได้เพิ่มความสามารถโดยที่เราไม่ต้องเข้า App Store หลายรอบในการติดตั้ง App แต่ละตัว ทำให้ StayOpened ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป

Pull to Refresh for Mail

ทุกวันนี้เวลาเราเข้าไป Check e-mail ด้วย App ที่ชื่อว่า Mail ซึ่งมากับ iOS ทุก version ไม่ค่อยสะดวกนักเวลาเราจะ refresh เพื่อดู e-mail ฉบับใหม่ที่เข้ามาใน inbox … ตัว Pull to Refresh for Mail จะช่วยเพิ่มความสามารถของ gesture pull to refresh โดยดึงหน้าจอเพื่อโหลดใหม่ให้กับ App ‘Mail’ นี้ เช่นเดียวกับ Twitter for iPhone

และตอนนี้ Pull to Refresh for Mail ไร้ประโยชน์ในทันใด เพราะ iOS 6 ได้เพิ่มความสามารถในกับ Mail โดยสามารถดึงหน้าจอเพื่อโหลด e-mail ใหม่ที่เข้ามาได้แล้วครับ

AssistantExtension

ความสามารถของ Siri อย่างหนึ่งที่หายไปคือไม่สามารถสั่ง Siri ให้เปิด App ในเครื่องได้ … ดังนั้น AssistantExtension ช่วยตอบปัญหานี้ให้เราได้ดี แต่ตอนนี้ Siri บน iOS 6 ได้เพิ่มความสามารถเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้น AssistantExtension ถึงกาลอวสานเป็นที่เรียบร้อย

International Location for Siri

ตลอดมา Siri จะไม่สามารถหาสถานที่ต่างๆ นอกเขตประเทศสหรัฐอเมริกา … International Location for Siri จะช่วยให้เราสามารถสอบถามสถานที่ที่เราต้องการนอกเขตประเทศสหรัฐฯ ได้ และตอนนี้ Siri ของเราเก่งขึ้น ตอนนี้สามารถทำสิ่งนี้ได้แล้วบน iOS 6 ครับ

Update! ได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า iOS6 Beta1 ที่ปล่อยให้ทางนักพัฒนาทดสอบนั้น ความสามารถนี้ยังใช้งานไม่ได้ อาจจะต้องลองกับตัวเต็มอีกทีว่าความสามารถนี้จะมาด้วยหรือไม่

Fusion

ใน iOS 5 ได้มีการเพิ่ม Twitter Integration เข้าไปเพื่อให้เราสามารถใช้งาน Twitter ได้โดยไม่ต้องโหลด App มาติดตั้งเพิ่มเติม แต่ยังไม่มีสำหรับ Facebook จึงทำให้เกิด Fusion ขึ้นมาซึ่งทำให้เราสามารถ update Status ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องเข้า App

แต่ตอนนี้ Facebook Integration มาถึง iOS 6 แล้วครับ อย่างที่เราได้เห็นกันใน Keynote ดังนั้น Fusion อาจจะหายไปจากโลกของ Jailbreak ในทันใด

3G Unrestrictor

หลังจากที่ Facetime ได้ปรากฏกายให้เราได้เห็นแต่ดันสามารถใช้งานได้กับการเชื่อมต่อ Wi-Fi เท่านั้น ทำให้ไม่สามารถใช้งาน Facetime เวลาอยู่ในบริเวณที่ไม่มีสัญญาณ Wi-Fi แม้ว่าจะมีสัญญาณ 3G ก็ตาม ซึ่ง 3G Unrestrictor เป็น App ที่ช่วยจำลองเหมือนว่า iPhone ของเรากำลังเชื่อมต่อ Wi-Fi อยู่แต่จริงๆ แล้วเราใช้งาน 3G ทำให้เราสามารถใช้งาน Facetime ได้ในบริเวณที่ไม่มีสัญญาณ Wi-Fi

แต่ด้วยความสามารถใหม่ของ Facetime บน iOS 6 ตอนนี้สามารถใช้งาน Facetime ได้บนเครือข่าย 3G แล้วครับ ดังนั้น 3G Unrestrictor อาจจะไม่มีความจำเป็นต่อไป แต่ 3G Unrestrictor อาจจะยังมีประโยชน์ในการดู Youtube ด้วยความละเอียดสูง หรือ Download App ต่างๆ ที่ีมีขนาดมากกว่า 20 MB จาก App Store ได้ครับ

PhotoMail

App ‘Mail’ ที่มากับ iOS รุ่นก่อนๆ เราจะไม่สามารถแนบไฟล์รูปภาพจาก Camera Roll ได้สะดวกนัก จะต้องทำแบบอ้อมๆ อย่างเช่นต้องเลือก “Email Photo” ใน Camera Roll เอง หรือ Copy ภาพแล้ว Paste ใน App “Mail” ซึ่งตัว PhotoMail สามารถทำให้เราแนบรูปภาพจาก Camera Roll ใน Mail ได้สะดวกยิ่งขึ้น แต่ตอนนี้ iOS 6 สามารถแนบรูปได้โดยตรงแล้วครับ

Fullscreen for Safari

ตลอดมา Safari บน iPhone จะไม่มี Fullscreen mode ทำให้มีเนื้อที่การแสดงผล Website น้อยมาก เพราะมีแถบ Status bar และ Address bar มารบกวนหัวใจ แต่ตอนนี้ iOS 6 ได้ปรับปรุง Safari ให้สามารถแสดงผลเต็มจอในรูปแบบ Fullscreen mode ได้แล้วครับ แต่ต้องเป้น Landscape เท่านั้น

QuickTweet

QuickTweet เป็นการเพิ่มความสามารถที่ทำให้เราสามารถ tweet ข้อความได้จากหน้าของ Notification Center ได้ทันที ซึ่งความสามารถนี้มันมาแล้วใน iOS 6 ครับ

BannerDisable

BannerDisable จะช่วยให้ปิดการแจ้งเตือนต่างๆ ในเวลาที่เราไม่ต้องการ เช่น เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง นอนหลับ เป็นต้น โดย BannerDisable จะปิดการแจ้งเตือนทั้งหมด แต่ยังคงมีอยู่ใน Notification Center ซึ่งความสามารถนี้ได้มีแล้วใน iOS 6 ที่เรียกว่า “Do Not Disturb” ครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับความสามารถใหม่ๆ ที่เพิ่มมาใน iOS 6 ทำให้เราแทบจะไม่ต้อง Jailbreak เครื่องกันเลย อย่างไรก็ตาม iOS 6 ในตอนนี้ยังคงเป็น Beta version อยู่ คิดว่าเมื่อตัวเต็มออกมา หวังว่านอกจากจะแก้ Bug แล้ว อาจจะมีความสามารถใหม่แฝงตัวมาด้วย ทำให้สามารถตอบปัญหาของผู้ใช้งานจนแทบจะไม่ต้อง Jailbreak เครื่องกันแล้วก็เป็นได้ครับ

อย่างไรก็ตาม บทความนี้ไม่ได้เชิญชวนให้ทุกคนมา Jailbreak เครื่องนะครับ การ Jailbreak เครื่องไม่ใช่ว่าไม่ดี มันมีส่วนที่ดีอยู่ถ้าเรา Jailbreak เพื่อการศึกษา แต่การ Jailbreak นั้นต้องแลกกับการทำงานที่มีประสิทธิภาพน้อยลงตามมา เช่น เครื่องทำงานหนักขึ้น ทำให้สูบพลังงานจากแบตเตอรี่มากขึ้น เป็นต้น ขอทิ้งท้ายด้วยบทความนี้ครับ “Jailbreak .. หนึ่งในความเข้าใจผิดของผู้ใช้งาน Smartphone ไทย

ที่มา – iDownloadBlog