Roundups: อัพเดทผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลล่าสุด

iPhone 8

ข่าวลือเรื่องสเปก iPhone 8 นั้นตอนนี้ก็จะมี กันน้ำได้เต็มรูปแบบ, ชาร์จไร้สาย, ตัวเครื่องจะเปลี่ยนไปใช้กระจก, มาพร้อมสีใหม่ Jet White, กล้องสามมิติ, Tapic Engine ทำงานซับซ้อนกว่าเดิม

ภาพรวม

iPhone 8 คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2017 ซึ่งปีนี้เป็นปีครบรอบ 10 ปีของ iPhone ทำให้สำนักข่าวหลายสำนักทำนายกันว่า iPhone 8 นี้จะเป็นรุ่นใหม่พิเศษ ที่จะปฏิวัติวงการโทรศัพท์อีกรอบด้วยฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่จะกลับมาทำให้ทุกคน “ว้าว” อีกรอบ

จุดเด่น

  • กันน้ำและกันฝุ่นมากกว่าเดิม
  • มาพร้อมสีใหม่ Jet White
  • ชาร์จได้แบบไร้สาย
  • ถ่ายภาพแบบ 3 มิติได้

ยังไม่เปิดตัว! รออัพเดทข้อมูล

iphone8_concept

iPhone 8 ยังไม่เปิดตัว แต่คาดว่าจะเปิดตัวในเดือน กันยายนปีนี้เช่นเดิมเหมือนกับ iPhone รุ่นก่อน ๆ

สีใหม่ สีขาว Jet White

ล่าสุดได้มีข่าวออกมาว่าไอโฟนรุ่นถัดไปที่จะเปิดตัวในปีหน้านี้ จะมาพร้อมสีใหม่ถัดจาก Jet Black นั่นก็คือ “Jet White” หรือที่เค้าเรียกกันว่า สีขาวเงา

jet-white-iphone

โดยภาพด้านบนนี้เป็นเพียงโมเดลจำลองจาก Colorware ที่ผลิตขึ้นมาเท่านั้น โดยรูปร่างหน้าตาของโอโฟนในภาพมีรูปทรงเหมือน iPhone 7 และ 7 Plus ทุกประการ ซึ่งในตอนนี้โอโฟนสี Jet White ที่เป็นเครื่อง Mockup มีออกวางจำหน่ายในตลาดประเทศจีนมากมาย

อย่างไรก็ตามสำหรับข่าวนี้ก็ยังไม่คอนเฟิร์มว่าแอปเปิลจะเอาไอโฟนสี Jet White จะออกมาวางจำหน่ายจริง ๆ หรือไม่ เพราะนี่เป็นเพียงแค่บริษัทที่รับผลิตชิ้นส่วน iPhone 7 ออกมาทำไอโฟนสีขาวมาให้ดูเท่านั้น และในอดีต สี Jet White แอปเปิลก็เคยทำออกมาครั้งนึงแล้ว ตอนสมัย iPhone 3G และ 5c แต่มีความแตกต่างตรงวัสดุที่จะใช้เป็นอะลูมิเนียมแทน

จอโค้ง OLED และ Touch-Sensitive

แหล่งข่าวจาก The Korea Herald ออกมารายงานว่า นอกจากแอปเปิลจะเปลี่ยนมาใช้หน้าจอ OLED เหมือนกับ Apple Watch บน iPhone 8 แล้ว หน้าจออาจจะเป็นหน้าจอโค้งที่รองรับเทคโนโลยี Touch-Sensitive อีกด้วย

สำหรับเทคโนโลยี Touch-Sensitive คือเทคโนโลยีที่ตัวเครื่องสามารถตอบสนองเมื่อผู้ใช้สัมผัสตัวเครื่องไม่ว่าด้านไหนก็ตาม อยากไรก็ตามแอปเปิลเทคโนโลยีนี้ก็ยังไม่คอนเฟิร์มว่าแอปเปิลจะใส่มาให้จริง

apple-foldable-iphone-with-flexible-display-4

ส่วนหน้าจอ OLED โค้ง จะเป็นหน้าจอที่เป็นพลาสติกทั้งหมด ไม่ใช่เป็นกระจก และ Samsung จะเป็นผู้ผลิตให้ประมาณ 70-100 ล้านชิ้น ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนแค่ครึ่งเดียวของยอดขายรายปีทั้งหมด เพราะฉะนั้นคาดว่ามีผู้ผลิตเจ้าอื่นช่วยผลิตจอ OLED เพิ่มแน่นอน

 

สำหรับเทคโนโลยีหน้าจอตอนนี้แอปเปิลก็พึ่งจดสิทธิบัตร หน้าจอพับได้ที่พัฒนาร่วมกับ LG เพื่อใช้กับสมาร์ทโฟน และคาดว่าจะได้ใช้กันในปี 2018

กล้องถ่ายภาพ 3 มิติ

มีข่าวลือจาก The Korea Herald ออกมาว่าแอปเปิลและ LG กำลังซุ่มพัฒนากล้องสามมิติสำหรับไอโฟนรุ่นถัดไปอยู่ ซึ่ง LG Innotek นั้นเป็นบริษัทที่ถือครองเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับกล้องสามมิติอยู่มากมาย ซึ่งคาดว่าเราอาจจะเห็นกล้อง 3D บนไอโฟนรุ่นถัดไปก็เป็นได้

ก่อนหน้านี้แอปเปิลก็เคยเข้าซื้อบริษัท Startup ที่ชื่อว่า LinX โดยมีเทคโนโลยีกล้องสามมิติอยู่ ไปเมื่อเมษายนปีที่แล้ว ในราคา 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  โดยโมดูลกล้องของ LinX จะเน้นเลนส์ที่มากกว่า 1 เลนส์ ซึ่งจะสามารถทำหน้าชัดหลังเบลอเหมือน iPhone 7 Plus, ทำให้ภาพคมชัดขึ้น รวมไปถึงทำภาพสามมิติได้ด้วย

picture_for_pr

สำหรับสเปคไอโฟนรุ่นถัดไป ที่จะเป็นรุ่นที่ iPhone ครบรอบ 10 ปีพอดี ตอนนี้ที่แน่ ๆ ก็น่าจะมีเรื่องชิป ซึ่งคาดว่าจะใช้ชิป Apple A11, เปลี่ยนไปใช้จอ OLED แบบไร้ขอบ, และอาจจะมาพร้อมรูปร่างหน้าตาใหม่ทั้งหมด ซึ่งตัวเครื่องอาจจะเปลี่ยนเป็นแบบกระจก และมาพร้อมชาร์จไร้สาย

ยกเครื่องใหม่ Touch ID และ 3D Touch

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก KGI Securities เจ้าเดิมได้ออกมาคาดการณ์ถึงไอโฟนรุ่นใหม่ที่อาจจะใช้ชื่อ iPhone 8 ซึ่งจะเป็นไอโฟนรุ่นครบรอบ 10 ปี จะมาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาดใหญ่ ไร้ขอบ ยืดหยุ่นได้ และอาจจะทำให้ฟีเจอร์ 3D Touch และ Touch ID ทำงานบนหน้าจอได้เลย

นั่นหมายความว่าเราไม่จำเป็นต้องสแกนลายนิ้วมือบนปุ่มโฮมอีกต่อไป เราสามารถเอานิ้วแตะเพื่อสแกนบนหน้าจอ OLED รุ่นใหม่นี้ได้เลย ซึ่ง 3D Touch นี้แอปเปิลเตรียมการปรับปรุงอีกครั้ง หลังจากที่ได้เปิดตัวฟีเจอร์ 3D Touch ครั้งแรกบน iPhone 6s

iphone-8-embedded-fingerprint-reader-1

นอกจากนี้เขายังบอกอีกว่า ไอโฟนรุ่นใหม่นี้จะเปลี่ยนจากเดิมที่ใช้เทคโนโลยีเซนเซอร์ FBCB ไปเป็นเซ็นเซอร์แบบฟิล์มแทน ซึ่งสามารถแยกแยะแรงกดได้มากกว่าเดิมหลายระดับ และแอปเปิลจะใช้วัสดุที่เป็นโลหะในบริเวณที่เป็นเซ็นเซอร์ 3D Touch เนื่องจากหน้าจอ OLED เปราะบางกว่าหน้าจอ LCD แต่ Kuo ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าเป็นชิ้นส่วนด้านนอกหรือด้านใน

มาพร้อมการชาร์จแบบไร้สาย

สาเหตุที่ไอโฟนต้องการเปลี่ยนตัวเครื่องจาก อะลูมิเนียมอัลลอยด์เป็นกระจกนั้น เพื่อต้องการใส่ฟีเจอร์ชาร์จไร้สายเข้ามา เพื่อจะทำให้มันมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตามการคาดการณ์นี้ก็ยังไม่ค่อยแน่ชัดว่าแอปเปิลจะแถมที่ชาร์จไร้สายมาด้วยหรือไม่ ซึ่งดูนิสัยของแอปเปิลแล้ว คาดว่าจะต้องขายเป็นอุปกรณ์เสริมแน่นอน

 

:: สรุปข่าวลือตอนนี้ ::

สรุปฟีเจอร์ใหม่ – สำหรับข่าวลือเรื่องสเปก iPhone 8 นั้นตอนนี้ก็จะมี กันน้ำได้เต็มรูปแบบ, ชาร์จไร้สาย, ตัวเครื่องจะเปลี่ยนไปใช้กระจก, มาพร้อมสีใหม่ Jet Whiteกล้องสามมิติTapic Engine ทำงานซับซ้อนกว่าเดิม


ข่าวล่าสุดของ iPhone 8 (ไอโฟน 8) อัปเดตข้อมูลล่าสุด เปิดตัวเมื่อไหร่ สเปค ราคา ฟีเจอร์ใหม่

ดูข่าวล่าสุดทั้งหมด →