เผย MacBook Pro รุ่นใหม่จะซ่อนติ่งด้านบน เมื่อเปิดแอป Full Screen ทำให้ไม่มีติ่ง เวลาดูหนัง, เล่นเกม หรือใช้งานเต็มจอ

หลังจากที่แอปเปิลเปิดตัว MacBook Pro ซึ่งมาพร้อมกับชิป M1 Pro และ M1 Max พร้อมกับพอร์ท HDMI, SD Card และหลากหลายฟีเจอร์ที่เพิ่มเติมเข้ามา แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนสนใจ คือการที่จอด้านบนจะมีแถบกล้อง หรือที่หลายคนเรียกว่าติ่งอยู่

คำถามที่น่าสนใจคือ แล้วถ้าเรากดดูหนัง ดูซีรีส์ หรือเล่นเกมบน MacBook Pro ใหม่ เราจะต้องมากวนใจกับเจ้าติ่งนี้อย่างไร

ซึ่งดูเหมือนแอปเปิลจะคิดถึงกรณีนี้ไว้แล้ว โดยเมื่อดูจากหน้าจอที่เผยออกมาให้เว็บของ MacBook Pro ใหม่ จะเห็นได้ว่าการแสดงผลจะแตกต่างกันระหว่างจอแบบใช้งานปกติ กับหน้าจอแบบ Full Screen

นั่นคือเมื่อเราใช้หน้าจอแบบปกติ มีหน้าต่าง มี Dock มีแถบ tool bar ด้านบน เราจะยังเห็นติ่งอยู่ โดยขนาดของติ่งนั้นจะมีความสูงเท่าๆ กับ Tool Bar พอดี

แต่ถ้าเรากดเล่นแอปในแบบเต็มจอ Full Screen ไม่ว่าจะเป็นแอป, หนัง, เกม จะเห็นได้ว่าไม่มีติ่งอยู่ด้านบน นั่นหมายความว่าแอปเปิลได้ย่อขนาดของจอลงมา ให้ไม่เห็นติ่งด้านบน และใช้แถบสีดำไปตลอดช่วงด้านบนของจอ

ซึ่งก็ตรงตามข่าวที่ว่าขนาดจอของ MacBook Pro ใหม่ จะมีขนาดที่แปลกกว่าปกติ นั่นคือ 3024×1964 และ 3456×2234 ซึ่งทีแรกหลายฝ่ายก็สงสัย เพราะขนาด Ratio นั้นแปลกๆ แต่เมื่อเอาขนาดความสูงของจอลดลงมา 74 พิกเซล จะทำให้ขนาดจออยู่ที่ 3024×1890 และ 3456×2160 ซึ่งมีสัดส่วนจอเป็น 16:9 พอดีกับขนาดจอปกติบน MacBook

สั่งซื้อและดูข้อมูล MacBook Pro รุ่นใหม่ – Apple Online Store Thailand