ศาลตัดสิน Apple ไม่สามารถห้ามนักพัฒนาแอปใส่ลิงก์ช่องทางชำระเงินอื่นนอกเหนือจาก App Store

ศาลแคลิฟอร์เนียออกคำตัดสินล่าสุดในกรณีของ Apple และ Epic Games ในกรณีที่ Apple ห้ามไม่ให้ผู้ผลิตแอปเพิ่มลิงก์ชำระเงินภายนอกและให้ลูกค้ามาจ่ายผ่าน App Store เท่านั้น ซึ่งศาลออกคำสั่งว่า Apple ไม่สามารถกระทำการในลักษณะนี้ได้

Apple มีปัญหากับ Epic มาสักระยะแล้ว เริ่มตั้งแต่ Fortnite โดนถอดจาก App Store หลังเพิ่มช่องทางชำระเงินนอก App Store เนื่องจากการชำระเงินผ่าน in-app purchase ของ App Store จะต้องเสียส่วนแบ่งให้ Apple ที่ 30% ทำให้ Epic ออกวิดีโอล้อและยื่นฟ้องศาลข้อหา Apple ใช้พลังการตลาดบังคับให้บริษัทอื่นต้องใช้ระบบชำระเงินของตัวเอง

นอกจาก Apple แล้ว Epic Games ก็ได้ร่วมกับนักพัฒนารายอื่นฟ้อง Google ด้วย เพื่อฟ้องให้ปรับเปลี่ยนรูปแบบช่องทางการขายแอปใหม่ และขอให้มีส่วนร่วมในร่างกฎหมายระดับรัฐในสหรัฐฯ ด้วย

Apple เองพยายามปฏิเสธการชำระเงินผ่านช่องทางนอก App Store ทั้งหมด โดยให้เหตุผลว่าการเปิดให้ชำระเงินผ่านช่องทางอื่นจะเพิ่มความเสี่ยงในการฉ้อโกงและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน ซึ่งการออกคำสั่งศาลล่าสุดนี้ Apple แพ้คดีในเรื่องการปิดกั้นช่องทางชำระเงิน คือจะต้องเปิดให้นักพัฒนาเพิ่มปุ่มหรือลิงก์ไปยังช่องทางอื่นที่สามารถชำระเงินได้

อย่างไรก็ดี ในด้านการผูกขาด ผู้พิพากษา Yvonne Gonzalez Rogers ระบุว่าในธุรกรรมด้านเกมมือถือดิจิทัล Apple ยังไม่ได้มีสถานะผูกขาด และยืนยันว่าแม้ Apple จะมีส่วนแบ่งการตลาดสูงกว่า 55% และมีอัตรากำไรที่สูงมาก แต่ปัจจัยเหล่านี้ก็ยังไม่ได้แสดงถึงพฤติกรรมผูกขาด พร้อมยืนยันว่าความสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย เท่ากับว่า Apple ชนะคดีในเรื่องการผูกขาด

สำหรับนักพัฒนาแล้ว จะเป็นข้อดีที่สามารถเพิ่มช่องทางอื่น ๆ ในการชำระเงินได้ต่อไป แต่คาดว่า Apple น่าจะบังคับให้ทุกแอปต้องทำระบบ in-app purchase พร้อมกันไปด้วยเสมอ (คล้ายกับถ้ามีช่องทางล็อกอินด้วย Facebook แล้ว Apple จะบังคับให้มี Sign in with Apple ด้วยเสมอ) ซึ่งก็ต้องรอนโยบายใหม่จาก Apple ที่จะต้องปรับให้สอดคล้องกับคำสั่งศาลต่อไป

ที่มา – TechCrunch