[ลือ] Apple อาจจะเลือกใช้งานจอภาพแบบ OLED บน iPad บางรุ่นที่กำลังจะเปิดตัวในปี 2022

รายงานล่าสุดจาก ETNews ( สื่อจากประเทศเกาหลีใต้ ) เผยให้เห็นว่า Apple ได้วางแผนที่จะนำเทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ OLED มาใช้งานกับ iPad “ บางรุ่น ” ที่กำลังจะเปิดตัวในปี 2022 หลังจากที่ได้มีการนำเทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ Mini-LED มาใช้งานกับ iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว

ภายในรายงานได้อ้างว่า Apple จะใช้งานจอแสดงผลแบบ OLED แทนจอแสดงผลแบบ LCD ใน ‌iPad‌ บางรุ่น ซึ่งจะเริ่มต้นในปี 2022 ที่กำลังจะมาถึงนี้ แต่ภายในรายงานไม่ได้มีการระบุว่า ‌iPad‌ รุ่นใดบ้าง จะเปลี่ยนมาใช้งานจอแสดงผลแบบ OLED แทนจอแสดงผลแบบ LCD แต่คุณ Ming-Chi Kuo ได้รายงานเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่า iPad Air รุ่นที่ 5 ที่กำลังจะเปิดตัวในปี 2022 นั้น จะมาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ OLED

ในปัจจุบัน Apple ได้เลือกใช้งานจอแสดงผลแบบ OLED บน iPhone และ Apple Watch ในขณะที่กลุ่มผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ยังเหลืออยู่นั้น ยังคงเลือกใช้งานจอแสดงผลแบบ LCD ในปัจจุบันจอภาพแบบ OLED ในผลิตภัณฑ์ของ Apple นั้น ถูกจัดหาโดย Samsung และ LG โดยที่ทาง ETNews เชื่อว่าซัพพลายเออร์ทั้ง 2 รายจะเป็นผู้จัดหาจอภาพแบบ OLED เพื่อนำไปใช้งานกับ iPad ในอนาคตอีกด้วย

เมื่อเดือนเมษายนปี 2021 ที่ผ่านมา Apple ได้ทำการเปิดตัว iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมเทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ Mini-LED ซึ่งเมื่อเทียบกับจอแสดงผลแบบ LCD จะเห็นได้ว่าจอแบบภาพแบบ Mini-LED นั้นให้สีดำที่เข้มกว่า , มีคอนทราสต์ที่ดียิ่งขึ้น และความสว่างที่สูงกว่า ซึ่งคาดว่า Apple จะนำเทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ Mini-LED นั้นมาใช้กับ MacBook Pro รุ่นใหม่ๆที่กำลังจะเปิดตัวในปีนี้

ที่มา – MacRumors