[ลือ] จอแสดงผลแบบ LTPO ที่มีอยู่ใน iPhone 13 Pro จะรองรับการใช้งานอัตราการรีเฟรชเรทที่ 120Hz

คุณ Ross Young เผย iPhone รุ่นระดับไฮเอนด์ทั้ง 2 รุ่น ( iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max ) ที่กำลังจะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2021 นี้ จะมาพร้อมกับจอแสดงแบบ LTPO ( Low-Temperature Polycrystalline Oxide ) ที่ใช้พลังงานต่ำกว่าจอภาพแบบ OLED เป็นอย่างมาก จึงจะช่วยทำให้ Apple นั้นสามารถเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆอย่างอัตราการรีเฟรชเรทที่ 120Hz เข้ามายัง iPhone รุ่นปี 2021 ได้

เมื่อวันศุกร์ที่ 16 เมษายนปี 2021 ที่ผ่านมา คุณ Ross Young ได้ออกมาทวีตว่า เขานั้น “ ได้ยินข่าวลือมาจากบางอุตสาหกรรม และบางสื่อว่า จะมี iPhone เพียง 1 รุ่นเท่านั้น ที่จะเปลี่ยนไปใช้งานจอแสดงผลแบบ LTPO ในช่วงปลายปี 2021 นี้ ซึ่งเขาสามารถยืนยันตรงนี้ได้เลยว่าไม่จริง ”

จอแสดงผลแบบ LTPO OLED นั้น มีแบ็คเพลนที่ประหยัดพลังงานมากกว่าจอแสดงผลแบบ OLED ซึ่งจอแสดงผลแบบ LTPO OLED นั้นมีคุณสมบัติในการเปิด และปิดแต่ละพิกเซลบนจอแสดงผลได้ ซึ่งการเปิด – ปิดแต่ละพิกเซลบนจอแสดงผล จะช่วยทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้นมีอายุที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น คุณ Ross Young เคยกล่าวว่าเทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ LTPO จะทำให้ Apple นั้นยอมตัดสินใจที่จะใส่อัตราการรีเฟรชเรทที่ 120Hz เข้ามายัง iPhone โดยที่จะต้องนำอัตราการรีเฟรชเรทที่ 120Hz มาใช้งานกับ iPhone ก่อนที่จะนำเทคโนโลยี ProMotion ที่อยู่ใน iPad มาใช้งานกับ iPhone มิฉะนั้นอัตราการรีเฟรชเรทที่ 120Hz จะทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่มากเกินไป

ณ จุดนี้มีข่าวลือมากมาย ที่ได้มีการยืนยันว่า iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max จะมาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ LTPO และ อัตราการรีเฟรชเรทที่ 120Hz ซึ่งก่อนหน้านี้ในปีที่แล้วก็มีข่าวลือแบบนี้ใน iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max เช่นเดียวกัน แต่ทาง Apple ก็ไม่ได้มีการนำคุณสมบัติเหล่านี้มาใช้งานกับ iPhone 12 แต่คาดว่าคุณสมบัติเหล่ากำลังจะถูกนำมาใช้งาน iPhone 13‌ ที่จะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2021 นี้แทน

ที่มา – MacRumors