ภาพ CAD ของ iPhone 13 Series แสดงให้ถึงโมดูลกล้องหลังขนาดที่ใหญ่ยิ่งขึ้น และขนาดตัวเครื่องที่หนาขึ้นเพียงเล็กน้อย

ช่อง YouTube นาม EverythingApplePro ได้ทำการแชร์ข้อมูล และภาพ CAD ที่ถูกอ้างว่าเป็นของ iPhone 13 Series ที่กำลังจะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2021 นี้ โดยที่เขาได้ระบุเอาไว้ว่า Apple มีแผนที่จะทำให้โมดูลกล้องหลังของ iPhone ในปี 2021 นี้ มีขนาดใหญ่ที่ยิ่งขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งมีแนวโน้มที่จะมีการเพิ่มขนาดของเซ็นเซอร์ขนาดให้ใหญ่ขึ้น และคาดว่าน่าจะมีการเพิ่มระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบเซนเซอร์ไปยังเลนส์อื่นๆ

ตามภาพ CAD ที่ทาง EverythingApplePro ได้ทำการแชร์ในวิดีโอบน YouTube ของเขานั้น แสดงให้เห็นถึงโมดูลกล้องหลังของ ‌iPhone 13‌ mini , iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max ที่จะมีลักษณะคล้ายๆกันกับ “ สีเหลี่ยนพื้นผ้า ” เพราะในแต่ละด้านจะมีขนาดที่เท่าๆกัน โดยที่ระบบกล้องหลังของ iPhone 13‌ Pro Max นั้นจะมีลักษณะโดยรวมที่ยื่นออกมามากกว่า iPhone 12 Pro Max ในปัจจุบันประมาณ 0.87 มม. ซึ่งจะส่งผลทำให้ตัวเครื่องนั้นกน่าขึ้นราวๆ 0.25 มม. โมดูลกล้องหลังของ ‌iPhone 12 Pro Max‌ นั้นจะมีความสูงอยู่ที่ 3.38 และกว้างอยู่ที่ 4.77

ภาพ CAD ของ ‌iPhone 13‌ mini นั้น แสดงให้เห็นถึงการมาของกล้องแบบแนวทแยง โดยที่ระบบกล้องหลังของ iPhone 13‌ mini นั้นจะมีลักษณะโดยรวมที่ยื่นออกมามากกว่า iPhone 13 mini ในปัจจุบันประมาณ 0.99 มม. มีขนาดกว้างขึ้น 3.06 มม. และความสูงสั้นลง 0.14 มม. โดยรวมแล้ว iPhone 13‌ mini จะหนามีขนาดตัวเครื่องที่หนาขึ้น 0.26 มม.

ภาพ CAD ของ ‌iPhone 13‌ Pro นั้น แสดงให้เห็นถึงโมดูลกล้องที่มีความสูงอยู่ที่ 3.41 มม. และกว้างกว่า iPhone 12 Pro ในปัจจุบันอยู่ที่ 4.81 มม. ตัวกล้องที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ อาจจะบ่งบอกถึงการมาของ LiDAR Scanner ที่ใหญ่ขึ้น ถึงแม้ว่าภายในวิดีโอจะไม่ได้มีการกล่าวถึงประโยชน์ของ LiDAR ขนาดที่ใหญ่ขึ้น แต่ก็คาดว่าน่า LiDAR Scanner บน iPhone 13 Pro นั้นจะมีความแม่นยำที่ดียิ่งขึ้นสำหรับมุมขอบ และ AR นอกเหนือจากการเพิ่มขนาดจริงแล้วระบบกล้องสำหรับ 13 Pro จะยื่นออกมา 3.65 มม. เมื่อเทียบกับ 2.79 มม. ที่มีอยู่ใน ‌iPhone 12 Pro‌

ข้อมูลส่วนใหญ่ที่แชร์โดย EverythingApplePro ในวันนี้ได้รับการสะท้อนมาจากรายงานก่อนหน้าในสัปดาห์นี้จาก 91Mobiles ซึ่งไม่สามารถระบุมิติข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงได้ แต่ได้มีการพูดถึงขนาดกล้องหลังที่ใหญ่ขึ้น ภาพ CAD จาก EverythingApplePro ยังยืนยันข้อมูลที่รั่วไหลก่อนหน้านี้เกี่ยวกับรอยบากขนาดเล็กลง ตามภาพ CAD ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ ที่ได้มีการระบุว่าทาง Apple จะทำการย้ายต่ำแหน่งของลำโพงไปที่ขอบจอแสดงผลแทน และจะมีการนำย้ายตำ่แหน่งกล้องหน้าไปที่ฝั่งซ้ายแทน

ที่มา – MacRumors