[ลือ] iPhone รุ่นระดับไฮเอนด์ในปี 2023 จะมาพร้อมกับระบบ Face ID ใต้หน้าจอแสดงผล

รายงานฉบับล่าสุดของคุณ Ming Chi-Kuo ได้กล่าวเอาไว้ว่า iPhone ในปี 2023 จะมาพร้อมกับระบบกล้องหน้า TrueDepth ใต้หน้าจอ และจะยังมาพร้อมกับเลนส์​เทเลโฟโต้ตัวใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้คุณ Ming Chi-Kuo ได้กล่าวเอาไว้ว่า iPhone ในปี 2022 ในบางรุ่น จะไม่มีรอยบากอีกต่อไป แต่จะเปลี่ยนไปใช้งานดีไซน์แบบเจาะรู ( Punch Hole ) แทน

นับตั้งแต่การเปิดตัว iPhone X ที่มาพร้อมกับรอยบากขนาดใหญ่ในปี 2017 จนถึงปัจจุบันในปี 2020 ที่มีการเปิดตัว iPhone 12 , iPhone 12 mini , iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ก็ยังคงมาพร้อมกับรอยบากขนาดใหญ่เท่าเดิม ซึ่งภายใต้รอยบากขนาดใหญ่นั้นทาง Apple ได้มีการใส่ระบบกล้องหน้า TrueDepth และได้มีการจัดวางระบบ Face ID เพื่อเอาไว้ปลดล็อค iPhone ของผู้ใช้งานด้วยใบหน้า ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีข่าวลือว่า iPhone ในปี 2021 จะมาพร้อมกับ “ รอยบากขนาดเล็กลง ” ซึ่งก่อนหน้านี้ในปีก่อนๆ ก็ได้มีข่าวลือแบบนี้เช่นเดียวกัน

คุณ Ming Chi-Kuo ได้เคยกล่าวเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่า iPhone รุ่นระดับไฮเอนด์อย่างน้อยหนึ่งรุ่นในปี 2023 จะมาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ และจะไม่มีรอยบากบนหน้าหน้าจอแสดงผลอีกต่อไป ซึ่งภายในบันทึกฉบับล่าสุดของคุณ Ming-Chi Kuo ในวันนี้ ก็ไม่ได้มีการให้ข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับการนำระบบรักษาความปลอดภัยทั้ง 2 ระบบอย่าง Touch ID และ Face ID ที่อยู่ใต้หน้าจอแสดงผลมาใช้งานการ iPhone รุ่นใดบ้าง แต่คาดว่าระบบ Face ID ที่อยู่ใต้หน้าจอแสดงผลจะถูกจำกัดเอาไว้สำหรับ iPhone รุ่นระดับไฮเอนด์เท่านั้น

ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวลือว่า Apple จะนำระบบ Touch ID ใต้หน้าจอมาใช้งานกับ iPhone 13 ที่กำลังจะเปิดตัวในปี 2021 นี้ อย่างไรก็ตามนี่เป็นครั้งแรกที่ข่าวลือเกี่ยวกับระบบ Face ID ใต้หน้าจอแสดงผล จากมุมมองทางเทคโนโลยีแล้ว การบรรลุระบบ Face ID ใต้หน้าจอแสดงผล จำเป็นต้องใช้เครื่องมือขั้นสูง เนื่องจากระบบกล้อง TrueDepth นั้น จำเป็นจะต้องสามารถอ่า นและจดจำใบหน้าผ่านพิกเซลของหน้าจอได้โดยไม่บิดเบือน หรือรบกวนเนื้อหาที่แสดงอยู่

ที่มา – MacRumors