[ลือ] iPhone 13 Pro จะมาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ LTPO ที่จะใช้พลังงานน้อยลง 15-20%

สื่อจากประเทศไต้หวันอย่าง DigiTimes เผย iPhone 13 รุ่นพรีเมี่ยมทั้ง 2 รุ่น ( iPhone 13 Pro และ iPhone 13 pro max ) ที่กำลังจะมาถึงในช่วงปลายปี 2021 นี้ จะมาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ LTPO ( Low-Temperature Polycrystalline Oxide ) ที่ใช้พลังงานต่ำกว่าจอภาพแบบ OLED เป็นอย่างมาก จึงจะช่วยทำให้ Apple นั้นสามารถเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆอย่างอัตราการรีเฟรชเรทที่ 120Hz เข้ามายัง iPhone รุ่นปี 2021 ได้

ตามรายงานของ paywalled ที่ได้รายงานเอาไว้ในศุกร์ที่ 9 เมษายนปี 2021 ที่ผ่านมา เผยให้ว่าซัพพลายเออร์หลักของ Apple ทั้ง 2 เจ้าอย่าง Samsung และ LG Display กำลังอยู่ในระหว่างการแปลงชิ้นส่วนของกำลังการผลิตเพื่อผลิตแผงจอ LTPO OLED สำหรับ iPhone รุ่นใหม่ของ Apple การแปลงการผลิตทั้งหมดจากจอแสดงผลแบบ LTPS เป็นจอแสดงผลแบบ LTPO นั้นมีแนวโน้มที่จะแล้วเสร็จในช่วงครึ่งแรกของปี 2021

ถึงแม้ว่าจะมีการส่งมอบการผลิตจอแสดงผลแบบ LTPO ให้แล้วเสร็จในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 ก็ตาม แต่กําลังการผลิตจอแสดงผลแบบ LTPO นั้นจะลดลงกว่าก่อนหน้านี้ เนื่องมาจากขั้นตอนที่ถูกเพิ่มเข้าไปในระหว่างกระบวนการพัฒนา

ซึ่งในตอนนี้ Samsung Display และ LG Display ได้นำเสนอจอแสดงผลแบบ LTPS OLED ให้กับ Apple เพื่อนำไปใช้งานกับ iPhone ซึ่งในขณะนี้กำลังดำเนินการแปลงแผงจอแสดงผลทั้งหมดให้กลายมาเป็นแผงจอแบบ LTPO ที่สายการผลิต 6G OLED ที่ทาง Apple จัดทำขึ้นโดยเฉพาะ ซึ่งการแปลงน่าจะเสร็จสิ้นได้ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 ทาง DigiTimes ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า กำลังการผลิตนั้นจะลดลงเนื่องจากขั้นตอนออกไซด์ที่เพิ่มเข้ามาเมื่อจอแสดงผลแบบ LTPS ถูกแปลงให้กลายมาเป็นจอแสดงผลแบบ LTPO

นอกเหนือจากซัพพลายเออร์หลักๆของ Apple ทั้ง 2 เจ้าอย่าง Samsung และ LG Display แล้ว Apple กำลังมองหาชัพพลายเออร์เจ้าใหม่จากประเทศจีนอย่าง BOE ในการผลิตจอแสดงผลแบบ LTPO ให้กับ iPhone 13 ถึงแม้ว่าจะมีการทดสอบการควบคุมคุณภาพที่ล้มเหลวซ้ำๆ แต่ก็มีรายงานว่า BOE กำลังทดสอบแผงจอ LTPO ในส่วนของ “ Apple-dedicated ” ที่โรงงานแห่งหนึ่งในประเทศจีน ภายในรายงานยังได้ระบุอีกว่า BOE จะ “ ได้รับความช่วยเหลือจาก Apple ในการจัดหาแผงจอ OLED ในเดือนธันวาคมปี 2020 ”

เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา ได้มีข่าวลือว่า Apple จะนำจอแสดงผลแบบ LTPO มาใช้งานกับ iPhone ที่จะเปิดตัวในปี 2020 โดยที่จะมาพร้อมกับอัตราการรีเฟรชเรทที่ 120Hz แต่คุณ Ross Young กับไม่เชื่ออย่างนั้น และได้คาดการณ์อย่างถูกต้องในเดือนกรกฎาคมปี 2020 ที่ผ่านมาว่า จะไม่การเปิดตัวอัตราการรีเฟรชที่ 120Hz ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ iPhone 12 แต่คาดว่าจะมีการเปิดตัวอัตราการรีเฟรชเรทที่ 120Hz ใน iPhone รุ่นปี 2021 แทน

อีกหนึ่งอุปสรรคที่ Apple จะได้พบเจอนั้นก็คือ การใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้นเนื่องมาจากอัตราการรีเฟรชเรทที่ 120Hz แต่ทาง DigiTimes ได้รายงานว่า iPhone 13 Pro จะมีการใช้พลังงานที่ลดลงมากถึง 15-20% ถึงแม้ว่าจะเป็นจอแสดงผลแบบใหม่กว่าก็ตาม ซึ่งคาดว่าการจัดการประสิทธิภาพในการใช้พลังงานที่ดียิ่งขึ้นนั้นน่าจะมาจากการใช้งานชิพ A15

Apple ได้ทำการเปิดตัวฟีเจอร์ ProMotion เป็นครั้งแรกใน iPad Pro รุ่นปี 2017 จนถึงปัจจุบัน แต่ยังไม่มีการนำมาใช้งานกับ iPhone รุ่นไหนเลย อัตราการรีเฟรชเรทที่ 120Hz นั้น จะมอบประสบการณ์ที่ราบรื่นมากยิ่งขึ้นเมื่อเลื่อนหน้าจอ , เล่นเกม และอื่นๆ เมื่อเทียบกันกับอัตราการรีเฟรชเรทที่ 60Hz ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

คุณ Ming-Chi Kuo เชื่อว่า iPhone 13 Pro ที่กำลังจะมาถึงในช่วงปลายปี 2021 นี้ จะมาพร้อมกับอัตราการรีเฟรชที่สูงขึ้น ส่วนคุณ Max Weinbach ก็เชื่อว่านอกเหนือจากอัตราการรีเฟรชเรทที่ 120Hz แล้ว iPhone ในรุ่นปี 2021 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ Always-On เหมือนกับที่อยู่ใน Apple Watch

ที่มา – MacRumors