Apple ออกอัพเดตแอพ Find My ให้สามารถติดตามอุปกรณ์ต่างๆจากบุคคลที่สามได้แล้วตั้งแต่วันนี้

ในวันพุธที่ 7 เมษายนปี 2021 ที่ผ่านมา Apple ได้ทำการออกอัพเดตแอพ “ Find My ( ค้นหาของฉัน ) ” เวอร์ชั่นใหม่สำหรับ iOS 14.3 ซึ่งอนุญาตให้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทอื่นๆใช้ความสามารถในการค้นหาแบบเป็นส่วนตัว และปลอดภัยของเครือข่าย “ Find My ” ของ Apple ซึ่งประกอบไปด้วย อุปกรณ์หลายร้อยล้านเครื่องของ Apple โดยโปรแกรมเสริมเครือข่าย “ Find My ” จะเปิดการใช้งานเครือข่าย “ Find My ” ที่กว้างขวาง และครอบคลุมในระดับโลกให้แก่ผู้ผลิตบริษัทอื่นๆ เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้บริการนี้ได้ ดังนั้นลูกค้าของพวกเขาจะสามารถใช้แอพ “ Find My ” ในการค้นหา และติดตามสิ่งของที่มีความสำคัญต่อชีวิตของทุกคน ผลิตภัณฑ์ใหม่จาก Belkin , Chipolo และ VanMoof ที่ทำงานร่วมกับแอพ “ Find My ” ได้ จะพร้อมวางจำหน่ายในช่วงต้นสัปดาห์หน้า

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรม Made for iPhone (MFi) โปรแกรมเสริมเครือข่าย “ Find My ” ออกแบบมาสำหรับผู้พัฒนาอุปกรณ์เสริมทุกรายที่กำลังมองหาวิธีการเชื่อมต่ออุปกรณ์ใหม่ หรืออุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วกับเครือข่าย “ Find My ” โดยผลิตภัณฑ์ของบริษัทอื่นต้องทำตามการปกป้องความเป็นส่วนตัวของเครือข่าย“ Find My ” ที่ลูกค้าของ Apple ไว้วางใจมาโดยตลอดอย่างเคร่งครัด ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุมัติสามารถเพิ่มเข้าไปได้ในแท็บรายการใหม่ และจะแสดงป้ายข้อความว่า “ ใช้งานได้กับแอพ Find My ของ Apple ” เพื่อเป็นการสื่อสารอย่างชัดเจนกับผู้ใช้ว่า ผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นสามารถใช้งานร่วมกับเครือข่าย “ Find My ” ใช้งานได้กับแอพค้นหาของฉันของ Apple และแอพ “ Find My ” ได้

การเพิ่มผลิตภัณฑ์บริษัทอื่นเข้าไปที่แท็บรายการในแอพ “ Find My ” ต้องใช้ iPhone หรือ iPod touch ที่ใช้ iOS 14.3 หรือใหม่กว่า , iPad ที่ใช้ iPadOS 14.3 หรือใหม่กว่า หรือ Mac ที่ใช้ macOS Big Sur 11.1 หรือใหม่กว่า ลูกค้าต้องมี Apple ID และต้องลงชื่อเข้าใช้บัญชี iCloud ของตนเองที่เปิดใช้แอพ “ Find My ”

Apple ยังประกาศข้อมูลจำเพาะฉบับร่างสำหรับผู้ผลิตชิพซึ่งจะออกวางจำหน่ายในฤดูใบไม้ผลิตนี้อีกด้วย โดยผู้ผลิตอุปกรณ์บริษัทอื่นจะสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอัลตร้าไวด์แบนด์ในอุปกรณ์ของ Apple ที่มีชิพ U1 ในการสร้างประสบการณ์การรับรู้ที่แม่นยำ และมีทิศทางที่แน่นอนเมื่ออยู่ในละแวกใกล้เคียงกัน

แอพ “ Find My ” บน iPhone , iPad , iPod touch และ Mac ทำให้ค้นหาอุปกรณ์ Apple ที่สูญหายไปได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งการติดตามเพื่อน และครอบครัว ในขณะที่ปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ไปด้วยพร้อมกัน หากผู้ใช้ทำอุปกรณ์ Apple ของตนเองสูญหาย แอพ “ Find My ” จะแสดงตำแหน่งอุปกรณ์เหล่านั้นบนแผนที่ ส่งเสียงเพื่อระบุตำแหน่ง เข้าสู่โหมดสูญหายเพื่อล็อคอุปกรณ์ในทันที และแสดงข้อความพร้อมด้วยหมายเลขติดต่อ ทั้งยังอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถลบข้อมูลอุปกรณ์ได้จากระยะไกล ในกรณีที่อุปกรณ์นั้นอาจตกอยู่ในมือของผู้ที่ไม่ประสงค์ดี

เครือข่าย “ Find My ” เพิ่มขีดความสามารถในการค้นหาอุปกรณ์ที่สูญหาย ถึงแม้อุปกรณ์นั้นจะไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต หรือไม่ได้เชื่อมต่ออยู่ก็ตาม โดยที่เครือข่าย “ Find My ” จะเป็นเครือข่ายซึ่งเป็นแหล่งรวมของอุปกรณ์ Apple นับล้านๆ เครื่องที่ใช้เทคโนโลยีไร้สายบลูทูธ เพื่อตรวจจับอุปกรณ์ หรือสิ่งของที่สูญหายซึ่งอยู่ใกล้เคียง และรายงานตำแหน่งที่ตั้งโดยประมาณกลับไปยังเจ้าของ กระบวนการทั้งหมดจะมีการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง และไม่เปิดเผยตัวตน ดังนั้นจึงไม่มีผู้ใดแม้แต่ Apple หรือผู้ผลิตบริษัทอื่น สามารถเห็นตำแหน่งหรือข้อมูลของอุปกรณ์ได้

จักรยานไฟฟ้ารุ่น S3 และ X3 ล่าสุดจาก VanMoof, SOUNDFORM Freedom หูฟังแบบ True Wireless จาก Belkin และ ONE อุปกรณ์ค้นหาสิ่งของจาก Chipolo เป็นอุปกรณ์เสริมสุดล้ำของบริษัทอื่นกลุ่มแรกซึ่งทำงานร่วมกับแอพ “ Find My ” ได้ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาว่าตนเองจอดจักรยานไว้ที่ใด ค้นหาหูฟังที่ลืมไว้ในยิม กระเป๋าเป้ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยจะมีผู้ผลิตอุปกรณ์บริษัทอื่นนำเสนอผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์เสริมที่ใช้งานกับแอพ “ Find My ” ได้เพิ่มเติมในเร็วๆนี้

ผู้พัฒนาและผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมที่สนใจ สามารถเข้าไปที่ apple.com/th เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ โปรแกรม MFi และดาวน์โหลดข้อมูลจำเพาะของโปรแกรมเสริมเครือข่าย “ Find My ” ฉบับล่าสุด

จักรยานไฟฟ้า VanMoof S3 และ X3 ที่ซื้อตั้งแต่วันที่ 7 เมษายนจะสามารถใช้งานร่วมกับเครือข่าย “ Find My ” ของ Apple ได้

นอกจากจะมีคุณสมบัติกันน้ำ และน้ำหนักเบาแล้ว อุปกรณ์ช่วยค้นหาสิ่งของ Chipolo ONE รุ่นพิเศษที่สามารถใช้งานร่วมกับแอพ “ Find My ” ได้ สามารถติดกับพวงกุญแจ กระเป๋าเดินทาง กระเป๋าเป้ และอื่นๆ อีกมากมายได้อย่างง่ายดาย

SOUNDFORM Freedom หูฟังไร้สายแบบ True Wireless จาก Belkin ทีทำงานร่วมกับแอพ “ Find My ” มาพร้อมกับไดรเวอร์แบบสั่งทำ ที่ออกแบบมาเพื่อมอบเสียงแบบเดียวกับลำโพง พร้อมจำหนายต้นฤดูใบไม้ผลินี้

ที่มา – Apple Newsroom