[ลือ] iPhone SE รุ่นปี 2023 จะมาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 6.1 นิ้ว , ดีไซน์แบบใหม่ และจะมาพร้อมกับดีไซน์แบบเจาะรู

ข้อมูลที่คุณ Ross Young ได้ให้เอาไว้นั้น ชี้ให้เห็นว่าจะไม่มีการเปิดตัว iPhone SE ในปี 2021 นี้อย่างแน่นอน และเขายังได้บอกอีกว่าหลังจากที่มีการเปิดตัว iPhone SE ในปี 2022 ก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงของ iPhone SE ครั้งใหญ่ในปี 2023

กล่าวกันว่า Apple กำลังพัฒนา iPhone SE รุ่นใหม่ ที่จะมาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 6.1 นิ้ว ใช้งานดีไซน์แบบเจาะรูแทนที่จะเป็นรอยบาก ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีข่าวลือว่า Apple กำลังวางแผนที่จะนำจอแสดงผลแบบเจาะรูมาใช้งานกับ iPhone รุ่นเรือธงในปี 2022 ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่น่าจะสมเหตุสมผลมากกว่าหลังจากการเปิดตัว ‌iPhone‌ รุ่นใหม่ในปี 2022 ที่มีการเปลี่ยนแปลงการออกแบบ ซึ่งอาจจะมีการนำดีไซน์แบบเจาะรูไปใช้งานกับ ‌iPhone SE‌ ได้ในอีกหนึ่งปีต่อมา 

ดีไซน์แบบเจาะรูนั้นเป็นสิ่งที่สมาร์ทโฟนฝั่ง Android นั้นใช้งานมาสักระยะหนึ่งแล้ว การเจาะรูบนหน้าจอนั้นสามารถเพิ่มพื้นที่การแสดงผลที่มีอยู่ให้ได้มากที่สุดในขณะที่ยังเหลือพื้นที่สำหรับกล้องหน้าเอาไว้ ส่วนบนอุปกรณ์ของ Apple ในปัจจุบันยังใช้งานรอยบากอยู่

ซึ่งก่อนหน้านี้เว็บไซต์ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง Mac Otakara ได้ทำการเผยแพร่ภาพ iPhone 13 Pro ขนาด 6.1 นิ้ว เครื่องม็อคอัพ ที่จะมาพร้อมรอยบากขนาดที่เล็กลงอย่างเห็นได้ ด้วยการย้ายตำแหน่งลำโพง และการปรับตำแหน่งกล้องหน้า

เครื่องม็อคอัพของ ‌iPhone 13 Pro เครื่องนี้ถูกอ้างว่ามาจากภาพวาดการออกแบบที่รั่วไหลออกมา ซึ่งมักจะถูกเผยแพร่ในหมู่ผู้ผลิตเคส และอื่นๆ ก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Apple นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นว่ากล้องหน้าของ iPhone 13 Pro นั้นจะถูกย้ายตำแหน่งไปทางด้านซ้ายของรอยบากแทน ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบกับตำแหน่งกล้องหน้าในปัจจุบันที่จะอยู่ทางด้านขวาของรอยบาก

Mac Otakara ยังได้ทำการเผยแพร่ขนาดรอยบากของ ‌iPhone 13‌ Pro ที่เฉพาะเจาะจงเป็นอย่างมาก ซึ่งแสดงให้เห็นว่ารอยบากของ iPhone 13 Pro นั้นจะมีขนาดที่เล็กลงเท่าใดเมื่อเทียบกันกับ iPhone 12 Pro เครื่องม็อคอัพแสดงให้เห็นว่า iPhone 13 Pro นั้นจะมีรอยบากที่สูงถึง 5.35 มม. เมื่อเทียบกับ 5.30 มม. ใน iPhone 12 Pro‌ และจะมีความกว้างอยู่ที่ 26.80 มม. ซึ่งลดลงจาก 34.83 มม. ที่มีอยู่ใน iPhone 12 Pro ซึ่งคาดว่ารอยบากของ iPhone 13 Pro นั้น จะมีขนาดที่สูงกว่าเพียงเล็กน้อย แต่จะมีความกว้างที่น้อยลง

ที่มา – MacRumors