การผลิต iPhone นั้นอาจหยุดชะงักลง เนื่องมาจากการขาดแคลนชิ้นส่วนจอแสดงผลแบบ OLED

Nikkei Asia ได้รายงานเอาไว้ว่า เนื่องจากผลกระทบต่อการผลิตจอแสดงผลแบบ OLED ของ Samsung อันเป็นผลมาจากปัญหาด้านการขาดแคลนชิพในทั่วโลกนั้น อาจจะทำให้การผลิต iPhone นั้นหยุดชะงัก

เมื่อเดือนที่แล้ว Samsung ถูกบังคับให้ปิดโรงงานผลิตชิพในรัฐเท็กซัส เนื่องจากพายุฤดูหิมะขนาดใหญ่ จึงทำให้โรงงานแห่งนี้สามารถผลิตชิพได้เพียงแค่ 5% ของการจัดส่งชิพไปยังทั่วโลกเพื่อนำไปใช้งานกับสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และการปิดตัวลงของโรงงานนั้น ได้ทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนชิพไปทั่วโลก ซึ่ง Apple นั้นได้เลือกใช้งานจอแสดงผลแบบ OLED ของ Samsung กับ iPhone‌

โรงงาน Samsung ในรัฐ Texas ได้ผลิตชิพสำหรับโทรคมนาคม แต่บริษัท Qualcomm ยักษ์ใหญ่ด้านเซมิคอนดักเตอร์ของสหรัฐฯ ยังมีโรงงานแห่งนี้สำหรับการผลิตแผงจอ OLED และเซ็นเซอร์ภาพ

วิกฤตอุปทานนี้จะส่งผลกระทบต่อ Qualcomm ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายรายที่พึ่งพา Qualcomm สำหรับส่วนประกอบหลักของ Apple นั้นคือการจัดหาแผงจอแบบ OLED จาก Samsung จึงอาจจะทำให้ต้องเจอกับการหยุดชะงักในการผลิต ‌iPhone‌

ภายในรายงานไม่ได้ให้รายละเอียดของ iPhone ทุกรุ่น ที่จะได้รับผลกระทบ หรือระยะเวลาของการหยุดชะงัก แต่เมื่อปีที่แล้วเนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในทั่วโลก จึงทำให้ซัพพลายเออร์หลักๆของ Apple นั้นได้ถูกบังคับให้ปิดโรงงานไป การปิดโรงงานดังกล่าวนั้นได้นำไปสู่การเปิดตัว iPhone 12 Series ทั้ง 4 รุ่น ที่ล่าช้า จากเดิมที่จะต้องเปิดตัว iPhone ในเดือนกันยายน แต่ต้องเลื่อนไปเปิดตัวในเดือนตุลาคมแทน

คุณ Ming-Chi Kuo ได้คาดการณ์เอาไว้ว่า iPhone รุ่นประจำปี 2021 จะเปิดตัวได้ภายในเดือนกันยายนปี 2021 นี้ โดยที่เขาได้กล่าวเอาไว้ว่าซัพพลายเออร์หลักของ Apple นั้น พร้อมที่จะเริ่มการผลิตชิ้นส่วนต่างๆของ iPhone รุ่นปี 2021 เป็นจำนวนมากได้ภายในช่วงฤดูร้อนของปี 2021 นี้

ที่มา – MacRumors