[ลือ] iPad Air รุ่นที่ 5 จะเปิดตัวในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2022 และจะเลือกใช้งานจอแสดงผลแบบ OLED

รายงานฉบับใหม่ของคุณ Ming-Chi Kuo ในวันนี้ ได้เผยให้เห็นว่า Apple จะเลือกใช้งานจอแสดงผลแบบ OLED ใน iPad Air รุ่นที่ 5 ที่จะเปิดตัวในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2022 ในขณะที่เทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ Mini-LED นั้น จะถูกจำกัดเอาไว้แค่ iPad Pro เท่านั้น

คาดว่าอีกไม่กี่สัปดาห์หลังจากนี้ Apple จะทำการเปิดตัว iPad Pro‌ รุ่นใหม่ ที่จะมาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ Mini-LED ซึ่งจะเป็นอุปกรณ์แรกของ Apple ที่จะเลือกใช้งานจอแสดงผลแบบ Mini-LED ในบันทึกของนักลงทุนฉบับล่าสุดของคุณ Ming-Chi Kuo ได้เน้นย้ำถึงความเชื่อของเขาที่ว่าถึงแม้ iPad Air รุ่นที่ 5 จะเปลี่ยนไปใช้งานจอแสดงผลแบบ OLED ในปี 2022 แต่เทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ Mini-LED นั้น จะถูกจำกัดเอาไว้แค่ iPad Pro เท่านั้น

ข่าวลือก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าหาก iPad เริ่มใช้งานจอแสดงผลแบบ OLED ในปี 2022 ทาง Apple จะเลิกใช้งานจอแสดงผลแบบ Mini-LED ทันที อย่างไรก็ตามจากการสำรวจอุตสาหกรรมล่าสุดของเรา หาก ‌iPad‌ เลือกใช้งานจอแสดงผลแบบ OLED ในปี 2022 ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็น ‌iPad Air‌ เป็นสินค้าในระดับกลาง-ล่าง ในขณะที่ iPad Pro รุ่นระดับไฮเอนด์จะยังคงใช้จอแสดงผลแบบ Mini-LED ต่อไป การนำจอแสดงผลแบบ OLED มาใช้งานใน ‌iPad‌ นั้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อแนวโน้มเชิงบวกของจอแสดงผลแบบ Mini-LED เนื่องจอแสดงผลแบบ OLED ที่จะนำไปใช้งานใน ‌iPad‌ นั้นจะเป็นชนิดที่แข็ง และมีค่า PPI ที่ต่ำกว่า iPhone เป็นอย่างมาก จึงมีความท้าทายที่น้อยกว่าในการผลิต และมีราคาที่ใกล้เคียงกันกับจอแสดงผลแบบ LCD ที่ใช้งานอยู่ใน ‌iPad Air‌ รุ่นที่ 4 ที่เปิดตัวไปในปี 2020 ที่ผ่านมา

คุณ Ming-Chi Kuo ได้มองเห็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ iPad ในอนาคตที่จะเลือกใช้งานทั้งจอแสดงผลทั้งแบบ OLED และ Mini-LED ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแตกต่างให้กับ iPad Air รุ่นระดับกลาง-ล่างของ Apple จากอุปกรณ์ ‌iPad Pro‌ ในปัจจุบัน Apple เลือกใช้งานจอแสดงผลแบบ OLED ใน Apple Watch และ ‌iPhone‌ ในขณะที่ Mac และ ‌iPad‌ นั้นยังคงเลือกใช้งานจอแสดงผลแบบ LCD จอแสดงผลแบบ OLED นั้นให้ความสว่างที่สูงกว่า , แสดงผลสีดำได้ดำสนิท และมีมุมมองโดยรวมที่กว้างกว่า

เมื่อต้นเดือนมีนาคมปี 2021 ที่ผ่านมา ทาง DigiTimes ได้รายงานเอาไว้ว่า ‌iPad‌ ขนาด 10.9 นิ้วซึ่งคาดว่สน่าจะเป็น ‌iPad Air รุ่นที่ 5‌ จะได้รับการอัพเกรดจอแสดงผลให้กลายมาเป็นแบบ OLED ในช่วงต้นปี 2022 ซึ่งเป็นข้อมูลที่ตรงกันข้ามกับคุณ Ming-Chi Kuo ได้ให้เอาไว้ ทาง DigiTimes ได้ระบุเอาไว้ว่า Apple จะนำเทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ OLED มาใช้งานกับ iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว และทาง DigiTimes ยังได้อ้างว่า Apple อาจจะเปิดตัวเปิดตัว MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว และ 17 นิ้ว ที่มาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ OLED ในปี 2021 อ่านเพิ่มเติม

ที่มา – MacRumors