[ลือ] iPad Air รุ่นที่ 5 จะเป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกที่จะมาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ OLED ก่อนที่จะถูกนำไปใช้งานกับ iPad Pro และ MacBook Pro ในปี 2022

เมื่อวันที่ 5 มีนาคมปี 2021 ที่ผ่านมา DigiTimes ได้อ้างว่า Apple มีแผนที่จะเปิดตัว iPad และ MacBook รุ่นใหม่ ที่มีจอแสดงผลแบบ OLED ในปี 2022 อ่านเพิ่มเติม และในวันนี้ทาง DigiTimes ได้ปล่อยรายงานฉบับเต็ม ที่มาพร้อมกับข้อมูลใหม่ๆที่เกี่ยวข้องกับแผนการ การเปิดตัว iPad และ MacBook ของ Apple ที่มาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ OLED

ภายในรายงานได้ระบุเอาไว้ว่า อุปกรณ์ชิ้นแรกของ Apple ที่จะมาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ OLED นั้นน่าจะเป็น ‌iPad‌ ที่มาพร้อมกับขนาดหน้าจอขนาด 10.9 นิ้ว ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็น iPad Air รุ่นที่ 5 ซึ่ง iPad‌ ที่ได้รับการอัพเกรดรุ่นใหม่นี้ มีแผนที่จะเริ่มผลิตในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 นี้ โดยคาดว่าน่าจะมีการเปิดตัวได้ช่วงในต้นปี 2022 นอกจากจะมี iPad‌ รุ่น 10.9 นิ้วแล้ว Apple ยังได้มีการพิจารณาว่าจะใช้จอแสดงผลแบบ OLED กับ iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว และ MacBook Pro รุ่น 16 นิ้วอีกด้วย

แหล่งข่าวชี้ให้เห็นว่าอุปกรณ์ของ Apple ชิ้นแรกที่จะมาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ OLED นั้นน่าจะเป็น ‌iPad‌ รุ่น 10.9 นิ้ว ( iPad Air รุ่นที่ 5 ) ซึ่งคาดว่าน่าจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นจำนวนมากได้ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 นี้ เพื่อให้ทันวางจำหน่ายในช่วงต้นปี 2022

ยังมีรายงานว่าแบรนด์ในประเทศสหรัฐอเมริกา ( Apple ) กำลังพิจารณานำจอแสดงผลแบบ OLED ไปใช้งานกับ iPad Pro‌ รุ่น 12.9 นิ้ว และ MacBook Pro ขนาด 16 นิ้ว และ 17 นิ้ว ซึ่งมีกำหนดการเปิดตัว และวางจำหน่ายในปี 2022

ในขณะนี้ข่าวลือเกี่ยวกับจอแสดงผลแบบ OLED สำหรับอุปกรณ์พกพาขนาดใหญ่ของ Apple นั้น เพิ่งจะเริ่มปรากฏขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง Apple ได้มีข่าวลือมาเป็นระยะหนึ่งแล้วว่าจะเปลี่ยนไปใช้จอแสดงผลแบบ Mini-LED บน iPad และ Mac ในปี 2021 นี้ โดยที่ทาง DigiTimes ยังกล่าวเอาไว้อีกว่าเทคโนโลยีจอแสดงผลระหว่าง OLED และ Mini-LED นั้นมีความใกล้เคียงข้างกันเป็นอย่างมาก “ แต่มีกลุ่มลูกค้า และการใช้งานที่แตกต่างกัน ”

แหล่งข่าวหลายแห่งซึ่งรวมไปถึง DigiTimes ได้ระบุเอาไว้ว่า ‌iPad Pro‌ รุ่น 12.9 นิ้ว ที่จะเปิดตัวในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 จะมาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ Mini-LED และทาง DigiTimes ยังได้กล่าวเอาไว้อีกว่า MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว และ MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว ที่จะเปิดตัวในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2021 นี้จะมาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ Mini-LED ด้วยเช่นกัน

ที่มา – MacRumors