จับได้แล้ว! แฮกเกอร์ชาวฟลอริดาวัย 17 ปี ที่ได้ทำการแฮกบัญชี Twitter ของ Apple และบัญชีอื่นๆอีกมากกว่า 130 บัญชี ในเดือนกรกฎาคมปี 2020 ที่ผ่านมา

Tampa Bay Times เผยวัยรุ่นชาวฟลอริดานาม Graham Ivan Clark ได้เป็น “ ผู้บงการ ” ที่อยู่เบื้องหลังในการแฮ็ก Twitter ในเดือนกรกฎาคมปี 2020 ซึ่งส่งผลกระทบต่อ Apple และคนอื่นๆอีกมากกว่า 130 คน ซึ่งเขาจะต้องโทษจำคุกเป็นเวลา 3 ปี

Graham Ivan Clark และคนอื่นๆ ได้ร่วมกันแฮกบัญชี Twitter ของ Apple และบัญชีอื่นๆอีกมากกว่า 130 บัญชี อย่างเช่นบัญชี Twitte ของ Elon Musk CEO ของ Tesla , บัญชี Twitte ของอดีตประธานาธิบดี Barack Obama , บัญชี Twitte ของอดีต CEO ของ Microsoft Bill Gates , บัญชี Twitte ของ Jeff Bezos CEO ของ Amazon และบัญชี Twitte ของประธานาธิบดี Joe Biden ด้วยการหลอกให้ผู้คนโอนเหรียญ Bitcoin ไปยังบัญชีที่เขาได้ระบุเอาไว้ ซึ่งคาดว่าภายในคดีนี้น่าจะมีผู้เสียหายรวมๆกันแล้ว สูญเสียเงินมากกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 3,078,800.00 บาท

ภายในสัปดาห์นี้ Graham Ivan Clark จะเข้ามารับสารภาพผิดในสิ่งเขาได้ทำลงไป และเขาจะได้รับโทษจำคุกเป็นเวลา 3 ปี และถูกควบคุมประพฤติอีก 3 ปี เนื่องจาก Graham Ivan Clark ยังมีอายุเพียงแค่ 17 ปีเท่านั้น เขาจึงถูกตัดสินให้เป็น “ ผู้กระทำความผิดที่ยังเป็นเยาว์ชน ” และอาจมีสิทธิ์ได้รับใช้ความผิดบางส่วนในค่ายฝึกทหาร

ภายใต้เงื่อนไขของข้อตกลงนี้ Graham Ivan Clark จะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานคอมพิวเตอร์โดยไม่ได้รับอนุญาต และการดูแลจากหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย

Twitter ได้ทำการตรวจสอบในภายหลัง หลังจากที่เกิดการละเมิด และพบว่าแฮ็กเกอร์กำหนดเป้าหมายไปที่พนักงานใน “ การโจมตีแบบฟิชชิ่งผ่านทางโทรศัพท์  ” โดยหลอกให้พวกเขาคิดว่าพวกเขากำลังพูดกับพนักงาน Twitter คนอื่นๆ เพื่อเข้าถึงเครื่องมือภายในของ Twitter

Mason “ Chaewon ” Sheppard จากสหราชอาณาจักร และ Nima “ Rolex ” Fazeli ยังถูกตั้งข้อหาในการโจมตี และกำลังเผชิญกับโทษจำคุก

ที่มา – MacRumors