[ลือ] Apple จะยังไม่เปิดตัว AirPods รุ่นที่ 3 ในเดือนมีนาคมปี 2021 นี้ และอาจจะเปิดตัวได้ในช่วงปลายปี 2021

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มีนาคมปี 2021 ที่ผ่านมาคุณ Ming-Chi Kuo ได้กล่าวว่า AirPods รุ่นที่ 3 จะเริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นจำนวนมากในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2021

หากการผลิต AirPods รุ่นที่ 3 ในจำนวนที่มากไม่เกิดขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2021 นี้ ก็หมายความว่า AirPods รุ่นที่ 3 จะยังไม่มีการเปิดตัว และวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2021 คุณ Ming-Chi Kuo ได้กล่าวเอาไว้ก่อนหน้านี้ในเดือนพฤศจิกายนปี 2021 ว่า AirPods รุ่นที่ 3 จะเปิดตัวได้ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 แต่ข่าวลืออื่นๆก่อนหน้านี้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาได้กล่าวเอาไว้ AirPods รุ่นที่ 3 จะเปิดตัวได้ในเดือนมีนาคมปี 2021 นี้

ก่อนหน้านี้ได้มีรูปภาพของ AirPods รุ่นที่ 3 ที่รั่วไหลออกมาอยู่หลายครั้ง ที่แสดงให้เห็นว่า AirPods รุ่นที่ 3 นั้นได้รับการออกแบบใหม่ให้มีลักษณะที่คล้ายๆกันกับ AirPods Pro ซึ่งโดยปกติแล้วรูปภาพเหล่านี้มักจะหลุดออกมาในช่วงที่ใกล้ๆจะเปิดตัวสินค้า และก่อนหน้านี้ได้มีข่าวลือว่า AirPods รุ่นที่ 3 อยู่ในสถานะ “ พร้อมจัดส่ง ”

คุณ Ming-Chi Kuo ได้คาดการณ์เอาไว้ว่าการจัดส่ง AirPods ตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2021 ไปถึงจนถึงไตรมาสที่ 3 ของปี 2021 จะลดลงมาประมาณ 25% คิดเป็น 55 ล้านเครื่อง ซึ่งเขาได้คาดว่ายอดจัดส่ง AirPods รุ่นที่ 3 น่าจะดีกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้ ถึงแม้ว่ายอดการจัดส่ง AirPods ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 จะทำไปได้แค่ 23 ล้านเครื่อง การจัดส่ง AirPods โดยรวมในปี 2021 นี้ คาดว่าน่าจะลดลงเหลือเพียง 78 ล้านเครื่องเท่านั้น เมื่อเทียบกับปี 2020 ที่มียอดจัดส่ง AirPods ไปทั้งหมด 90 ล้านเครื่อง

คุณ Ming-Chi Kuo กล่าวว่า Apple อาจจะเพิ่มข้อเสนอสุดพิเศษให้กับ AirPods Max ในชื่อ “ Limited Help ” เพื่อเพิ่มยอดจัดส่งให้กับ AirPods ประมาณหนึ่งล้านหน่วย

ยังไม่ชัดเจนว่าทาง Apple จะยุติการผลิต AirPods รุ่นที่ 2 เมื่อ AirPods รุ่นที่ 3 เข้าสู่การผลิตเป็นจำนวนมากหรือไม่?คุณ Ming-Chi Kuo ได้กล่าวว่าในตอนนี้ Apple กำลังอยู่ในภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก หาก AirPods รุ่น 2 ยังคงขายอยู่ และขาย AirPods รุ่นที่ 2 ในราคาที่ต่ำกว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อความต้องการ AirPods รุ่นที่ 3 แต่หากไม่มี AirPods รุ่นที่มีราคาต่ำเลย ก็อาจจะส่งผลกระทบในเชิงลบต่อยอดขายของ Apple

หาก Apple ได้ยุติการผลิต Airpods รุ่นที่ 2 หลังจากที่มีการผลิต AirPods รุ่นที่ 3 เป็นจำนวนมาก เราคาดการณ์เอาไว้ว่า AirPods รุ่นที่ 3 , Airpods Pro , AirPods รุ่นที่ 2 และ AirPods Max นั้นจะมายอดการจัดส่งทั้งหมดในปี 2021 คิดเป็นประมาณ 40% , 28% , 31% และ 1% ตามลำดับ แต่หาก Apple เลือกที่จะผลิต AirPods รุ่นที่ 2 ต่อไปหลังจากการผลิต AirPods รุ่นที่ 3 เราคาดการณ์เอาไว้ว่า AirPods รุ่นที่ 3 , Airpods Pro , AirPods รุ่นที่ 2 และ AirPods Max จะมียอดการจัดส่งทั้งหมดในปี 2021 คิดเป็นประมาณ 32% , 28% , 39% และ 1% ตามลำดับ

คุณ Ming-Chi Kuo ได้แสดงให้เห็นถึงยอดการจัดส่งของ AirPods ที่ลดลง จะทำให้การแข่งขัน และการสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดนั้นเพิ่มขึ้น เพราะในตลาดตอนนี้ได้มีหูฟังไร้สายที่ราคาต่ำกว่าของ Apple ในตลาดอยู่เป็นจำนวนมาก

AirPods นั้นมีความสามารถในการจับคู่ และการสลับไปยังอุปกรณ์ต่างๆของ Apple ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดขายที่ทำให้ Apple ได้เปรียบเหนือกว่าคู่แข่ง คุณ Ming-Chi Kuo ได้กล่าวว่าข้อดีเหล่านี้คือการมอบประสบการณ์การ ในการใช้งานให้กับผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งดีกว่าของคู่แข่งเจ้าอื่นๆในตลาด

ในแง่ของคุณภาพนั้นถือว่า AirPods นั้นมีคุณภาพที่ต่ำกว่า Airpods Pro เมื่อนำ AirPods Pro ไปเทียบกับ AirPods รุ่นที่ 1 จะถือว่ามีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า 50% แต่เมื่อนำไปเทียบกับ AirPods รุ่นที่ 2 จะมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า 20% สิ่งที่ทำให้ AirPods Pro เหนือกว่า AirPods รุ่นที่ 2 นั้น จะมีอยู่ด้วยกันหลักๆอยู่ไม่กี่อย่างเช่นการตัดเสียงรบกวนแบบแอ็คทีฟ , การฟังเสียงภายนอก , Spatial Audio และอื่นๆ แต่ก็ต้องแรกมากับราคาที่แพงกว่า 100 เหรียญ หรือประมาณ 3,000 บาท

คุณ Ming-Chi Kuo กล่าวว่าหาก Apple ต้องการเพิ่มยอดจัดส่ง AirPods ในอนาคต จะต้องมีการใส่นวัตกรรมด้านฮาร์ดแวร์ใหม่ๆเช่น ฟีเจอร์ทางด้านสุขภาพ ซึ่งจะกลายมาเป็นหนึ่งในสิ่งที่จะไปแยกความแตกต่าง องหูฟังจากผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันที่มีอยู่ในตลาด

ที่มา – MacRumors